Long Covid: ‘Đối với nhiều người, đó là một hành trình đau khổ’

Liz Sanders cho biết các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định nguyên nhân gây ra Long Covid trong cơ thể. Hình ảnh/123RF

qua RNZ

Một bác sĩ tại Phòng khám Long Covid của Đại học Yale cho biết cô lạc quan rằng cốt lõi của vấn đề Long Covid sẽ được tìm ra.

Có thông tin cho rằng cứ năm người nhiễm Covid-19 thì có một người ở New Zealand sẽ phát triển thành Long Covid.

Đại học Otago ước tính có tới 150.000 người New Zealand có thể đang chiến đấu hoặc đang chiến đấu lâu dài với Covid, trong khi một ước tính khác đưa ra con số hơn 300.000 vào đầu năm nay.

Phòng khám Long Covid duy nhất được tài trợ công của đất nước sẽ đóng cửa vào cuối tháng này.

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi mãn tính và sương mù não, khiến mọi người không thể thực hiện các công việc bình thường hàng ngày.

Tiến sĩ Lisa Sanders của Đại học Yale là bác sĩ và giáo sư nội khoa.

Cô hiện đang điều hành phòng khám Long Covid của trường đại học và đang làm mọi thứ có thể để hiểu những bí ẩn xung quanh căn bệnh rối loạn này.

Nói chuyện với sáng chủ nhậtSanders cho biết COVID-19 đã ảnh hưởng đến một số lượng lớn người dân.

“Hoa Kỳ vừa bị xóa sổ. Rất nhiều người mắc phải nó, rất nhiều người đã chết và nó bị chính trị hóa đến mức thật điên rồ – vì vậy hiện tại không rõ tỷ lệ phần trăm là bao nhiêu, nhưng có vẻ như khoảng 8 đến 10% tổng số người mắc bệnh Covid sẽ mắc phải Nó. Covid kéo dài.”

Sanders dành tới một giờ để nói chuyện với từng bệnh nhân đến phòng khám để được giúp đỡ.

READ  Microfossils có thể là bằng chứng cho thấy sự sống bắt đầu 'rất nhanh chóng' sau khi Trái đất hình thành | hóa thạch

“Tôi biết nhiều người trong số này rất thất vọng vì mọi người không tin những gì họ đang cảm thấy là thật vì không có xét nghiệm nào cho thấy bạn mắc bệnh này. Đối với nhiều người trong số này, đó là một hành trình khủng khiếp.”

“Nếu tôi ở trong một phòng khám nơi họ muốn tôi đưa mọi người vào, điều đó sẽ không hấp dẫn tôi chút nào, bởi vì những người đó cần được lắng nghe, họ cần được lắng nghe và họ cần được chăm sóc. vì.” Và về…

“Tôi nghĩ thuốc [are] Những gì mọi người muốn. Mặc dù chúng tôi biết chắc chắn rằng hầu hết những người được kê đơn thuốc tác dụng kéo dài đều không dùng thuốc theo cách họ phải làm, nhưng nếu bạn đang dùng thuốc, bạn sẽ có cảm giác giống như một phương pháp điều trị thực sự. Bệnh tật nếu có một hạt cho nó.

Sanders cho biết các triệu chứng đi kèm với Long Covid có thể liên quan đến các triệu chứng viết về bệnh cúm Nga vào cuối những năm 1800 đã “vượt qua” nhiều người và đại dịch cúm năm 1918.

“Những người nói về sự mệt mỏi và sương mù não [in those periods]Ý tôi là, họ không dùng những từ đó, nhưng nếu bạn đọc phần mô tả những gì đã xảy ra với họ, bạn có thể thấy rằng nó không khác nhiều so với những gì xảy ra với những bệnh nhân mắc bệnh Covid kéo dài.

Như với Long Covid, Sanders cho biết có những người theo dõi đại dịch cúm năm 1918 và quá mệt mỏi để làm bất cứ điều gì – “một bài thuyết trình rất dài kiểu Covid”.

đánh lửa

Sanders cho biết các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định nguyên nhân gây ra Covid kéo dài trong cơ thể.

READ  Nghiên cứu mới cho thấy Bắc Băng Dương ấm lên sớm hơn nhiều thập kỷ so với suy nghĩ trước đây

“Tôi nghĩ điều này rất xáo trộn và đã có những con số hoặc ước tính khủng khiếp về những người không thể quay lại làm việc và tôi chắc chắn sẽ thấy họ ở phòng khám này ở đây.”

Có một số điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra khiến họ nghĩ rằng đúng như vậy, nhưng hóa ra không phải vậy.

Một khi dân số được xác định, nghiên cứu sâu hơn có thể được thực hiện để xác định những điểm chung của những người này.

Một trong những điều Sanders cho biết nhiều bệnh nhân của cô mô tả về cảm giác là “viêm”.

“Tôi không biết chính xác ý họ là gì…”

“Rất nhiều bệnh nhân sử dụng từ đó, và tôi thắc mắc về điều đó, tuy nhiên cách chúng ta thường tìm kiếm tình trạng viêm – thông thường những dấu hiệu này không tăng cao. Họ không có bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng viêm toàn thân nên họ cảm thấy như đang ‘ bị viêm. Đó là một từ kỳ lạ và rất nhiều người sử dụng nó.” Của mọi người, và rõ ràng là mọi người cảm thấy điều gì đó, nhưng nó không xuất hiện trong các thử nghiệm của chúng tôi.

Cô nói: Một từ khác thường được nghe là “kiệt sức”.

“Một bệnh nhân nói với tôi rằng cô ấy cảm thấy như mọi tế bào trong cơ thể đều cạn kiệt.”

Sanders cho biết có một số bằng chứng cho thấy điều này là đúng, vì một số người mắc bệnh Long Covid gặp vấn đề với ty thể của họ.

“Một trong những điều tôi chắc chắn đã thấy ở những bệnh nhân này – không phải 100%, nhưng rất nhiều – là họ rất vô điều kiện, và một số trong số đó [because] Khi họ mắc bệnh COVID, họ suy sụp trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng và không thực sự cảm thấy mình phải cố gắng hết sức vì họ lo lắng vì quá mệt mỏi hoặc vì điều đó khiến họ cảm thấy tồi tệ hoặc vì họ bị mệt mỏi mãn tính. hội chứng.

READ  Nơi bạn có nhiều khả năng bị sét đánh nhất ở Hoa Kỳ: Bản đồ cho thấy nơi 36,8 triệu tia sét sẽ tấn công quốc gia vào năm 2023... Tiểu bang của bạn có phải là vùng nguy hiểm không?

“Khi họ cố gắng hết mình, họ thường gặp tai nạn vào ngày hôm sau.”

Vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh Covid kéo dài

Sanders cho biết tại thời điểm này, không có phương pháp chữa trị duy nhất nào cho Long Covid.

“Tất cả những gì chúng ta có thể xử lý là những cách khác nhau để bong bóng nổi lên bề mặt và gây ra đau khổ.

“Rất ít trong số họ [proposed treatments] “Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy nó thực sự có tác dụng nhưng chúng tôi đang cố gắng.”

Sanders cho biết cô lạc quan rằng có thể tìm ra nguyên nhân của đợt bùng phát virus Corona kéo dài, có lẽ là “một cách ngu ngốc”, nhưng dù sao cô cũng lạc quan.

“Bởi vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều người nên có rất nhiều người thông minh đang cố gắng tìm ra điều này. Tại Yale, một số người thông minh nhất mà tôi biết đang nghiên cứu vấn đề này…”

Nhưng Sanders nói rõ rằng mặc dù phụ nữ dễ bị nhiễm Covid lâu dài hơn nam giới, nhưng vẫn có đủ đàn ông tiếp xúc với nó nên điều đó được coi là một điều rất thực tế.

“Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nếu chỉ có phụ nữ tham gia cuộc trò chuyện này thì chúng ta đã không có cuộc trò chuyện này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *