Maksar cho biết các tàu gắn cờ Nga vận chuyển ngũ cốc Ukraine tới Syria

Hôm nay, thứ Năm, công ty hình ảnh vệ tinh Maxar của Mỹ cho biết, các tàu mang cờ Nga đang vận chuyển ngũ cốc được thu hoạch ở Ukraine vào mùa trước và vận chuyển tới Syria.

Các bức ảnh của Maksar cho thấy hai tàu sân bay hàng loạt mang cờ Nga cập cảng Sevastopol do Nga kiểm soát ở Crimea vào tháng 5 và chất hàng ngũ cốc, công ty cho biết.

Nhiều ngày sau, vệ tinh Maxar đã thu thập hình ảnh của những con tàu tương tự đang neo đậu ở Syria, với cửa sập của chúng mở ra và các xe bán tải sẵn sàng vận chuyển ngũ cốc đi, Maksar nói. Syria và Nga là những đồng minh trung thành.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Một bức ảnh khác từ tháng 6 cũng cho thấy một con tàu khác chất đầy ngũ cốc ở Sevastopol, công ty cho biết.

Ukraine cáo buộc Nga ăn cắp ngũ cốc từ các vùng đất bị lực lượng Nga chiếm đóng kể từ khi họ bắt đầu cuộc xâm lược vào cuối tháng Hai. Cuộc chiến có nguy cơ gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng với Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, và các nước phương Tây cáo buộc Nga tạo ra nguy cơ chết đói toàn cầu bằng cách đóng cửa các cảng của Ukraine trên Biển Đen.

READ  Những người chỉ trích nói rằng thỏa thuận 500 triệu đô la của Biden với Ả Rập Xê-út xung đột với chính sách vũ khí 'tấn công' Chính sách đối ngoại của Mỹ

Ngày 8/6, Phó người đứng đầu Liên minh các nhà sản xuất nông nghiệp Ukraine UAC cho biết, Nga đã đánh cắp khoảng 600 nghìn tấn ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và xuất khẩu một phần.

Nga đã mô tả hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, đồng thời tuyên bố mục tiêu của họ là giải giáp quốc gia láng giềng và “làm mất uy tín của nước này”. Phương Tây và Ukraine cho rằng đây là cái cớ để gây hấn phi lý.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của Kanishka Singh ở Washington. Chỉnh sửa bởi Grant McCall

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *