Mặt trời vừa phóng ra ba ngọn lửa mặt trời cực lớn trong 24 giờ

Ba ngọn lửa mặt trời cấp độ một bùng phát từ Mặt trời trong khoảng thời gian từ thứ Tư đến thứ Năm. Hai lần đầu tiên xảy ra cách nhau bảy giờ, với cường độ lần lượt là X1.9 và X1.6. Chu kỳ thứ ba, mạnh nhất trong “chu kỳ mặt trời” 11 năm hiện tại, có xếp hạng ấn tượng là X6.3.

Những tia sáng mặt trời, hay những vụ nổ bức xạ, Chúng được phân loại rộng rãi Đi từ A, B và C đến M và X theo thứ tự cường độ tăng dần. Chúng thường phát sinh từ các vết đen mặt trời, hoặc sự thay đổi màu sắc giống như vết bầm tím trên bề mặt mặt trời.

Vết đen mặt trời phổ biến nhất ở gần đỉnh điểm của chu kỳ mặt trời 11 năm. Chu kỳ hiện tại, số 25, dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh điểm trong năm nay. Càng nhiều vết đen thì khả năng xuất hiện các tia sáng mặt trời càng lớn.

Các tia sáng mặt trời và sự phun trào khối lượng vành đi kèm có thể ảnh hưởng đến “thời tiết không gian” trên khắp hệ mặt trời và thậm chí ở đây trên Trái đất. CME là các sóng xung kích năng lượng từ trường chậm hơn đến từ Mặt trời. Pháo sáng có thể đến Trái đất trong vòng vài phút, nhưng CME thường mất ít nhất một ngày.

Ba ngọn lửa mặt trời loại X đã làm gián đoạn liên lạc vô tuyến sóng ngắn trên Trái đất. Nhưng hai quả pháo sáng đầu tiên không giải phóng một lượng lớn vành nhật hoa; Phán quyết vẫn chưa chắc chắn về việc liệu Ngọn lửa thứ ba có xảy ra hay không.

READ  Thomas Stafford, phi hành gia có cái bắt tay trong không gian với Liên Xô đã giúp làm tan băng Chiến tranh Lạnh – cáo phó

Ba ngọn lửa, ba lần mất sóng vô tuyến

Sóng vô tuyến tần số cao lan truyền bằng cách bật các electron trong tầng điện ly của Trái đất. Nó là một lớp khí quyển của Trái đất nằm ở độ cao từ 50 đến 600 dặm trên bề mặt Trái đất

Khi xảy ra hiện tượng lóa mặt trời, bức xạ này sẽ truyền về phía Trái đất với tốc độ ánh sáng. Nó có thể ion hóa các phân tử bổ sung trong tầng điện ly thấp hơn. Sóng vô tuyến được gửi từ các thiết bị bên dưới tác động lên lớp bị ion hóa cao này và làm mất năng lượng, đồng thời không thể bị bẻ cong bởi các ion ở phía trên tầng điện ly. Điều này có nghĩa là tín hiệu không thể truyền đi khoảng cách xa và có thể xảy ra tình trạng mất sóng vô tuyến.

Ba lần mất sóng liên tiếp Điều này xảy ra để đối phó với ba đợt pháo sáng, nhưng chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Họ nhận được xếp hạng “R3” hoặc cao hơn theo thang điểm từ 1 đến 5.

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, điều này dẫn đến “sự tối tăm của một khu vực rộng lớn”. [high frequency] Giao tiếp không dây, [and] Mất liên lạc vô tuyến trong khoảng một giờ ở phía có ánh nắng mặt trời của Trái đất. Các tín hiệu điều hướng tần số thấp, chẳng hạn như tín hiệu được sử dụng trên máy bay đi du lịch nước ngoài, cũng có thể bị suy giảm.

READ  Những bức ảnh mới cho thấy John Glenn quay quanh Trái đất vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Những rối loạn trong dịch vụ di động của AT&T?

Đã có nhiều đồn đoán rằng vụ mất điện xảy ra với AT&T vào sáng thứ Năm có liên quan đến các cơn bão mặt trời vào thứ Tư. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian đã đưa ra giấy phép Chỉ ra rằng “không chắc những ngọn lửa này đã góp phần gây ra tình trạng ngừng hoạt động mạng di động trên diện rộng đã được báo cáo”.

Joe Conchis, cựu giám đốc điều hành của trung tâm, nói với The Washington Post: “Không có cơ hội” có bất kỳ mối liên hệ nào.

Conchis cho biết trong một email: “Ban đầu, điều này xảy ra vào ban đêm ở Bắc Mỹ, vì vậy bất kỳ tác động tiềm ẩn nào không xảy ra ở đây. Pháo sáng và các vụ nổ vô tuyến liên quan chỉ ảnh hưởng đến hệ thống ban ngày, nếu có”. dịch vụ di động bị ảnh hưởng gần như không tồn tại.”

Bão mặt trời thường không ảnh hưởng đến tần số điện thoại di động. Việc mất sóng vô tuyến liên quan đến các tia sáng mặt trời ảnh hưởng đến việc truyền tải ở dải tần số cao từ 3 đến 30 MHz. Hầu hết các hãng điện thoại di động Nó hoạt động trong khoảng từ 698 đến 806 MHz.

Cuối cùng, ngọn đuốc của ngày thứ Tư Không có CME nào được tung ra. Những vụ nổ như vậy có thể tạo ra dòng điện làm quá tải các mạch điện trong vệ tinh, thậm chí khiến chúng mất điện hoặc phá hủy chúng. Vào tháng 2 năm 2022, 40 vệ tinh SpaceX đã bị CME phá hủy. Ngay cả khi có một vụ phóng khối lượng lớn ở vành nhật hoa, nó có thể sẽ mất hơn một ngày để đến được Trái đất.

READ  Hoa Kỳ vừa công bố một tiêu chuẩn mới dứt khoát không có giá trị gì: ScienceAlert

Vì hai ngọn lửa đầu tiên vào thứ Tư không kích hoạt sự phun trào vành nhật hoa, điều đó có nghĩa là những người quan sát bầu trời sẽ không được thưởng thức màn trình diễn cực quang, như trường hợp thường xảy ra khi những cơn bão địa từ như vậy đến Trái đất.

Ngọn lửa mặt trời thứ ba, lớn nhất và xảy ra vào tối thứ Năm theo giờ ET, có thể đã gây ra vụ nổ vành nhật hoa, nhưng các nhà dự báo vẫn chưa biết điều đó. Họ đang chờ dữ liệu Coronagraph. Vì bức xạ phóng ra từ vành nhật hoa di chuyển chậm hơn so với các ngọn lửa mặt trời nên thường phải mất vài giờ để bức xạ hoàn toàn ra khỏi đĩa mặt trời và các cảm biến có thể nhìn thấy được.

Tuy nhiên, có nhiều cơ hội hơn cho pháo sáng loại X và CME trong những ngày tới. Nhóm vết đen mặt trời mẹ đã phóng ra cả ba, được gọi là Vùng hoạt động 3590, vẫn đang hoạt động mạnh mẽ.

Các vết đen mặt trời lớn đến mức bạn có thể nhìn thấy chúng bằng chính mắt mình, nhưng bạn sẽ cần kính nhật thực để nhìn thấy chúng một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *