Mẹ và con trai bị bỏ tù ở Việt Nam vì phát tán tranh chấp đất đai chết người, SE Asia News & Top Stories

HÀ NỘI (AFP) – Một tòa án Việt Nam hôm Thứ Tư (5 Tháng Năm) đã tuyên án tám năm tù cho một mẹ con người mẹ vì tung tin trên mạng về một vụ tranh chấp đất đai.

Các nhà cầm quyền độc tài của Việt Nam thường nhanh chóng thúc đẩy những người chỉ trích và bất đồng chính kiến ​​đăng quan điểm của họ trên mạng xã hội.

Kane de Thee, người đã thụ án hai án tù và con trai ông ta được cho là người đầu tiên đưa tin trên mạng xã hội vào tháng 1 năm 2020 về một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân địa phương tại một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội. Ba cảnh sát và một người dân thiệt mạng.

Dân làng ở đó phản đối nỗ lực của quân đội để xây dựng một sân bay trên đất của họ.

Trong một phiên tòa kéo dài một ngày ở tỉnh Bắc Hòa Bình, luật sư Tăng Tín Mẫn cho biết con trai ông, 32 tuổi, Trịnh Bảo, đã bị bỏ tù 8 năm vì “tung tin chống chính quyền cộng sản.”

“Cả hai bị cáo đều tỏ ra mạnh mẽ trong phiên điều trần hôm nay, và mặc dù họ thừa nhận những gì họ đã làm, nhưng họ không nghĩ những gì họ đã làm là sai”, ông nói và nói thêm rằng cả hai bị cáo sẽ kháng cáo.

Con trai cả của ông Thiu, Trin Ba Poong, người đã bị bắt vào tháng 6 năm ngoái, và một người họ hàng khác, cùng với các thành viên khác trong gia đình, sẽ phải hầu tòa sau đó.

READ  Câu chuyện trở lại của một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam

Tranh chấp đất đai diễn ra phổ biến ở Việt Nam, nơi các cá nhân và tập đoàn quyền lực thường đòi quyền sở hữu tài sản.

Emerlin Gill, Phó giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Hy vọng này là sự kinh hoàng của công lý.

“Họ rõ ràng đang bị trừng phạt để trả đũa vì hành động ôn hòa của họ nhằm phơi bày những bất công và vi phạm nhân quyền.” Chính phủ do Thủ tướng Pam Minh Chin, nguyên Phó thủ trưởng Bộ Công an, đứng đầu, đã hạn chế nghiêm ngặt quyền tự do ngôn luận và quyền biểu tình, nhưng những hồi tưởng vẫn xảy ra.

Một cựu phóng viên của một tờ báo do chính phủ điều hành đã bị bỏ tù 8 năm với tội danh tương tự trong phiên tòa xét xử hồi tháng 4 ở tỉnh Poo Yen, miền đông nam nước này.

Trần Thế Duật Du bị phạm tội xuất bản các câu chuyện và video trên Facebook và YouTube về các vấn đề như tham nhũng, ô nhiễm môi trường và nhân quyền.

Theo Tổ chức Phóng viên không biên giới, Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *