Lũ lụt và thảm họa thời tiết ở Trung Quốc làm tổn thương ngành bảo hiểm: Standard & Poor’s và Fitch

Các nhân viên cứu hộ sơ tán những người mắc kẹt trong khu đô thị ngập nước của thành phố Weihui ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, ngày 27/7/2021.

Lee In | Tân Hoa Xã | những hình ảnh đẹp

Bão và lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc đang làm tổn hại đến lợi nhuận của các công ty bảo hiểm, làm nổi bật những thiếu sót của hệ thống bảo hiểm thiên tai của nước này.

Theo báo cáo của S&P Global Ratings, theo báo cáo của S&P Global Ratings, lũ lụt ở Hà Nam vào tháng trước đã dẫn đến thiệt hại kỷ lục về bảo hiểm một sự kiện là 1,7 tỷ USD, ảnh hưởng đến các công ty cung cấp bảo hiểm tài sản và thương vong.

Tỉnh Hà Nam, miền Trung đã trải qua lượng mưa cao nhất kể từ năm 1951, khi những ghi chép đầu tiên có sẵn, Các quan chức thời tiết tiểu bang cho biết.

Lũ lụt và lở đất trong khu vực đã giết chết hơn 300 người. Tờ Global Times được nhà nước hậu thuẫn đã đưa tin. Hơn một triệu ha cây trồng đã bị hư hại và hơn 35.000 ngôi nhà bị phá hủy trên toàn tỉnh, hãng thông tấn nhà nước đưa tin Tân Hoa xã đưa tinTrích dẫn dữ liệu chính thức. Báo cáo cho biết thiệt hại trực tiếp hơn 133,7 tỷ nhân dân tệ (20,63 tỷ USD) đã phải chịu.

Fitch Ratings cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng yêu cầu bảo hiểm do lũ lụt (Hà Nam) … sẽ vượt quá 8 tỷ CNY (1,23 tỷ USD), tương đương khoảng 0,7% tổng phí bảo hiểm trực tiếp phi nhân thọ bằng văn bản của Trung Quốc, Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo ngày 27 tháng 7 năm 2020” .

READ  Tên lửa bắn từ Lebanon vào Israel, Hezbollah tuyên bố chịu trách nhiệm

“Fitch tin rằng thiệt hại do lũ lụt sẽ là quan trọng đối với ngành bảo hiểm khi các yêu cầu bồi thường được báo cáo tiếp tục tăng”, báo cáo nêu rõ.

Vai trò của bảo hiểm ở Trung Quốc

trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên nhiên như bão, động đất và lũ lụt.

Ngoài lũ lụt ở Hà Nam, Hơn 80.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên Họ cũng đã được sơ tán vào đầu tháng này do mưa lớn và lũ lụt.

Tuy nhiên, bảo hiểm vẫn đóng một vai trò yếu kém trong việc bồi thường cho Trung Quốc về chế độ tổn thất thảm khốc, Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Việc đền bù cho những thiệt hại liên quan đến các sự kiện thảm họa phụ thuộc phần lớn vào các chương trình cứu trợ của chính phủ và các khoản quyên góp của công chúng. Yêu cầu bảo hiểm chiếm ít hơn 1% thiệt hại kinh tế trực tiếp Trong các thảm họa quy mô lớn, báo cáo cho biết.

Theo S&P, các công ty bảo hiểm không tính đến tần suất xảy ra các thảm họa này và tiếp tục sử dụng các mẫu xe cũ để bán các gói bảo hiểm.

Ngoài ra, còn thiếu ý thức cộng đồng và người dân Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận bảo hiểm thiên tai, Một nghiên cứu riêng biệt về các yếu tố xã hội và bảo hiểm.

Standard & Poor’s cho biết vấn đề bảo hiểm thiếu có thể được giải quyết ở hai cấp độ.

Ở góc độ cá nhân, Standard & Poor’s kỳ vọng rằng mức độ ngập lụt kỷ lục trong hai năm qua có thể “nâng cao nhận thức của cộng đồng” và giúp họ thấy sự cần thiết của các biện pháp bảo hiểm.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây cũng đã đặt ra vấn đề ở cấp chính phủ. Standard & Poor’s cho biết Trung Quốc đã đổi mới nỗ lực của mình để thúc đẩy sự thâm nhập của bảo hiểm thiên tai.

Để khắc phục nhận thức của cộng đồng về bảo hiểm thảm họa thấp, một số chính quyền địa phương – Bao gồm những người ở Ninh Ba, Thâm Quyến và Quảng Đông đã mua các chính sách thay mặt cho công dân của họTheo Quỹ Toàn cầu về Giảm nhẹ và Phục hồi Thiên tai (GFDRR), một chương trình của Ngân hàng Thế giới.

Đô thị hóa là một yếu tố rủi ro

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc gần đây đang đóng một vai trò quan trọng Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt lớnSự nóng lên toàn cầuCác chuyên gia khí hậu cho biết.

Các thành phố lớn ở Trung Quốc và các khu vực phát triển lớn khác phủ bê tông lên đất trống, điều này làm cho việc thoát nước mưa trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ ngập úng.

Lũ lụt nghiêm trọng dự kiến ​​sẽ trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, với tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng. Blog của Ngân hàng Thế giới. “Điều này đặc biệt đúng trong không gian đô thị, nơi bề mặt kết cấu của mặt đất làm giảm sự xâm nhập và tăng nguy cơ lũ quét trong các trận bão.”

Theo S&P, sẽ cần nhiều bảo hiểm hơn để bảo vệ chống lại các sự kiện lũ lụt và các nhà cung cấp sẽ phải chịu “độ nhạy cao hơn với rủi ro liên quan đến lũ lụt” khi bán bảo hiểm.

lũ lụt và Bảo hiểm bão và các mô hình rủi ro của chúng vẫn chưa phát triển ở Trung Quốc, Theo Chương trình khắc phục hậu quả thiên tai quốc tế, GDFRR.

Standard & Poor’s cho biết các công ty bảo hiểm cần tính đến quá trình đô thị hóa này và thường xuyên cập nhật các mô hình thiên tai của họ, đó là các hệ thống máy tính tạo ra các sự kiện mô phỏng và tính đến các yếu tố rủi ro khác nhau để định lượng thiệt hại tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *