Những ghi chép cổ xưa cung cấp ví dụ đầu tiên về chế biến gỗ của con người

Gần nửa triệu năm trước, con người ở Châu Phi đã thu thập gỗ để tạo ra những công trình kiến ​​trúc lớn, theo A. Stady Được xuất bản hôm thứ Tư mô tả những thân cây nhọn và lởm chởm bị chôn vùi dưới cát ở Zambia.

Khám phá này thúc đẩy đáng kể hồ sơ lịch sử của chế biến gỗ kết cấu. Trước đây, những ví dụ lâu đời nhất được biết đến của nghề thủ công này là những nền tảng 9.000 năm tuổi ở rìa hồ nước Anh.

Anneke Melkes, nhà khảo cổ học tại Đại học Reading, người không tham gia vào nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature, cho biết các sản phẩm gỗ cổ cực kỳ hiếm vì vật liệu hữu cơ thường bị phân hủy qua hàng nghìn năm. “Anh ấy hầu như không bao giờ ghi nhớ,” cô nói.

Không rõ con người ban đầu đã xây dựng những gì ở Châu Phi. Tiến sĩ Milks cho biết phát hiện mới cho thấy họ sử dụng gỗ không chỉ để làm giáo hoặc gậy đào mà còn trong những sáng tạo đầy tham vọng hơn như sân ga hoặc lối đi.

“Tôi nghĩ hầu hết các nhóm người đầu tiên đều sử dụng gỗ dưới một số hình thức,” cô nói. “Chúng ta chỉ không nhìn thấy nó.”

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra những thân cây vào năm 2019 gần một thác nước khổng lồ ở Zambia có tên là Thác Kalambo. Ở đó, sông Kalambo giảm 770 feet trước khi chảy vào hồ Tanganyika.

Đối với các nhà khảo cổ học, địa điểm này có một lịch sử đầy thăng trầm. Vào những năm 1950, nhà khảo cổ học người Anh Desmond Clark đã tìm thấy những công cụ bằng đá cổ gần thác nước, cũng như những mảnh gỗ mà ông cho rằng được dùng để đào gậy và giáo. Những mảnh khác trông như bị đốt cháy. Nó có thể là một trong những bằng chứng sớm nhất về việc con người phóng hỏa.

Tuy nhiên, đến đầu những năm 2000, phần lớn ánh hào quang về khám phá của Tiến sĩ Clark đã mất đi. Có một điều là ông chưa bao giờ có được sự xác định nhất quán về tuổi của gỗ. Phương pháp đáng tin cậy duy nhất hiện có vào thời điểm đó để xác định tuổi là xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, phương pháp này chỉ có thể được sử dụng trên các vật thể có độ tuổi dưới 50.000 năm. Những khúc gỗ ở Thác Kalambo đã được chứng minh là thậm chí còn cổ hơn, nhưng chúng bao nhiêu tuổi?

READ  Hai tàu chở hàng va chạm trong sương mù ở biển Baltic, hoạt động cứu hộ đang được tiến hành

Các nhà nghiên cứu khác tự hỏi liệu con người có thực sự làm ra đồ vật bằng gỗ hay không. Tiến sĩ Clark thừa nhận rằng có lẽ chúng là những cành cây đã rơi xuống sông Kalambo và được định hình lại bởi những hạt cát cuốn theo dòng nước chảy về phía thác.

Năm 2006, Lawrence Parham, nhà khảo cổ học tại Đại học Liverpool và các đồng nghiệp đã quay trở lại Thác Kalambo. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để xác định tuổi của các địa điểm khảo cổ, tận dụng cách các hạt thạch anh có thể hoạt động giống như đồng hồ địa chất. Khi các nguyên tử uranium được tìm thấy tự nhiên trong Trái đất phân rã, chúng giải phóng năng lượng bị giữ lại trong thạch anh. Theo thời gian, các loại ngũ cốc ngày càng tích trữ nhiều năng lượng hơn, năng lượng mà sau này các nhà khoa học có thể đo được trong phòng thí nghiệm của họ. Năng lượng càng cao thì mẫu càng cũ.

Trong chuyến đi tới Thác Kalambo năm 2006, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều công cụ bằng đá hơn. Geoff Dowler, nhà địa vật lý tại Đại học Aberystwyth ở xứ Wales, đã thu thập cát từ bờ sông và dành vài năm tiếp theo để đo năng lượng bị mắc kẹt trong đó. . Ông kết luận rằng các lớp trầm tích lâu đời nhất chứa các công cụ bằng đá có niên đại từ 300.000 đến 500.000 năm tuổi.

Điều này có nghĩa là các công cụ đã được tạo ra từ lâu trước khi con người hiện đại tiến hóa. Các nhà khoa học nghi ngờ chúng có thể được tạo ra bởi một loài trước đó được tìm thấy ở Zambia, được gọi là Homo heidelbergensis.

READ  Một du khách tức giận vì hóa đơn nhà hàng hải sản 1.000 USD đã gọi cảnh sát

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một chuyến đi khác đến thác vào năm 2019 và Tiến sĩ Dowler đã lên kế hoạch sử dụng một kỹ thuật xác định niên đại chắc chắn hơn dựa trên hạt fenspat thay vì thạch anh.

Nhưng khi đến địa điểm cũ của bác sĩ Clark, họ phát hiện ra ông đã biến mất. Đã 13 năm kể từ chuyến hành trình cuối cùng của họ, dòng sông đã quay lưng. Tất cả những gì còn lại là một đầm lầy đầy lau sậy.

May mắn thay, Tiến sĩ Barham đã chuẩn bị sẵn một phương án thay thế. Trước chuyến thám hiểm, anh đã sử dụng Google Earth để xác định dải bãi biển đầy hứa hẹn dọc theo Sông Kalambo. Khi họ đến đó, bác sĩ Barham ngay lập tức nhìn thấy một cây gậy nhô ra khỏi cát. Trong nước, anh tìm thấy một đầu nhọn vừa khít với một đầu của cây gậy. Nếu anh đến muộn một năm, những mảnh vỡ có thể đã bị cuốn trôi. Tiến sĩ Barham nói: “Đó chỉ là một khoảnh khắc may mắn.

Trong cùng khu vực, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các công cụ bằng đá cùng với gỗ có hình nêm và chữ V, đây là dấu hiệu rõ ràng của lao động chân tay.

Tiến sĩ Dowler đã sử dụng hạt fenspat để xác định tuổi của các hiện vật. Ông phát hiện ra rằng các vật thể này đến từ ba thời đại khác nhau: 487.000 năm trước, 390.000 năm trước và 324.000 năm trước. Có khả năng con người đã sống bên dòng sông trong suốt thời kỳ đó hoặc quay trở lại đây qua hàng nghìn thế hệ.

Vào cuối mùa thực địa năm 2019, các nhà nghiên cứu đã có được khám phá thú vị nhất. Ở lớp cát lâu đời nhất, họ phát hiện ra một thân cây cao 4,5 foot từ một cây châu Phi nhỏ được gọi là cây bụi Zaheer. Gần đầu nhọn của khúc gỗ, các nhà nghiên cứu nhận thấy một vết khía lớn. Khi đào sâu hơn, họ nhận ra rằng phần thân cây được đào lên nằm trên thân của một cây lớn hơn.

READ  Lũ lụt gió mùa ở Bangladesh và Ấn Độ ảnh hưởng đến hàng triệu

Khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra gỗ, họ đã chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao. Các hình ảnh cho thấy vết chặt trên thân và thân, cho thấy người ta đã sử dụng rìu và dụng cụ cạo. Tiến sĩ Barham nói: “Đây là cố ý. “Đây là cố ý.”

Tiến sĩ Milks cho biết việc chụp ảnh các đồ vật cổ bằng gỗ ngay khi chúng được phát hiện là rất quan trọng để hiểu được chúng được tạo ra như thế nào. Cát ngập nước cho phép gỗ tồn tại hàng trăm nghìn năm mà hầu như không thay đổi. Nhưng khi gỗ cũ tiếp xúc với không khí một lần nữa, nó có thể mất đi những bằng chứng quan trọng trong vòng vài phút. “Nó có thể co lại, có thể xoắn lại, mọi chuyện đều có thể xảy ra,” Tiến sĩ Milks nói.

Tiến sĩ Barham và các đồng nghiệp của ông đã hợp tác với John Mukuba, một thợ mộc truyền thống của Zambia, để giải thích những phát hiện của họ. Họ nghi ngờ rằng người ta chặt cây sống bằng rìu đá. Sau đó, họ xử lý gỗ để hai mảnh có thể khớp với nhau thành một cấu trúc lớn hơn.

Tiến sĩ Barham suy đoán rằng phần thân và phần thân trên là một phần của công trình được xây dựng trên vùng đất đầm lầy dọc theo sông Kalambo. Ông nói: “Đó là việc giữ cho đôi chân của bạn khô ráo, giữ cho thức ăn của bạn khô ráo hoặc giữ cho củi của bạn khô ráo”.

Ông nói: “Hãy đặt mình vào suy nghĩ của một người sống ở đó khoảng 480.000 năm trước và có bộ óc vĩ đại”. “Đừng sợ những lời đề nghị phức tạp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *