Australia Covid-19: Sydney mở ra và bắt đầu sống chung với coronavirus vào ‘Ngày Tự do’

Điều đó đã thay đổi vào thứ Hai khi Sydney, thành phố lớn nhất của Úc và là thủ phủ của New South Wales, nổi lên sau một đợt cấm cửa nghiêm ngặt được áp đặt vào tháng 6 để ngăn chặn sự bùng phát ở vùng Delta.

McTighe cho biết cô rất “vui mừng” khi bắt đầu lại cuộc sống và gặp lại những người thân yêu của mình, nhưng lo lắng về sự hiện diện của Covid-19 trong cộng đồng có thể có ý nghĩa như thế nào đối với thành phố 5,3 triệu dân.

“Tôi nghĩ cho đến khi mọi người hiểu rõ hơn về điều này và cách nó liên tục thay đổi, chúng ta nên quan tâm”, cô nói.

Trong hơn 18 tháng, Australia đã tự cô lập mình với thế giới, đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 trong nỗ lực ngăn chặn virus.

Bây giờ, Úc đang nổi lên từ Cái gọi là “hang động” và cố gắng sống chung với nó.

Từ thứ Hai, người dân Sydney đã được tiêm phòng đầy đủ, chiếm hơn 70% người trưởng thành của thành phố, có thể trở lại nhà hàng, quán bar và phòng tập thể dục – và nhiều người như McTighe giờ đây có thể đoàn tụ những người thân yêu trong dịch vụ chăm sóc tế bào sau nhiều tháng xa cách.

Nhưng tất cả sự tự do khó kiếm được này sẽ phải trả giá – mô hình quốc gia cho thấy Sydney sẽ chứng kiến ​​hàng nghìn ca nhiễm trùng mới và những cái chết không thể tránh khỏi.

Các câu hỏi vẫn còn về cách hệ thống bệnh viện sẽ xử lý bất kỳ làn sóng ca bệnh mới nào, tác động đến những người có nguy cơ mắc bệnh và Sydney có thể thích nghi với cuộc sống chung với Covid nhanh như thế nào.

Những gì xảy ra tiếp theo sẽ rất quan trọng đối với cả thành phố và nước Úc. Nhưng các quốc gia không có Covid khác ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu Sydney có thể thành công trong việc giữ số ca bệnh và tử vong đủ thấp để tránh quá tải bệnh viện, trong khi vẫn cho phép công việc tiếp tục và cuộc sống của người dân được tiếp tục. .

Zero covid end

Trong năm đầu tiên của đại dịch, Úc là một trong số ít quốc gia lớn kiểm soát được Covid-19, với các hạn chế nghiêm ngặt về biên giới, kiểm dịch bắt buộc và khóa cửa tạm thời.

Nhưng vào tháng 6, một đợt bùng phát ở khu vực Đồng bằng của Sydney đã nhanh chóng lan sang các nước láng giềng Victoria và Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT).

Sự chậm trễ trong việc phát hành vắc-xin ở Úc, một phần do nguồn cung thấp, đã khiến người dân dễ bị tổn thương – buộc các nhà chức trách phải đóng cửa các địa phương.

Phân tích: Úc đã đánh bại thế giới với việc khóa Covid của họ.  Bây giờ anh ấy đang bị chia rẽ sâu sắc về cách mở lại

Marie-Louise McLaws, Giáo sư Dịch tễ học Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học New South Wales (Đại học New South Wales) cho biết.

READ  Lệnh cấm mới ở Anh có thể tước đoạt chó khỏi chủ của chúng

Với số ca mắc bệnh ngày càng tăng, rõ ràng việc giữ người trong nhà là không bền vững – vì lý do kinh tế và sức khỏe – và các nhà chức trách Australia đã đưa ra kế hoạch tiêm chủng quốc gia này khỏi đại dịch.

Với các vấn đề về nguồn cung sớm được giải quyết, chương trình tiêm chủng bắt đầu vượt ra ngoài lợi nhuận.

Tuần trước, New South Wales đã trở thành bang đầu tiên đạt mục tiêu tiêm chủng kép 70%. Các bang khác dự kiến ​​sẽ đạt được con số đó trong những tuần tới và vào cuối năm nay, toàn bộ quốc gia này dự kiến ​​sẽ mở cửa.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng không phải không có rủi ro tiềm ẩn – và một số người có nhiều rủi ro hơn những người khác.

mở cửa lại úc

Kế hoạch mở cửa trở lại của Úc được xây dựng dựa trên tỷ lệ tiêm chủng chung cho người lớn của mỗi bang, nhưng số liệu thống kê về tiêm chủng không được trải đều.

Theo số liệu của chính phủ, ở một số khu vực ngoại ô Sydney, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ thấp tới 30%.

Người dân bản địa trong bang cũng đứng sau con số trên toàn bang. Ví dụ, kể từ ngày 6 tháng 10, chưa đến một nửa dân số bản địa từ 15 tuổi trở lên ở bờ biển miền trung của New South Wales đã được tiêm hai liều vắc-xin. Đây là một vấn đề vì Người bản địa nói chung có nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính hơn những người Bản địa khác, điều này khiến họ có nguy cơ phát triển các biến chứng do Covid nhiều hơn.

Giới trẻ cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Ở NSW, chỉ có 58% người từ 16-29 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ – mức thấp nhất trong bất kỳ nhóm tuổi nào ngoài những người từ 12-15 tuổi, những người chỉ mới được tiêm chủng gần đây.

Khách hàng xếp hàng dài để vào một cửa hàng ở Sydney vào ngày 11/10, sau hơn 100 ngày đóng cửa.

McLaws của Đại học New South Wales cho biết những người trẻ tuổi có khả năng là một trong những người đầu tiên tận dụng các quyền tự do mở cửa trở lại, vì vậy việc đảm bảo họ được tiêm chủng đầy đủ là đặc biệt quan trọng.

Tôi so sánh nó với những đám cháy khô, nếu bỏ qua, cuối cùng có thể dẫn đến cháy rừng. “Các bạn trẻ, họ bắt đầu nhóm lửa, và sau đó những nhóm có nguy cơ … là những người dễ bị tổn thương, những người bản địa, và nói chung là các khu vực bên ngoài các thành phố lớn,” cô nói.

Các biện pháp kiểm soát biên giới và kiểm dịch nghiêm ngặt của Australia đã cho phép nước này tránh được sự hỗn loạn mà các nước khác đã trải qua vào năm 2020, khi các ca bệnh Covid chuyển từ bệnh viện sang các đơn vị y tế tạm thời.

Tuy nhiên, bất chấp 18 tháng chuẩn bị, các nhóm y tế đã cảnh báo rằng hệ thống bệnh viện NSW có thể không đủ khả năng đối phó với làn sóng nhiễm trùng mới.

Chuyến bay đến từ Qantas lập kỷ lục thế giới về chuyến bay

Tháng trước, Hiệp hội Y tá và Hộ sinh NSW đã thúc giục chính quyền bang tăng mức nhân sự, trích dẫn nghiên cứu cho thấy hệ thống đang bị căng thẳng ngay cả trước khi bùng phát dịch Covid-19 gần đây.

READ  Tin tức Benedict XVI: Vatican cung cấp cập nhật tình trạng về cựu giáo hoàng

Và hôm thứ Năm, sau khi thủ tướng mới của New South Wales công bố kế hoạch mở cửa trở lại nhanh hơn, Omar Khurshid, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, đã kêu gọi các nhà chức trách không nên “liều lĩnh”.

Ông nói trong một tuyên bố: “Kết quả cuối cùng của việc mở cửa quá nhanh hoặc quá sớm sẽ là những cái chết có thể tránh được và việc tái định vị việc đóng cửa cũng như những hạn chế khác – những điều mà không ai ở NSW muốn thấy”.

“Sydney phải tận dụng cơ hội này để cho phần còn lại của đất nước thấy cách sống với COVID trong khi bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe.”

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các bang của nước này có 18 tháng để chuẩn bị cho các trường hợp Covid cao nhất – và “việc lập kế hoạch rất tốt”.

Ông cũng kêu gọi người dân Úc đóng một vai trò trong việc giảm bớt áp lực từ chế độ.

Ông nói: “Nơi không có ca nào, hoặc có 500, hay thực sự là 1.500 ca mỗi ngày. Điều tốt nhất bạn có thể làm để hỗ trợ các y tá và tất cả nhân viên bệnh viện là đi tiêm phòng”.

Một bác sĩ tiêm vắc xin Pfizer cho một khách hàng tại trung tâm tiêm chủng Belmore Sports Ground vào ngày 3 tháng 10 ở Sydney, Úc.

Đặt ra một “tấm gương tốt”

Úc đã bắt đầu quá trình chuyển đổi từ không Covid sang sống chung với virus với tỷ lệ tiêm chủng cao – nhưng nước này không phải là quốc gia đầu tiên trong khu vực làm như vậy.

Vào tháng 6, chính phủ Singapore đã thông báo rằng họ sẽ tập trung vào việc giảm các trường hợp Covid-19 nghiêm trọng và giảm các trường hợp nhập viện hơn là tỷ lệ nhiễm trùng. Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới – 83% tổng dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Nhưng sau khi bắt đầu nới lỏng các hạn chế, Singapore đã chứng kiến ​​số ca nhiễm Covid-19 tăng lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Vào đầu tháng 10, nước này đã áp đặt lại một số hạn chế để hạn chế sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng và giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế.

Trong tuần qua, số lượng người được phép tụ tập đã giảm từ năm người xuống còn hai người, làm việc tại nhà đã trở thành tiêu chuẩn, và các lớp học đã bị tạm dừng hoặc chuyển trực tuyến đối với học sinh dưới 12 tuổi.

Úc cũng hy vọng số trường hợp mắc bệnh sẽ tăng lên – và điều này là không thể tránh khỏi khi mọi người bắt đầu hòa nhập, ngay cả khi tuân theo các lời khuyên sức khỏe cộng đồng khác, bao gồm cả việc đeo khẩu trang.

Thủ hiến Dominic Beirut của New South Wales đã được cắt tóc vào ngày 11 tháng 10, sau khi các hạn chế của Covid-19 được nới lỏng trong tiểu bang.

Mô hình quốc gia từ Viện Doherty dự đoán rằng với “các biện pháp y tế công cộng một phần” và tỷ lệ tiêm chủng tăng gấp đôi là 70%, con số có thể tăng lên 385.000 trường hợp và 1.457 trường hợp tử vong trong vòng sáu tháng – nhiều hơn tổng số người Australia thiệt hại về toàn bộ đại dịch. Bà nói thêm rằng việc tăng cường cảnh giác có thể dẫn đến giảm những con số này.

READ  Bất chấp lợi ích của Ukraine chống lại Nga, Mỹ mong đợi nhiều cuộc chiến hơn

Trước khi mở cửa trở lại, các nhà lãnh đạo của Australia đã quan tâm đến việc chuẩn bị cho công dân của họ trước những trường hợp tử vong nhiều hơn, gọi đó là cái giá phải trả để trở lại trạng thái bình thường.

Nhưng cũng giống như Singapore, Australia không loại trừ áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu các vụ việc tăng quá nhanh.

Ngoài Singapore và Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam đều đã nói về việc từ bỏ chiến lược loại trừ dịch bệnh. Ở một số nơi trong số này, điều đó đã làm dấy lên lo ngại – ở New Zealand, các nhà bình luận đã đưa ra lo ngại rằng động thái này có thể gây ra thảm họa cho những người dễ bị tổn thương nhất của đất nước.

Các chuyên gia cho biết các quốc gia trong khu vực sẽ tìm đến Sydney để xem nó đã mở cửa trở lại tốt như thế nào – và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của nó.

New Zealand từ bỏ chiến lược zero-covid vì biến delta khó loại bỏ

Và không chỉ các quốc gia khác – Morrison muốn thúc đẩy nhanh chóng với việc mở cửa trở lại trên toàn quốc, và các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Úc sẽ theo dõi NSW chặt chẽ.

Victoria, bang lớn thứ hai của Úc, có thể sẽ là bang tiếp theo mở cửa trở lại vào cuối tháng 10.

Paul Griffin, giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm của Matter Health Services, cho biết các chính phủ khác sẽ đặc biệt quan tâm đến cách hệ thống y tế của Sydney tiếp tục hoạt động sau khi mở cửa trở lại.

Ông nói: “Tôi không nghĩ các con số vụ việc sẽ là thước đo chính. “Tôi nghĩ đó sẽ là dấu hiệu của một căn bệnh đáng kể, nhập viện chăm sóc đặc biệt, và tất nhiên là tỷ lệ tử vong.”

Ông cho rằng nếu các bệnh viện quá tải vì nhiễm trùng và họ không thể thực hiện các dịch vụ bình thường một cách an toàn, thì đó sẽ là một “lá cờ đỏ”.

McTeigh, có trụ sở tại Sydney, cho biết cô vẫn tin rằng việc khóa sổ ban đầu là cần thiết và không mong đợi việc mở cửa trở lại nhất thiết phải suôn sẻ – có thể có sự gia tăng đột biến trong các trường hợp và việc áp đặt lại các hạn chế, cô nói.

Nhưng hiện tại, cô cho biết, cô rất vui mừng được sống một “cuộc sống bình thường trở lại”.

“Bạn có thể nhìn thấy một chút ánh sáng cuối đường hầm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *