Liên Hợp Quốc xác nhận việc bắt giữ 11 nhân viên Houthi ở Yemen

Bình luận về bức ảnh, Người Houthis kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen và phía tây bắc đất nước

Liên hợp quốc kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 11 nhân viên của tổ chức này bị nhóm Houthi bắt giữ ở Yemen.

Nhân viên đã bị bắt cóc ở nhiều nơi khác nhau trên đất nước đang bị xung đột tàn phá, dường như là một cuộc trấn áp có phối hợp.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết tổ chức quốc tế đang theo dõi tất cả các kênh có sẵn để đảm bảo việc thả họ an toàn và vô điều kiện càng sớm càng tốt.

Phong trào vũ trang tự coi mình là một phần của “trục kháng chiến” do Iran lãnh đạo chống lại Israel, Hoa Kỳ và phương Tây, đồng thời tuyên bố ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza.

Lực lượng Houthi đang nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, dẫn đến các cuộc không kích trả đũa của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Các báo cáo dẫn lời các quan chức của chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho biết một số nhân viên của các tổ chức quốc tế khác cũng bị bắt giữ.

Tổ chức Nhân quyền Mayon cho biết các sĩ quan tình báo Houthi đã nhắm mục tiêu cùng lúc 18 nhân viên cứu trợ từ một số nhóm ở Amran, Hodeidah, Saada và Sanaa.

Các quan chức nói với hãng tin Reuters rằng một số thành viên của Viện Dân chủ Quốc gia do Mỹ hậu thuẫn đã trở thành mục tiêu.

Các vụ bắt giữ cho thấy những rủi ro mà các nhân viên cứu trợ phải đối mặt ở một quốc gia nơi cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ được cho là đã giết chết hơn 150.000 người và gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Houthi phải đối mặt với những khó khăn kinh tế ngày càng gia tăng và các cuộc không kích do liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành.

Nhóm vũ trang này kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen và phía tây bắc đất nước, đồng thời điều hành một chính phủ trên thực tế chuyên thu thuế và in tiền.

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận có trụ sở tại cảng Aden phía nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *