Mặt trời vừa phát ra tia sáng mặt trời mạnh nhất trong gần 5 năm

0357utc-04-20-2022-x2pt2-flare-131-4k-1024x1024

Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh này về tia sáng mặt trời, có thể được nhìn thấy ở phía dưới bên phải.

NASA / SDO

Mặt trời phát ra một luồng sáng mạnh mẽ trong tuần này. Các phun trào Nó đến từ một vết đen mặt trời ở rìa phía tây của ngôi sao địa phương của chúng ta và đại diện cho tia sáng mặt trời mạnh nhất được thấy kể từ năm 2017.

Cơ quan NASA Đài quan sát động lực học Mặt trời quan sát vụ nổ Bây giờ là 8:57 tối theo giờ PT vào thứ Ba, gây mất sóng vô tuyến đối với một số sóng ngắn, hàng không và các phương tiện liên lạc khác tập trung ở châu Á.

Độ phát sáng được đánh giá là X2.2. Pháo sáng loại X là loại mạnh nhất mà các nhà khoa học đo được và các con số cao hơn sau X thể hiện sự gia tăng công suất phát nổ. NASA đã ghi nhận một số vụ nổ X1 vào năm ngoái, nhưng đây là vụ nổ mạnh nhất được nhìn thấy kể từ khi mặt trời phóng ra một cặp pháo sáng cấp X quái vật, bao gồm cả X9, vào tuần thứ hai của tháng 9 năm 2017.

Sự phát sáng mạnh nhất từng được quan sát là ngoài X28, vào năm 2003.

Vụ nổ cuối cùng đi kèm với một vụ phóng khối lượng đăng quang, là plasma tích điện di chuyển chậm hơn và có thể tạo ra cực quang tuyệt đẹp khi nó chạm vào từ trường của Trái đất. Nhưng vì vụ phun trào núi lửa xảy ra ở phía Mặt trời từ góc nhìn của Trái đất, những hạt đó không hướng theo hướng của chúng ta và sẽ không va vào hành tinh của chúng ta.

Mặt khác, năng lượng từ sự phát sáng di chuyển với tốc độ ánh sáng và lan truyền theo mọi hướng trong toàn bộ hệ mặt trời, đó là lý do tại sao nó làm mờ đài phát thanh tại thời điểm có thể nhìn thấy ánh sáng.

Vụ nổ lớn là dấu hiệu mới nhất cho thấy chu kỳ mặt trời hiện tại của chúng ta đang nóng lên. Ngôi sao của chúng ta trải qua những khoảng thời gian thường xuyên có hoạt động vết đen mặt trời cao và bùng phát khoảng mỗi thập kỷ hoặc lâu hơn. Chúng tôi hiện đang xây dựng hướng tới đỉnh cao của hoạt động sẽ đến vào giữa những năm 2000.

Từ quyển của chúng ta ngăn chặn các vụ nổ phóng xạ gây hại cho sự sống trên Trái đất, nhưng nó gây nguy hiểm cho vệ tinh, hệ thống thông tin liên lạc, phi hành gia trong không gian và thậm chí cả lưới điện trên Trái đất.

Tình trạng mất điện trên diện rộng là do pháo sáng gây ra trong những thập kỷ gần đây, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta tiến gần đến đỉnh hoạt động của mặt trời với hàng nghìn vệ tinh mới trên quỹ đạo. đầu năm nay, SpaceX báo cáo rằng ngọn đuốc về cơ bản đã được chiên Một số vệ tinh Starlink.

READ  United Cho phép người dùng xác nhận trạng thái vắc xin trong ứng dụng Apple Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *