Mặt trời của chúng ta có thể không lớn như chúng ta nghĩ: cảnh báo khoa học

Ngôi sao ở trung tâm hệ mặt trời của chúng ta – Mặt trời – có thể nhỏ hơn rất nhiều so với suy nghĩ của các nhà khoa học.

Một nhóm gồm hai nhà thiên văn học hiện đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bán kính Mặt trời của chúng ta nhỏ hơn vài phần trăm so với các phân tích trước đây.

Con số đó có vẻ không nhiều nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách các nhà khoa học hiểu về quả cầu ánh sáng giúp hành tinh của chúng ta tồn tại.

Những phát hiện mới, hiện đang được bình duyệt, dựa trên các sóng âm thanh được tạo ra và bị giữ lại trong plasma nóng ở bên trong Mặt trời, được gọi là “áp suất” hay chế độ p. Giống như tiếng bụng sôi, những tiếng chuông này có thể làm được điều đó Chỉ báo sự thay đổi áp suất Nó xảy ra trong ống tiêu hóa mặt trời.

Theo các nhà vật lý thiên văn Masao Takata thuộc trường Đại học Tokyo và Douglas Goff thuộc trường Đại học Cambridge, các dao động ở chế độ p cho phép nhìn thấy bên trong Mặt trời “mạnh mẽ hơn về mặt động lực học” so với các sóng âm dao động khác.

Để hiểu điều này có nghĩa là gì, sẽ dễ dàng hơn khi tưởng tượng Mặt trời như một chiếc chuông đang rung, mặc dù nó không phải là một chiếc chuông được đánh một lần – đó là chiếc chuông được các nhà khoa học tại Đại học Stanford phát hiện. Mô tả Nó liên tục bị “nhiều hạt cát nhỏ va phải”.

READ  Đây là những loài bị lãng quên được cho là đã tuyệt chủng trên Đảo Thiên đường

Tất cả tiếng ồn địa chấn đó sản xuất Hàng triệu sóng âm thanh hoặc “mô hình” dao động mà các nhà khoa học có thể đo được từ xa.

Ngoài lực đẩy và kéo của sóng p, còn có những gợn sóng lắc lư lên xuống dưới tác dụng của lực hấp dẫn, được gọi là chế độ g, được gọi là chế độ f khi chúng xảy ra gần bề mặt của ngôi sao.

Khi các ngôi sao trở nên đặc hơn, các chế độ khác có thể xuất hiện và được sử dụng để mô tả các đặc tính của vật thể.

Chế độ F đặc biệt hữu ích để nghiên cứu plasma nóng, xoáy trong phần bên trong Mặt trời, trong khi chế độ p cực kỳ hữu ích để ghi lại “sóng hài hình cầu” của Mặt trời.

Điều này là do chế độ p tồn tại Chúng được tạo ra bởi sự dao động áp suất Bên trong mặt trời. Khi những sóng này di chuyển ra ngoài, chúng chạm vào bề mặt Mặt trời (quang quyển) và bị phản xạ ngược vào trong, uốn cong khi chúng truyền qua plasma hỗn loạn để bật ra khỏi phần khác của bề mặt Mặt trời.

Việc kết hợp một số lượng lớn các chế độ này có thể tạo nên một bức tranh về cấu trúc và hành vi của Mặt trời.

Nhưng bạn chọn cái nào?

Mô hình tham chiếu truyền thống về bán kính địa chấn của Mặt trời dựa trên các chế độ f, trong đó chúng được đo trước tiên.

READ  Kính viễn vọng Không gian James Webb vừa đo tốc độ giãn nở của vũ trụ. Các nhà thiên văn học đang bối rối. cảnh báo khoa học

Nhưng một số nhà thiên văn học cho biết chế độ F không hoàn toàn đáng tin cậy vì chúng không mở rộng trực tiếp đến rìa quang quyển của Mặt trời. Thay vào đó, họ dường như “đánh trúng” cái mà Takata và Goff gọi là “bề mặt tưởng tượng”.

chế độ P, Theo một số nghiên cứu trước đâyChúng vươn xa hơn vì chúng ít bị ảnh hưởng bởi từ trường và nhiễu loạn ở lớp ranh giới phía trên của vùng đối lưu của Mặt trời.

Khi xác định bán kính của Mặt trời dựa trên các phép đo địa chấn (chứ không phải dựa trên ánh sáng khả kiến ​​hoặc tính toán nhiệt), Takata và Goff cho rằng chế độ p là giải pháp tối ưu.

Tính toán của họ chỉ sử dụng tần số chế độ p cho thấy bán kính của quang quyển mặt trời nhỏ hơn rất ít so với mô hình mặt trời tiêu chuẩn.

Nhà vật lý thiên văn Emily Brunsden nói rằng sai số nhỏ đến mức nào không quan trọng Kể Alex Wilkins trong Thế giới mới RViệc thay đổi mô hình truyền thống hơn để phù hợp với những kết quả như vậy sẽ không dễ dàng.

“Thật khó để hiểu được tại sao chúng khác nhau,” Brunsden Anh ấy nói“Bởi vì có rất nhiều chuyện đang diễn ra.”

Bài báo in sẵn đã được xuất bản vào ngày arXiv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *