Loài Anaconda mới được cho là loài lớn nhất từng được tìm thấy ở Amazon


Loài vật gần 10 triệu năm tuổi này được phát hiện bởi một nhóm nhà khoa học với sự giúp đỡ của người Huaorani khi đang quay loạt phim tài liệu Pole to Pole của Disney+ cùng Will Smith.

Một loài Anaconda khổng lồ được cho là lớn nhất thế giới vừa bị nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Queensland đánh bắt sâu trong rừng rậm Amazon ở Ecuador.

Một nhóm học giả dẫn đầu bởi Giáo sư Brian Fryphát hiện loài cây gần 10 triệu năm tuổi với sự giúp đỡ của người dân bản địa người Huaorani trong quá trình quay phim Từ cực này sang cực khác với Will Smith,” loạt phim National Geographic phát trực tuyến trên Disney+ và do người đoạt giải Oscar tổ chức.

“Kích thước của những sinh vật tuyệt vời này thật không thể tin được.” Fry cho biết trong một thông cáo báo chí. “Con trăn cái mà chúng tôi bắt gặp đạt chiều dài 6,3 mét (20,8 feet).”

Fry nói với USA TODAY hôm thứ Năm rằng lời mời của thủ lĩnh Huaorani Binti Paihua vào lãnh thổ Paihuiri Huaorani ở Amazon của Ecuador là “một trong số ít lời mời được chấp nhận kể từ lần tiếp xúc đầu tiên của bộ tộc vào năm 1958”.

Ông nói: “Nhóm của chúng tôi đã nhận được lời mời hiếm hoi đến khám phá khu vực và thu thập mẫu từ quần thể Anaconda.

READ  Trường hợp đầu tiên của biến thể omicron được phát hiện ở Massachusetts

Chuyến đi vào rừng

Tộc trưởng Baihua đã dẫn đầu nhóm của Frye trong cuộc tìm kiếm con trăn Anaconda kéo dài 10 ngày, được coi là vật linh thiêng đối với bộ tộc.

Nhóm nghiên cứu đã đi ca nô xuôi dòng ở khu vực Bameno, nơi họ tìm thấy “một số con trăn anaconda đang ẩn nấp ở vùng nước nông, nằm chờ con mồi”, Fry nói.

Sau đó, nhóm đã bắt được một số mẫu vật của loài mà họ đặt tên là Anaconda xanh phương Bắc. (Eunectes Akayima).

Fry nói với USA TODAY: “Chìa khóa để hiểu phát hiện này là sự khác biệt về phạm vi địa lý của các loài Anaconda”.

Amazon có hai lưu vực riêng biệt. Lưu vực lớn hơn ở phía nam (Brazil, Bolivia, Peru và một phần Guiana thuộc Pháp) là quê hương của loài trăn xanh, nguồn gốc của loài trăn xanh miền bắc. Lưu vực nhỏ hơn ở phía bắc (Colombia, Ecuador, Guyana, Suriname, Trinidad, Venezuela và một phần của Guiana thuộc Pháp) là quê hương của loài trăn anaconda xanh phía bắc mới được phát hiện.

Fry cho biết hai loài này khác nhau về mặt di truyền khoảng 5,5%. “Điều này rất quan trọng – nếu xét theo góc độ khác, con người chỉ khác tinh tinh khoảng 2%.”

Tin đồn về loài rắn lớn hơn

“Có những báo cáo giai thoại từ người Huaorani về những con trăn anaconda khác trong khu vực dài hơn 7,5 mét (24,6 feet) và nặng khoảng 500 kg (1.102 pound)”, Fry nói và chia sẻ với USA TODAY rằng con trai của tù trưởng Paihua, Marcelo. Tepeña. Baihua, anh ấy có vết sẹo từ một con rắn cỡ đó.

READ  Netanyahu chỉ trích yêu cầu lệnh bắt giữ của ICC khi Iran tổ chức tang lễ cho tổng thống: Cập nhật trực tiếp

Fry nói: “Những vết sẹo rõ ràng là của một con rắn rất lớn. Họ nói rằng con rắn này không phải là con rắn lớn nhất mà họ từng thấy”. “Vì vậy, rõ ràng những con rắn được tìm thấy ở lãnh thổ Huaorani thực sự là loài lớn nhất trong số các loài Anaconda.”

Thông tin chi tiết về những con rắn được tìm thấy đã được công bố Bài báo khoa học đa dạng MDPI.

Công việc tương lai

Fry cho biết công việc của nhóm anh ở Amazon vẫn chưa kết thúc. Fry cho biết, các chất ô nhiễm như cadmium và chì đã xâm nhập vào “kết cấu mỏng manh của hệ sinh thái này do hậu quả của các vụ tràn dầu tái diễn gây khó khăn cho khu vực Yasuni Amazon”.

Nhóm của Fry hy vọng có thể giám sát quá trình nhân giống trăn anacondas xanh phía bắc để hiểu rõ hơn về tình trạng chung của hệ sinh thái.

Fry cho biết: “Sứ mệnh trong tương lai của chúng tôi sẽ tập trung vào việc thu thập và phân tích các mẫu đất, nước và sinh học, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để theo dõi đường đi của các chất ô nhiễm này”. “Bằng cách hiểu được những kim loại này ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống nội tiết của động vật hoang dã ở Amazon, chúng ta có thể bắt đầu làm sáng tỏ những hậu quả lâu dài của việc tiếp xúc và phát triển các chiến lược để giảm thiểu những tác động này”.

READ  Tỷ lệ lây nhiễm vi rút Corona ở Đức đã đạt mức cao nhất kể từ đầu vụ dịch

Fry cho biết, mặc dù tương lai của loài mới được phát hiện này vẫn chưa chắc chắn nhưng hành trình xuyên rừng đầy “điều kỳ diệu” ngay cả khi có những thử thách.

“Tôi không thích gì hơn nhiệt độ cao và không được tắm rửa khi lội qua đầm lầy để tìm những con rắn khổng lồ,” Fry nói. “Khám phá này là điểm nổi bật trong sự nghiệp của tôi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *