Macron gặp Biden tại G20, hy vọng sẽ tiến lên sau tranh chấp AUKUS

  • Macron nói rằng ông đã sẵn sàng để “tái giao kết” với Hoa Kỳ
  • Các nhà lãnh đạo EU họp tại Slovenia
  • Chiến lược của Mỹ được coi là lời cảnh tỉnh cho Liên minh châu Âu
  • Hội nghị thượng đỉnh hướng đến Tây Balkans vào ngày mai, thứ Tư

BRDO, Slovenia (Reuters) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba cho biết ông hy vọng sẽ hàn gắn rạn nứt với người đồng cấp Mỹ Joe Biden khi hai người gặp nhau tại Rome vào cuối tháng 10, nói rằng ông muốn hai đồng minh lâu năm làm việc. Lại cùng nhau “ở hiền gặp lành”.

Sự hòa giải tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30-31 tháng 10 sẽ diễn ra sau cuộc điện đàm giữa Biden và Macron vào tháng trước và có thể chấm dứt rạn nứt xuyên Đại Tây Dương gây ra vào tháng trước bởi các cuộc đàm phán bí mật của Hoa Kỳ về một thỏa thuận quân sự được gọi là AUKUS với Hoa Kỳ. Úc và Anh đối đầu với Trung Quốc, ngoại trừ Pháp.

“Chúng ta cần nhìn nhận rõ ràng các quyết định của các đồng minh của chúng ta. Có những lựa chọn đã được đưa ra và tôi không thể nói rằng Pháp và châu Âu đã được tính đến, nhưng chúng ta có một lịch sử vĩ đại hơn (hơn cả điều này)”, Macron nói. ông đã đến một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU ở Slovenia.

“Chúng tôi sẽ bắt kịp G20”, Macron nói về cuộc gặp đã được lên kế hoạch với Biden. “Tôi nghĩ đây là dịp thích hợp để xem cách chúng ta có thể gắn kết lại.”

READ  Tên lửa của Nga tấn công Odessa một ngày sau khi đồng ý về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Ông nói với các phóng viên tại khu đất Brdo bên ngoài thủ đô Ljubljana của Slovenia.

Quyết định của Australia theo AUKUS hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm béo bở với Pháp vào tháng 9 và lựa chọn các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thiết kế của Mỹ đã khiến Paris tức giận. Macron cho rằng vụ việc là một dấu hiệu cho thấy EU cần phải tự mình làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng ở biên giới của khối 27 quốc gia.

Liên minh châu Âu cũng đã phát triển chiến lược riêng của mình để tăng cường sự hiện diện của mình ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chống lại sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

“Chúng ta phải xem xét cách châu Âu nên đối phó với những thách thức trong khu vực lân cận, các cuộc khủng hoảng hiện tại, an ninh của nó và tiếp tục làm việc thiện chí với các đối tác và đồng minh lịch sử”, Macron nói, đề cập đến Hoa Kỳ.

EU nên đối phó với Trung Quốc và Hoa Kỳ như thế nào là khúc dạo đầu và trọng tâm của bữa tối hội nghị thượng đỉnh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, người chủ trì hội nghị, cho biết: “Tất cả chúng tôi đã ghi nhận những gì đã xảy ra ở Afghanistan, những gì đã xảy ra ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, những gì đã xảy ra với Trung Quốc”. Ông cho rằng EU cần chứng minh “trí tuệ tập thể” để định hình phản ứng của châu Âu.

READ  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cảnh báo: Đừng để Đức giống Mỹ - Politico

Một lời kêu gọi vũ trang

Nhiều người ở châu Âu hiện đang chứng kiến ​​việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Afghanistan, trong đó các đồng minh cảm thấy bị phớt lờ khi họ yêu cầu thêm thời gian, như một lời cảnh báo rằng Washington dưới thời Biden đang đặt lợi ích chính sách đối ngoại của mình lên hàng đầu.

Nhưng EU cũng muốn trở thành một đồng minh hữu ích cho Washington.

“Hoa Kỳ đã nhận ra tầm quan trọng của một nền phòng thủ châu Âu mạnh mẽ hơn và có khả năng hơn”, Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, nói với Nghị viện châu Âu tại Strasbourg hôm thứ Ba trước khi lên đường tới Slovenia. “Các cuộc khủng hoảng ở các nước láng giềng châu Âu là một lời kêu gọi chúng tôi đáp ứng.”

Một quan chức Mỹ cho biết Macron và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã gặp nhau khoảng 40 phút tại Paris vào sáng sớm hôm nay và thảo luận về những nỗ lực của Pháp nhằm tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước châu Âu. Đọc thêm

Blinken nói với Macron rằng Washington “chắc chắn ủng hộ các sáng kiến ​​quốc phòng và an ninh của châu Âu” có thể tăng khả năng nhưng không làm suy yếu NATO, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Sáu quốc gia Balkan sẽ tham gia vào các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào thứ Tư, hy vọng sẽ gia nhập khối vào một ngày nào đó.

READ  Các cường quốc thế giới kiểm tra cam kết đàm phán của Iran, Iran vẫn kiên định

Là khối thương mại lớn nhất thế giới, Liên minh châu Âu có quyền thiết lập các quy tắc có thể định hình chính sách bên ngoài biên giới của mình, nhưng liên minh này đã nhiều lần thất bại trong việc phối hợp một chính sách đối ngoại và quân sự chung, khiến ảnh hưởng của khối này suy yếu.

Nó đặc biệt bị giằng xé về Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của khối, nhưng Brussels coi đây là một đối thủ cạnh tranh khi Bắc Kinh tìm cách làm xói mòn lợi thế công nghệ của phương Tây.

Liên minh châu Âu, cùng với Hoa Kỳ, Anh và Canada, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vào ngày 22 tháng 3 vì vi phạm nhân quyền, điều mà Bắc Kinh phủ nhận. Bắc Kinh ngay lập tức giáng đòn trừng phạt vào EU bằng các biện pháp trừng phạt chống lại các nhà lập pháp Nghị viện châu Âu, đồng thời ngăn chặn việc phê duyệt thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đã được thống nhất gần đây.

Báo cáo bổ sung của Ivana Sikularac, Jan Stropchevsky và John Chalmers ở Brussels, Michel Rose và Richard Love ở Paris; Biên tập bởi Jan Harvey, Giles Elgood và Mark Heinrich

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *