LPR cắt giảm: Trung Quốc khiến nhà đầu tư thất vọng với quyết định ‘đáng thất vọng’ về lãi suất cơ bản


Hồng Kông
CNN

Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên khi quyết định không cắt giảm lãi suất cơ bản ảnh hưởng đến các khoản thế chấp, trong một động thái mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ gây khó khăn cho việc vực dậy niềm tin vào lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của nước này, vốn đã làm xấu đi triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã duy trì lãi suất cơ bản cho vay 5 năm (LPR), là 4,2%. tôi đang đợi Vào thứ Hai, với lãi suất cơ bản cho vay một năm giảm 10 điểm cơ bản từ 3,55% xuống 3,45%.

Việc cắt giảm lãi suất một năm đã được mong đợi rộng rãi, nhưng việc không hành động đối với lãi suất năm năm thì không. Hầu như tất cả các nhà phân tích được Reuters thăm dò đều dự đoán rằng lãi suất 5 năm, được sử dụng làm chuẩn thế chấp, sẽ giảm ít nhất 15 điểm cơ bản.

Kết quả là “đáng thất vọng”, Julian Evans-Pritchard và Zichun Huang của Capital Economics đã viết trong một ghi chú nghiên cứu vào thứ Hai.

Các nhà kinh tế Trung Quốc viết: “Riêng đợt cắt giảm mới nhất là quá nhỏ để có nhiều tác động.” “[This] Củng cố quan điểm của chúng tôi rằng PBOC khó có thể áp dụng các đợt cắt giảm lãi suất lớn hơn cần thiết để phục hồi nhu cầu tín dụng.”

LPR quy định lãi suất mà các ngân hàng thương mại tính cho những khách hàng tốt nhất của họ và đóng vai trò như một tiêu chuẩn cho các khoản vay mua nhà và doanh nghiệp. Lãi suất một năm ảnh hưởng đến hầu hết các khoản vay mới và hiện tại, trong khi lãi suất năm năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản vay dài hạn, chẳng hạn như thế chấp.

Hạ lãi suất sẽ giảm chi phí vay cho những người vay hoặc trả lãi.

Cổ phiếu ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, cũng như đồng tiền của Trung Quốc, đã giảm sau tin tức này. Hang Seng ở Hồng Kông

(HSI)
Nó giao dịch giảm 1,5%, chìm sâu hơn vào thị trường gấu, trong khi Chỉ số tổng hợp Thượng Hải giao dịch

(shcomp)
giảm 0,5%.

READ  SEC Hoa Kỳ cho Elon Musk: Về các tweet của bạn, thỏa thuận là một thỏa thuận

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá gần 6% so với đồng đô la trong năm nay, do lo ngại gia tăng về tương lai của nền kinh tế Trung Quốc, tuần trước đã báo cáo dữ liệu kinh tế mờ nhạt trong một tháng nữa.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, Trung Quốc đang vật lộn với giảm phát, xuất khẩu yếu và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp kỷ lục.

Các nhà kinh tế đã mong đợi việc cắt giảm lãi suất cơ bản của khoản vay sau khi Trung Quốc bất ngờ cắt giảm một lãi suất khác, Cơ sở cho vay trung hạn (MLF), vào tuần trước. Nó đã cắt giảm 15 điểm cơ bản xuống còn 2,5% vào thứ Ba.

Theo Capital Economics, lãi suất cho vay cơ bản được gắn với Quỹ đa phương, do đó, việc cắt giảm mới vào thứ Hai “phần lớn là được đưa ra”.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý nghiên cứu rằng ngay cả khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đáp ứng được kỳ vọng bằng cách cắt giảm lãi suất nhiều như mong đợi, thì điều đó “còn lâu mới đủ để thúc đẩy tăng trưởng.”

Ngân hàng trung ương cho biết vào Chủ nhật rằng họ đã tổ chức một cuộc họp vào cuối tuần trước với các ngân hàng thương mại nhà nước, các cơ quan chính phủ và các tổ chức khác để thảo luận về hỗ trợ chính sách cần thiết.

Trong cuộc họp, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc được mô tả là diễn ra theo từng đợt và là một phần của quá trình “ngoằn ngoèo”, Bộ này cho biết trong một thông cáo báo chí. Tuyên bố chung Với các cơ quan quản lý tài chính và chứng khoán.

READ  Dow Jones giảm 500 điểm do lo ngại về bất động sản ngày càng tăng ở Trung Quốc

Họ nói: “Các tổ chức tài chính lớn nên chủ động hoạt động và tăng các khoản cho vay, và các ngân hàng lớn thuộc sở hữu nhà nước nên tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ”.

“Chúng ta phải chú ý duy trì tốc độ tăng trưởng cho vay ổn định, định hướng đúng đắn các biến động tín dụng và tăng cường sự ổn định của hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế thực.”

Thông báo hôm thứ Hai làm tăng thêm mối lo ngại về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc.

Vào thứ Hai, UBS đã hạ dự báo kinh tế của mình cho đất nước, cho biết họ hiện kỳ ​​vọng mức tăng trưởng là 4,8% cho năm 2023 và 4,2% cho năm 2024. So với các dự báo trước đó lần lượt là 5,2% và 5%.

Nhà kinh tế học Trung Quốc Tao Wang cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng việc hạ xếp hạng diễn ra “do giá bất động sản sụt giảm sâu hơn và kéo dài hơn cũng như nhu cầu toàn cầu yếu hơn.”

“Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại kể từ tháng 4 do suy thoái bất động sản ngày càng sâu sắc. Hỗ trợ cho chính sách của chính phủ được cho là thấp hơn so với hồi đầu năm và thấp hơn chúng tôi dự kiến.”

Trung Quốc cố gắng kêu gọi hỗ trợ với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Cắt giảm cả tỷ lệ LPR Vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2022. Đó là thời điểm nền kinh tế bị ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa mới do Covid được gia hạn và hoạt động kinh doanh bất động sản chững lại.

Nhưng sau một khởi đầu vững chắc vào đầu năm, bức tranh kinh tế đã trở nên đen tối. Sự suy giảm đã được ghi nhận ở nhiều khu vực khác nhau của nền kinh tế trong tháng 7 và áp lực trên thị trường bất động sản nói chung trở nên tồi tệ hơn.

READ  Người cha vô tội bị kẻ lừa đảo lừa mất số tiền tiết kiệm cả đời qua email

Tuần trước, dữ liệu chính thức cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, sản xuất nhà máy và đầu tư tài sản cố định trong tháng 7 chậm hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, tháng đó, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã lưu ý trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào thứ Bảy rằng thị trường Trung Quốc cũng chịu áp lực giảm giá vào tuần trước do “những lo ngại ngày càng tăng về thị trường nhà ở và sự lây lan của nền kinh tế tài chính đó”.

Các nhà đầu tư lo ngại về gánh nặng nợ hàng tỷ đô la của một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, Country Garden. Gần đây, công ty đã không thanh toán được một số khoản thanh toán và đã đình chỉ giao dịch trái phiếu nội bộ, điều này góp phần gây ra lo ngại về khả năng vỡ nợ.

Tuần trước, Evergrande, một nhà phát triển Trung Quốc đang gặp khó khăn khác, đã nộp đơn xin phá sản ở Mỹ, làm tăng thêm lo ngại về một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn. Điều này có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách sẽ khó định hình sự thay đổi hơn.

“Nhu cầu phục hồi sẽ đòi hỏi phải cắt giảm lãi suất lớn hơn nhiều, hoặc hành động pháp lý để khôi phục niềm tin vào thị trường nhà ở một cách hiệu quả,” Capital econom cho biết hôm thứ Hai.

“Bức tranh lớn là cách tiếp cận chính sách tiền tệ của PBOC được sử dụng hạn chế trong môi trường hiện tại và sẽ không đủ, ít nhất là theo cách riêng của nó, để hạn chế tăng trưởng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *