Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất ở Nepal khi số người chết lên tới 157

KATHMANDU (Reuters) – Các nhân viên cứu hộ ở Nepal bắt đầu đào bới bằng tay không trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập vào thứ Bảy, tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất tồi tệ nhất ở nước này trong 8 năm khiến 157 người thiệt mạng và làm rung chuyển các tòa nhà ở tận New Delhi. .

Trung tâm Địa chấn Quốc gia ở Nepal cho biết trận động đất xảy ra ở vùng Jajarkot ở phía tây đất nước thuộc dãy Himalaya lúc 23h47 (1802 GMT) hôm thứ Sáu, với cường độ 6,4 độ richter. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức đo được ở mức 5,7 và Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đo ở mức 5,6.

Các quan chức lo ngại số người chết có thể tăng lên khi những người ứng phó đầu tiên đến khu vực miền núi gần tâm chấn, cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía tây, chỉ vào đầu ngày thứ Bảy và bắt đầu tìm kiếm những người sống sót.

Harish Chandra Sharma, quan chức quận Jajarkot, nói với Reuters qua điện thoại: “Số người nhiễm bệnh có thể lên tới hàng trăm và số ca tử vong cũng có thể tăng lên”.

Các quan chức cho biết, mặc dù cường độ của trận động đất không nghiêm trọng nhưng thiệt hại và số người chết rất cao do chất lượng xây dựng kém trong khu vực và do nó xảy ra khi người dân đang ngủ.

Họ cho biết công tác cứu hộ dự kiến ​​sẽ chậm lại do các đội cứu hộ trước tiên phải dọn đường bị tắc nghẽn do lở đất ở nhiều nơi, đồng thời cho biết thêm rằng trực thăng và máy bay nhỏ đã được yêu cầu sẵn sàng tham gia nỗ lực.

READ  Cựu thành viên Knesset Yehuda Glick bị bắt vì tình nghi âm mưu buôn lậu người Palestine

Trận động đất này là trận động đất nguy hiểm nhất kể từ năm 2015, khi khoảng 9.000 người thiệt mạng trong hai trận động đất. Toàn bộ thành phố, những ngôi đền hàng thế kỷ và các di tích lịch sử khác đã trở thành đống đổ nát vào thời điểm đó, với hơn một triệu ngôi nhà bị phá hủy, gây thiệt hại cho nền kinh tế lên tới 6 tỷ USD.

Rama Acharya, một quan chức quản lý thảm họa tại Bộ Nội vụ Liên minh, nói với Reuters rằng số người chết bao gồm 105 người thiệt mạng ở Jajarkot và 52 người ở quận Rukum phía tây lân cận, cả hai đều thuộc vùng Karnali.

Tâm chấn của trận động đất là ở làng Ramidanda. Trung tâm Giám sát Động đất Quốc gia cho biết, 175 dư chấn đã được ghi nhận ở Jajarkot, 6 trong số đó có cường độ từ 4 độ richter trở lên.

Nhà chức trách cho biết ba thị trấn và ba ngôi làng bị ảnh hưởng ở Jajarkot, nơi có dân số 190.000 người với các ngôi làng nằm rải rác trên những ngọn đồi hẻo lánh.

Một quan chức trong Văn phòng Thủ tướng cho biết ít nhất 85 người bị thương ở Rukum West và 55 người ở Jajarkot.

Gọi giúp đỡ

“Nhiều ngôi nhà bị sập và nhiều vết nứt xuất hiện ở nhiều ngôi nhà khác. Hàng nghìn người dân đã phải qua đêm trên những vùng đất trống trải lạnh lẽo vì quá sợ hãi khi bước vào những ngôi nhà nứt nẻ khi dư chấn xảy ra”, Sharma nói.

READ  Tổng công tố Ukraine điều tra 5.800 vụ án tội ác chiến tranh của Nga

“Tôi không thể tự mình vào được.”

Các kênh truyền hình địa phương chiếu cảnh các nhân viên cứu hộ đào bới đống đổ nát bằng tay không, tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập. Đoạn video cho thấy những người bị thương được chuyển lên trực thăng cứu hộ để đưa đến bệnh viện.

Văn phòng của ông cho biết Thủ tướng đã bay đến khu vực này vào sáng sớm thứ Bảy cùng với đội quân y gồm 16 thành viên để giám sát các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ.

Văn phòng của ông kêu gọi các đảng chính trị, nhân viên xã hội và công chúng quyên góp quỹ để giúp sắp xếp thức ăn, nước uống, quần áo và lều cho những người sống sót.

Phó Thủ tướng Narayan Kaji Shrestha cho biết Ấn Độ và Trung Quốc đã đề nghị hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ông nói với Reuters: “Chúng tôi đã thông báo với họ rằng chúng tôi đang tiến hành hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ ban đầu. Chúng tôi sẽ yêu cầu các bạn hỗ trợ nếu cần thiết sau này”.

Người phát ngôn quân đội Krishna Bhandari cho biết một chiếc máy bay nhỏ chở vật tư y tế và nhân viên y tế đã phải chuyển hướng đến Surkhet gần đó sau khi không thể hạ cánh xuống Charjahari ở quận Rukum gần đó do thời tiết xấu.

READ  Người sáng lập Infosys kêu gọi lao động trẻ 70 giờ mỗi tuần

Đoạn phim được truyền thông địa phương công bố cho thấy mặt tiền của những ngôi nhà nhiều tầng đổ nát, với những mảnh đồ đạc lớn nằm rải rác. Video trên X cho thấy mọi người chạy ra đường trong khi một số tòa nhà được sơ tán.

Trận động đất được cảm nhận rõ ràng ở New Delhi, cách đó khoảng 600 km và các khu vực khác ở miền bắc Ấn Độ, khiến các tòa nhà rung chuyển và buộc người dân phải chạy ra đường vào đêm khuya.

Các nhà chức trách ở các bang miền bắc Ấn Độ là Uttar Pradesh và Uttarakhand, đều giáp biên giới với Nepal, cho biết không có báo cáo về bất kỳ thiệt hại nào ở đó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông vô cùng đau buồn trước những mất mát về người và thiệt hại ở Nepal.

“Ấn Độ đoàn kết với người dân Nepal và sẵn sàng cung cấp mọi sự trợ giúp có thể. Chúng tôi hướng về các gia đình tang quyến và chúng tôi cầu mong những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục”, ông nói trên X.

Báo cáo của Gopal Sharma ở Kathmandu – Do Mohammed chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập Báo cáo bổ sung của Saurabh Sharma ở Lucknow, Ấn Độ; Viết bởi YP Rajesh. Được biên soạn bởi William Mallard và Giles Elgood

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *