Maria Kolesnikova, lãnh đạo cuộc biểu tình ở Belarus, bị kết án 11 năm tù

Tờ báo chính thức của Belta đưa tin Kolesnikova và một nhà hoạt động đối lập khác, Maxim Znak, bị buộc tội cực đoan và âm mưu “chiếm đoạt quyền lực nhà nước một cách vi hiến” trong một phiên tòa được tổ chức ở thủ đô Minsk, sau những cánh cửa đóng kín.

Znak, người cũng là thành viên chủ chốt của Hội đồng điều phối do những người chống đối chính phủ độc tài của Lukashenko thành lập, đã bị kết án 10 năm tù.

Kolesnikova, một nhạc sĩ trở thành nhà hoạt động, là một trong ba phụ nữ đã tham gia năm ngoái để chống lại chiến dịch của phe đối lập chống lại Lukashenko sau khi các ứng cử viên đối lập nổi bật bị cấm tranh cử trong cuộc đua tổng thống.

Bộ ba này là gương mặt đại diện cho phong trào biểu tình khiến hàng chục nghìn người Belarus xuống đường yêu cầu thay đổi chính trị trong cuộc bầu cử của đất nước. Những người biểu tình và các nhà quan sát độc lập cho rằng cuộc bỏ phiếu được gian lận để kéo dài 27 năm cầm quyền của ông Lukashenko.

Anh ta đối mặt với Tổng thống Lukashenko, người đã phủ nhận sự xuất hiện của gian lận bầu cử Hình phạt Từ Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác kể từ khi tuyên bố chiến thắng và trấn áp bất đồng chính kiến ​​vào năm ngoái.

Kolesnikova bị bắt vào tháng 9 năm ngoái và bị đưa đến biên giới, nơi cô được lệnh rời khỏi đất nước. Thay vào đó, cô được cho là đã xé hộ chiếu của mình, từ chối việc bị ép đi đày.

“Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Maria và Maxim, những người không có tội gì cả. Đó là khủng bố chống lại những người Belarus dám đứng lên chống lại chế độ. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả mọi người ở Belarus được giải phóng”. Svetlana TikhanovskayaLãnh đạo phe đối lập Belarus, người đã tranh cử tổng thống và dẫn đầu các cuộc biểu tình cùng với Kolesnikova, cho biết trên Twitter hôm thứ Hai, sau khi phán quyết được công bố.

Tikanovskaya, người bảo vệ chồng mình với tư cách là một ứng cử viên đối lập sau khi anh ta bị bỏ tù trong cuộc chạy đua bỏ phiếu, đã bỏ trốn sang nước láng giềng Lithuania cùng các con vào tháng 8 năm ngoái sau khi phản đối kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử mang lại chiến thắng vang dội cho Lukashenko.

READ  Bộ trưởng Châu Âu của Phần Lan cho biết họ "có khả năng cao" gia nhập NATO

Tikanovskaya gọi Kolesnikova và Znak là “Anh hùng của người Belarus”.

“Chế độ muốn chúng tôi nhìn thấy họ suy sụp và kiệt sức. Nhưng hãy nhìn xem – họ mỉm cười và nhảy múa. Họ biết – chúng tôi sẽ thả họ sớm hơn nhiều so với 11 năm này. Tôi muốn điều này ”và đăng một đoạn video quay cảnh lãnh đạo phe đối lập của tôi đứng trong lồng kính cho các bị cáo trước tòa.

Victor Paprika, một cựu nhân viên ngân hàng đã cố gắng chạy chống lại Lukashenko trước khi bị bắt và bỏ tù, cho biết trong một bài đăng trên trang web của mình cáp Hôm thứ Hai, kênh này cho biết, các bản án chống lại Kolesnikova và Zanak sẽ được kháng cáo.

Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu đã ra tuyên bố lên án phán quyết của tòa án và tiếp tục nỗ lực để bịt miệng những người chống đối chính phủ.

Biden ban hành lệnh hành pháp nhắm vào chế độ Belarus vào ngày kỷ niệm gian lận bầu cử

“Thật không may, những phán quyết này là bằng chứng cho thấy chế độ hoàn toàn coi thường nhân quyền và các quyền tự do cơ bản của người dân Belarus. . ”Tiếp đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Anthony Blinken, trong một tuyên bố hôm thứ Hai, ông gọi vụ kết án là“ có động cơ chính trị ”và“ đáng xấu hổ ”.

Tháng trước, nhân kỷ niệm một năm ngày Belarus được bầu cử, Tổng thống Joe Biden đã ban hành một lệnh hành pháp sâu rộng nhắm vào các thành viên của chế độ Belarus có liên quan đến việc đàn áp nhân quyền và dân chủ. Hôm thứ Hai, Blinken đã trích dẫn lệnh, nhắc lại lời kêu gọi của chính quyền Biden về việc “chính quyền Belarus bắt đầu đối thoại thực sự với phe đối lập dân chủ và các thành viên của xã hội dân sự, dẫn đến các cuộc bầu cử tự do và công bằng dưới sự giám sát của quốc tế.”

READ  Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức

Đức tuyên bố hôm thứ Hai sẽ tăng cường áp lực đối với chế độ Belarus nếu nước này không thay đổi hành vi của mình đối với các quyền công dân, với phát ngôn viên chính phủ Stephen Seibert mô tả các phán quyết là không hợp lý. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết Belarus đang tấn công những người bảo vệ dân chủ và tự do bằng cách bỏ tù hai đối thủ. Liên minh châu Âu yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Maria Kolesnikova và Maxim Zanak.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *