Liên Hợp Quốc cảnh báo Sudan đang “mất kiểm soát” với một triệu người chạy trốn

  • Số người tị nạn tăng lên hơn một triệu
  • Cư dân phải đối mặt với các cuộc tấn công, cướp bóc và mất điện
  • Nhiều thi thể chưa được thu thập hoặc xác định danh tính

(Reuters) – Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba cảnh báo rằng hơn một triệu người đã chạy trốn khỏi Sudan sang các nước láng giềng, đang cạn kiệt lương thực trong nước và chết vì thiếu chăm sóc sức khỏe sau bốn tháng chiến tranh.

Giao tranh giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự đã tàn phá thủ đô Khartoum và châm ngòi cho các cuộc tấn công có động cơ sắc tộc ở Darfur, đe dọa đẩy Sudan vào một cuộc nội chiến kéo dài và gây bất ổn cho khu vực.

Trong một tuyên bố chung, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết: “Nông dân không còn thời gian để trồng các loại cây trồng nuôi sống họ và những người xung quanh. Nguồn cung cấp y tế đang khan hiếm. Tình hình đang vượt khỏi tầm kiểm soát”.

“Cuối cùng thì cuộc chiến này sẽ kết thúc trên bàn đàm phán,” Phó Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Malik Agar cho biết, trong một khả năng có thể làm mềm quan điểm của quân đội, viện dẫn những khó khăn mà người dân phải chịu đựng.

Chiến tranh đã khiến 1.017.449 người phải rời khỏi Sudan để sang các nước láng giềng, nhiều người trong số họ vốn đã phải hứng chịu tác động của các cuộc xung đột hoặc khủng hoảng kinh tế, trong khi số người phải tản cư bên trong Sudan ước tính là 3.433.025, theo số liệu hàng tuần mới nhất được công bố bởi Tổ chức Di cư Quốc tế. .

READ  Tổng thống Biden công du Ả Rập Xê-út, đất nước mà ông từng hứa sẽ biến nó thành "pariah"

Giao tranh nổ ra vào ngày 15 tháng 4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự, khiến dân thường trong và ngoài thủ đô phải hứng chịu các trận chiến và tấn công hàng ngày.

Hàng triệu người ở lại Khartoum và các thành phố ở vùng Darfur và Kordofan phải đối mặt với tình trạng cướp bóc tràn lan và bị cắt điện, liên lạc và nước kéo dài.

Elisabeth Throssell, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền, nói trong một cuộc họp báo ở Geneva: “Thi thể của nhiều người thiệt mạng vẫn chưa được thu thập, xác định danh tính hoặc chôn cất”.

Một sĩ quan quân đội Chad trả lời khi các chủ phương tiện Chad vận chuyển đồ đạc của những người Sudan chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở vùng Darfur của Sudan, khi họ băng qua biên giới giữa Sudan và Chad, ở Adre, Chad ngày 4 tháng 8 năm 2023. REUTERS/Zohra Bensemra/File Photo Mua lại quyền cấp phép

Leila Bakr, một quan chức của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, cho biết các báo cáo về các vụ tấn công tình dục đã tăng 50%.

bôi đen

Theo một tuyên bố từ Cơ quan Điện lực Quốc gia, phần lớn đất nước đã bị mất điện kể từ Chủ nhật, đồng thời cắt mạng điện thoại di động.

Agar nói rằng hoàn cảnh đòi hỏi phải thành lập một chính phủ chăm sóc để cung cấp dịch vụ và xây dựng lại.

READ  Ở Myanmar, một gia đình Miến Điện nổi tiếng đã âm thầm trang bị cho một đội quân tàn bạo

Liên Hợp Quốc ước tính rằng những cơn mưa gió mùa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường nước, đã phá hủy hoặc làm hư hại nhà cửa của 13.500 người.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Burhan cáo buộc RSF đang tìm cách “đưa đất nước trở lại thời kỳ trước khi có nhà nước hiện đại” và “phạm mọi tội ác có thể tưởng tượng được”.

RSF cáo buộc quân đội cố gắng giành chính quyền hoàn toàn dưới sự hướng dẫn của những người trung thành với Omar al-Bashir, nhà lãnh đạo độc tài đã bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy của quần chúng vào năm 2019.

Những nỗ lực do Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm đàm phán ngừng bắn trong cuộc xung đột hiện tại đã bị đình trệ và các cơ quan nhân đạo phải vật lộn để cung cấp cứu trợ do tình trạng mất an ninh, cướp bóc và các rào cản quan liêu.

(Báo cáo của Khaled Abdelaziz ở Dubai, Nafisa Eltaher ở Cairo, và Gabrielle Tetro-Farber ở Geneva; Viết bởi Aidan Lewis; Chỉnh sửa bởi Alexandra Hudson và Jonathan Otis

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Mua lại quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *