Miền bắc Hoa Kỳ có thể nhìn thấy Cực quang vào đêm thứ Tư sau một vụ nổ mặt trời

Trong khi Trái đất đang quay cuồng với những trận cháy rừng dữ dội, những đợt nắng nóng và lũ lụt trong tuần này, thì Mặt trời lại rộn ràng với những đợt phun trào ấn tượng từ bề mặt của nó. Các đợt năng lượng sắp tới đã gây ra sự cố mất điện vô tuyến và dự kiến ​​sẽ mang Bắc cực quang từ tối thứ Tư đến thứ Năm trên khắp các khu vực phía bắc của Hoa Kỳ và Châu Âu. Hoạt động này chỉ là bản xem trước những gì sẽ xảy ra với sự gia tăng hoạt động của năng lượng mặt trời trong những năm tới.

Các chuyên gia nói Cực quang có thể xuất hiện dưới vĩ độ trung bình. Đối với một cơn bão địa từ trung bình, ánh sáng nhảy múa có thể được nhìn thấy ở vùng Đông Bắc, phía bắc và trung tâm Great Plains và Rocky North. Nếu cơn bão địa từ kết thúc ở phía mạnh hơn của dự báo, thì những bức màn ánh sáng có thể xuất hiện ở phía nam.

Hoạt động mới nhất bắt đầu với một ngọn lửa mặt trời bắt đầu từ tối thứ Hai. Một vết lóa mặt trời xảy ra khi các đường sức từ gần vết đen (điểm tối trên bề mặt mặt trời) cắt nhau, cắt nhau và sắp xếp lại, gây ra sự bùng nổ năng lượng đột ngột. Theo NASA. Ngọn lửa có thể dữ dội và giải phóng nhiều bức xạ vào không gian, có thể làm gián đoạn liên lạc vô tuyến trên Trái đất. Đợt bùng phát vào tối thứ Hai kéo dài tám giờ.

Bill Murtagh, điều phối viên chương trình tại Trung tâm Dự đoán Thời tiết Không gian của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho biết: “Điều khiến nó thực sự thú vị là nó mất bao lâu. “Một sự kiện kéo dài, kéo dài như thế này là dấu hiệu cho thấy tổng năng lượng của vụ phun trào.”

READ  Trung Quốc báo cáo trường hợp đầu tiên ở người nhiễm cúm gia cầm H3N8, 4 tuổi được phát hiện nhiễm bệnh

Dữ liệu vệ tinh cho thấy một cơn bão bức xạ mặt trời vừa phải và có thể làm gián đoạn liên lạc vô tuyến tần số cao quanh các vùng cực.

Murtagh nói: “Bất cứ hãng hàng không nào dựa vào liên lạc tần số cao chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng… trong khoảng thời gian vài giờ này”.

Sự kiện kéo dài được nhìn thấy cùng với một vụ phóng plasma và từ trường lớn riêng biệt từ Mặt trời, được gọi là vụ phóng khối vành nhật hoa, hơi hướng về phía Trái đất. NOAA dự đoán rằng một vụ phun trào khối vành nhật hoa có thể đi qua gần Trái đất vào thứ Năm để gây ra một cơn bão địa từ nhẹ (G1) đến trung bình (G2) (trên thang điểm từ 1 đến 5), có thể dẫn đến cực quang ở các vĩ độ trung bình.

Cực quang được tạo ra khi Mặt trời phát ra một vụ nổ các hạt tích điện, chẳng hạn như các vết lóa mặt trời hoặc các vụ phóng vật chất vành nhật hoa. Vụ nổ này làm xáo trộn từ quyển của Trái đất, một bong bóng bao quanh hành tinh của chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ mặt trời có hại. Các hạt năng lượng mặt trời va chạm và ép vào từ quyển, làm thay đổi hình dạng và hướng của các đường sức từ của Trái đất. Một số hạt bị mắc kẹt dọc theo các đường sức từ này và được gia tốc vào tầng khí quyển phía trên, nơi chúng kích thích các hạt và giải phóng các photon ánh sáng mà chúng ta thấy là cực quang.

READ  Vụ phóng tên lửa Falcon 9 đánh dấu năm khám phá không gian mới ở Cape Canaveral

Sự phun trào khối vành nhật hoa gần đây xảy ra ở phía dưới bên phải của Mặt trời, có khả năng đã gửi hầu hết các hạt tích điện vào không gian sâu và một phần nhỏ hơn quay trở lại Trái đất. Murtagh nói: “Chúng tôi đang dự đoán rằng chúng tôi sẽ thấy một số loại hỗ trợ từ điều này”.

Trong những tháng gần đây, một số cơn bão địa từ đã tấn công Trái đất mạnh hơn so với dự kiến ​​ban đầu và mang đến những cảnh tượng tuyệt đẹp về Cực quang ở phía nam. Những cơn bão này được ghi nhận từ mạnh đến nghiêm trọng, với ánh sáng nhảy múa vươn xa về phía nam như Arizona.

Murtagh cho biết cơn bão địa từ này có thể trở nên mạnh hơn so với dự báo chính thức của nó, nhưng các nhà dự báo có thể sẽ không biết cho đến khi cơn bão đến gần. Đầu tiên, họ cần xem xét kỹ hơn hướng từ tính của cơn bão sắp tới. Nếu từ trường có hướng đồng điệu với từ trường của Trái đất, nó có thể dẫn đến một cơn bão địa từ mạnh.

“Chúng tôi đã có [severe storm] điều kiện từ các vụ phun trào như thế này trong quá khứ. Thật khó để dự đoán và tất cả phụ thuộc vào cấu trúc từ tính,” Murtagh nói. NASA dự đoán một cơn bão từ G3 Tùy thuộc vào hướng từ tính, tốc độ và vị trí của cơn bão.

READ  Phát hiện ra sóng tròn bí ẩn trong mặt trời - tốc độ đáng kinh ngạc thách thức sự giải thích

Các nhà khoa học nói rằng nếu cơn bão địa từ và cực quang biến mất, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các màn trình diễn ánh sáng rực rỡ vào năm tới. Mặt trời hiện đang tiến đến giai đoạn hoạt động tối đa, trong đó các vết lóa mặt trời có thể dẫn đến cực quang là phong phú nhất. Các nhà khoa học dự đoán rằng chúng ta có thể tối đa đến năm 2025 Chúng ta sẽ thấy nhiều hoạt động hơn khi chúng ta đến gần điểm này hơn.

Trong khi chờ đợi, hãy thư giãn và hy vọng bầu trời quang đãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *