Một báo cáo mới cho biết cuộc chiến Ukraine tiếp tục làm chậm tăng trưởng toàn cầu

Ngược lại, Anh sẽ phải chịu một cuộc suy thoái kéo dài, với nền kinh tế sẽ giảm 0,4% vào năm tới trước khi bước vào giai đoạn phục hồi nông vào năm 2024. Quốc gia mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay, đã chững lại đều đặn. Xấu Sau nhiều tháng hỗn loạn chính trị và một loạt các đợt cắt giảm thuế không được tài trợ vào tháng 9 đã khiến đồng bảng Anh giảm giá và cuối cùng dẫn đến Liz Truss từ chức làm thủ tướng.

Chính phủ hiện tại do Rishi Sunak lãnh đạo đã tiết lộ một kế hoạch được chờ đợi từ lâu đề xuất ngân sách tuần trước để sửa chữa thiệt hại. Nhưng OECD cho biết chi phí sinh hoạt tăng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Tổ chức này nói thêm rằng tăng trưởng trong năm 2023 sẽ phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế của các thị trường mới nổi lớn ở châu Á, vốn sẽ chiếm gần 3/4 tăng trưởng toàn cầu trong năm tới. Nền kinh tế Trung Quốc có khả năng tăng trưởng 4,6% vào năm 2023, sau khi suy thoái do đại dịch năm nay gây ra đã cắt giảm hơn một nửa tốc độ tăng trưởng của nước này, trong khi Ấn Độ sẽ tăng trưởng với tốc độ vững chắc là 5,7%.

Tai hại hơn cả tăng trưởng chậm lại là tai họa của lạm phát dai dẳng, vốn được thúc đẩy bởi giá năng lượng cao hơn và có khả năng tiếp tục gây áp lực cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhóm này cho biết lạm phát ở hầu hết các nền kinh tế phát triển và đang phát triển trên thế giới sẽ giảm nhẹ trong năm tới xuống 6,4% từ 9,4% vào năm 2022.

READ  Máy bay Nga rơi ở Tatarstan, 16 người chết

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết những nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát đang mang lại kết quả ở một số quốc gia. Tại Brazil, nơi ngân hàng trung ương đã có động thái nhanh chóng với hàng loạt đợt tăng lãi suất, lạm phát đã bắt đầu giảm trong những tháng gần đây. Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng đó là ở Hoa Kỳ, nơi Cục Dự trữ Liên bang đã tung ra đợt tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ Một số tiến bộ đang được thực hiện trong cuộc chiến chống lạm phát.

Mặc dù vậy, OECD cho biết, chính sách tiền tệ nên tiếp tục thắt chặt ở các quốc gia nơi lạm phát vẫn ở mức cao và trên diện rộng.

Khi châu Âu tiếp tục vật lộn với cuộc chiến ở biên giới, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc kiềm chế lạm phát, chủ yếu là do các chính phủ đang thực hiện một cuộc xoay trục lớn khỏi khí đốt và dầu mỏ tương đối rẻ của Nga mà có thể sẽ mất vài năm để vượt qua. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *