Lực lượng Mỹ và Jordan thả hàng viện trợ vào Gaza

Kỹ thuật. Thượng sĩ. Christopher Huppenthal / Không quân Hoa Kỳ thông qua Reuters

Người điều khiển tải trọng của Không quân Hoa Kỳ triển khai các nền tảng viện trợ nhân đạo trên Gaza vào ngày 2 tháng 3 năm 2024.CNN

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ hôm thứ Bảy thông báo rằng Hoa Kỳ và Jordan đã thả hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza. Tổng thống Joe Biden Hoa Kỳ xác nhận Sẽ rút “mọi trạm” Để cung cấp thêm viện trợ cho vùng đất ven biển bị bao vây.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng hoạt động chung do Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Jordan thực hiện đã chứng kiến ​​máy bay C-130 của Mỹ thả 38.000 suất ăn dọc bờ biển Gaza.

Một quan chức Mỹ cho biết 66 gói hàng đã bị rơi, trong đó có 22 gói từ ba chiếc máy bay. Không có nước hoặc vật tư y tế trong các gói hàng.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết: “Những đợt thả dù này là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm cung cấp thêm viện trợ cho Gaza, bao gồm cả việc mở rộng dòng viện trợ qua các hành lang và tuyến đường bộ”.

Các quan chức Nhà Trắng mô tả hoạt động hôm thứ Bảy là “thành công”.

Một quan chức cấp cao của chính quyền cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Bảy: “Việc airdrop ngày hôm nay thành công là một trường hợp thử nghiệm quan trọng cho thấy rằng chúng tôi có thể thực hiện lại thành công trong những ngày và tuần tới trong những ngày và tuần tới”.

READ  Biden từng phần xây dựng bức tường biên giới bất chấp lời thổi của Trump chỉ là 'mánh lới quảng cáo cho năm bầu cử': Bigs

Qusai Al-Nimr/Reuters

Người dân theo dõi quân đội Mỹ thực hiện đợt thả viện trợ đầu tiên xuống Gaza ngày 2/3/2024.

Quan chức cấp cao này nói thêm rằng Bộ Quốc phòng đang có kế hoạch tiến hành thêm các đợt thả dù ở Gaza trong những ngày tới, nhưng ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hôm thứ Sáu, Biden than thở về tốc độ viện trợ chậm chạp cho Gaza trong khi thông báo về các đợt airdrop sắp tới. Phát biểu cùng Thủ tướng Ý Giorgia Meloni tại Phòng Bầu dục, Biden cũng nói về nước Mỹ Anh ta đang làm việc để môi giới một lệnh ngừng bắn Điều này sẽ cho phép cung cấp thêm viện trợ.

Biden cho biết ông sẽ “kiên quyết” yêu cầu Israel cho phép thêm xe tải và đường bộ để chuyển hàng viện trợ tới Gaza.

“Chúng tôi sẽ nhấn mạnh rằng Israel tạo điều kiện cho nhiều xe tải và nhiều đường hơn để cung cấp cho ngày càng nhiều người sự hỗ trợ mà họ cần mà không cần bất kỳ lý do gì,” Biden nói. “Mạng sống của những người vô tội đang bị đe dọa, mạng sống của trẻ em đang bị đe dọa.”

Các quốc gia khác, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Pháp, đã thả viện trợ hàng không xuống Gaza. Nhưng hoạt động hôm thứ Bảy là hoạt động đầu tiên thuộc loại này đối với Hoa Kỳ.

READ  Bang Victoria của Úc bắt đầu khóa COVID-19 sau khi bùng phát 'rất dễ lây lan'

Trước thông báo về hoạt động hôm thứ Bảy, một số cơ quan viện trợ đã chỉ trích kế hoạch cắt viện trợ lương thực của Mỹ là không hiệu quả, trong khi Liên hợp quốc cảnh báo rằng hàng trăm nghìn người dân Gaza đang bị mắc kẹt. Trên bờ vực của nạn đói.

Richard Gowan, Giám đốc LHQ của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế anh ấy nói trên mạng xã hội“Các nhân viên nhân đạo luôn phàn nàn rằng airdrop là cơ hội tốt để chụp ảnh nhưng lại là một cách tồi để cung cấp viện trợ.”

Câu chuyện và tiêu đề này đã được cập nhật với thông tin bổ sung.

Camilla Dechalos, Sophie Tanno và Samantha Waldenberg của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *