Lũ lụt nghiêm trọng giết chết ít nhất 12 người ở miền Trung Trung Quốc

Lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Trung Quốc đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có một số người bị mắc kẹt trong tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước, hơn 100.000 người đã được sơ tán.

Mạng lưới truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đưa tin trận mưa xối xả bắt đầu từ hôm Chủ nhật và kéo dài sang thứ Tư là trận mưa lớn nhất kỷ lục ở Trịnh Châu. Có thời điểm, lượng mưa gần 8 inch đã đổ xuống trong một giờ ở Trịnh Châu, thành phố có 5 triệu dân dọc sông Hoàng Hà.

Một đoạn video được đăng tải bởi The Paper, một tổ chức tin tức của chính phủ, cho thấy những người mắc kẹt trong toa tàu điện ngầm với nước chảy xuống ngực. Trong đường hầm ngoài cửa sổ, nước vẫn tiếp tục chảy. Các bức ảnh khác cho thấy một số thi thể vô hồn trên sân ga tàu điện ngầm. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị mắc kẹt trong tàu điện ngầm của thành phố, có 7 tuyến và 148 ga.

Video lan truyền trên mạng cho thấy những chiếc ô tô bị cuốn trong dòng nước lầy lội, xung đột. Trong một lần, một người phụ nữ hét lên rằng một người đàn ông và một phụ nữ đã bị cuốn trôi xuống suối.

Lũ lụt cũng được báo cáo tại một số thành phố gần Trịnh Châu. Tại Junji, ít nhất 20.000 người đã phải di dời do nước lũ tràn vào hàng chục ngôi nhà và cuốn trôi các con đường.

Tân Hoa xã đưa tin, 16 hồ chứa lớn và vừa ở các khu vực bị ngập lụt đã bị đầy vượt “mức báo động”.

Tổng số lũ lụt trong tuần này ở và xung quanh Trịnh Châu – về nhân mạng và thiệt hại về kinh tế – dường như sẽ tăng lên khi các quan chức có thể đưa ra một đánh giá chính xác hơn.

Lũ lụt được coi là thường lệ ở Trung Quốc, nhưng chúng dường như đang trở nên nghiêm trọng hơn, mà các nhà nghiên cứu cho rằng do biến đổi khí hậu.

Trung Quốc Tôi đã phải đối mặt với nhiều tuần lũ lụt nghiêm trọng vào mùa hè năm ngoái Dọc theo sông Dương Tử khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải di dời. Mưa vào thời điểm đó đã lấp đầy đập Tam Hiệp ở mức cao nhất kể từ khi nó mở cửa vào năm 2003.

Trong thời điểm xảy ra thảm họa, truyền thông nhà nước của đất nước thường tập trung vào nỗ lực của các nhân viên cứu hộ, bao gồm cả quân đội, đồng thời hạ thấp nguyên nhân và thiệt hại của thảm họa.

READ  Cháy rừng ở Costa Brava, Tây Ban Nha buộc hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa

Giáo sư báo chí, Zhan Jiang, Lây lan Một lưu ý trên Weibo, nền tảng truyền thông xã hội, phàn nàn rằng các đài truyền hình ở tỉnh Hà Nam đã tiếp tục chiếu chương trình thường xuyên của họ – cái mà nó gọi là “một bộ phim truyền hình chống Nhật Bản” – thay vì cung cấp thông tin về an toàn công cộng.

Claire Fu, Li Yu, Liu Yi và Cao Li đã đóng góp nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *