Nhà Trắng cho biết hơn 300 người Mỹ đã rời Gaza và nhiều người khác sẽ đến

Viết bởi Doina Chiacco

WASHINGTON (Reuters) – Hơn 300 người Mỹ và các thành viên gia đình của họ đã rời khỏi Dải Gaza, nhưng công dân Mỹ vẫn ở lại khu vực bị bao vây và các cuộc đàm phán khó khăn đang tiếp tục nhằm đảm bảo việc thả con tin do Hamas bắt giữ, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật.

Những người được thả bao gồm công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hợp pháp và thành viên gia đình của họ. Phó cố vấn an ninh quốc gia nói trên chương trình “Face the Nation” của CBS.

Viner cho biết một số người Mỹ muốn rời đi vẫn ở lại Gaza khi xung đột giữa Israel và Hamas ngày càng gia tăng, nhưng ông không nêu rõ số lượng.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tuần trước cho biết có khoảng 400 công dân Mỹ và người nhà của họ, tổng cộng khoảng 1.000 người, muốn rời đi.

Việc sơ tán những người Gaza bị thương và những người có hộ chiếu nước ngoài qua cửa khẩu Rafah tới Ai Cập đã bị đình chỉ kể từ thứ Bảy, nhưng các quan chức Ai Cập, Mỹ và Qatar cho biết họ đang nỗ lực nối lại.

Dải Gaza đã bị bắn phá kể từ khi các tay súng thuộc phong trào Hamas của Palestine giết chết vào ngày 7 tháng 10 mà Israel cho biết là 1.400 người và đưa hơn 240 người khác đến Gaza.

READ  Biden gặp thái tử Ả Rập Xê Út bất chấp lời cam kết 'không thể chạm tới'

Fenner nói rằng các cuộc đàm phán khó khăn đang tiếp tục về cách đảm bảo việc thả con tin, trong đó có một số người Mỹ đã bị Hamas bắt giữ trong vụ tấn công.

Viner nói: “Những cuộc đàm phán này đang diễn ra một cách lặng lẽ ở hậu trường. Chúng mất nhiều thời gian hơn bất kỳ ai trong chúng tôi mong muốn”. “Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng có khả năng thả một số lượng lớn con tin này.”

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã phát biểu về sự cần thiết phải chấm dứt chiến sự để cho phép các con tin rời đi và Nhà Trắng cho biết họ ủng hộ một “thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo” để cho phép viện trợ được chuyển đến Gaza.

Cơ quan y tế ở Gaza cho biết hơn 9.770 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel. Israel cho biết các cuộc tấn công của họ nhắm vào Hamas chứ không phải dân thường và cáo buộc nhóm này sử dụng họ làm lá chắn sống.

(Báo cáo của Doina Chiacu; Báo cáo bổ sung của Garrett Renshaw ở Bãi biển Rehobeth, Delaware; Chỉnh sửa bởi Will Dunham, David Goodman và Giles Elgood)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *