Một báo cáo mới cho biết tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ đã giảm 33% kể từ năm 1991, một phần là do những tiến bộ trong điều trị, phát hiện sớm hơn và ít hút thuốc hơn.CNN

Một báo cáo mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ đã giảm dần trong ba thập kỷ qua.

Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ đã giảm 33% kể từ năm 1991, tương ứng với khoảng 3,8 triệu ca tử vong được ngăn chặn, theo báo cáo được công bố hôm thứ Năm tại Cairo. Chris: Tạp chí Ung thư dành cho Bác sĩ. Tỷ lệ người chết vì ung thư tiếp tục giảm trong năm gần nhất có dữ liệu, từ năm 2019 đến năm 2020, là 1,5%.

Karen Knudsen, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết tỷ lệ tử vong do ung thư giảm 33% là “thực sự lớn”.

Báo cáo cho rằng tiến bộ ổn định này là do những cải tiến trong điều trị ung thư, giảm hút thuốc và tăng khả năng phát hiện sớm.

Knudsen nói: “Những khám phá mới trong phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị đã dẫn đến những thành tựu thực sự và có ý nghĩa đối với nhiều trong số 200 căn bệnh mà chúng ta gọi là ung thư.

Trong báo cáo của họ, các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng vắc-xin HPV có liên quan đến việc giảm tử vong do ung thư. Nhiễm trùng papillomavirus ở người, hoặc HPV, có thể gây ra ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác, và việc tiêm vắc-xin có liên quan đến việc giảm các trường hợp ung thư cổ tử cung mới.

Tiến sĩ William Dahut, giám đốc khoa học của hiệp hội cho biết, trong số những phụ nữ ở độ tuổi 20, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đã giảm 65% từ năm 2012 đến năm 2019, “điều này diễn ra chính xác khi vắc xin vi rút gây ung thư biểu mô ở người được sử dụng.”

“Có những loại ung thư khác liên quan đến HPV – cho dù đó là ung thư đầu và cổ hay ung thư hậu môn – vì vậy có sự lạc quan rằng điều này sẽ có ý nghĩa hơn thế,” ông nói.

Theo báo cáo mới, xác suất suốt đời được chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh ung thư xâm lấn nào được ước tính là 40,9% đối với nam giới và 39,1% đối với nữ giới ở Hoa Kỳ.

Báo cáo cũng bao gồm các dự đoán cho năm 2023, ước tính rằng có thể có gần 2 triệu ca ung thư mới — tức là khoảng 5.000 ca mỗi ngày — và hơn 600.000 ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ trong năm nay.

Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, nhiều người bỏ qua việc khám bệnh định kỳ, một số Các bác sĩ đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng các trường hợp ung thư tiến triển Trước tình hình khám và xử lý dịch muộn.

Knudsen cho biết các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ không thể theo dõi “sự sụt giảm sàng lọc này mà tất cả chúng ta đều biết là chúng ta đã thấy trên khắp đất nước trong thời kỳ đại dịch.” “Vào thời điểm này năm sau, tôi tin rằng báo cáo của chúng tôi sẽ cung cấp một số hiểu biết ban đầu về tác động của đại dịch đối với tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư.”

READ  Nghiên cứu cho thấy Rạn san hô Great Barrier của Úc sẽ tồn tại nếu nhiệt độ tiếp tục tăng ở mức 1,5 độ

Báo cáo mới bao gồm dữ liệu từ các chương trình và cơ quan đăng ký quốc gia, bao gồm cả những chương trình tại Viện Ung thư Quốc gia, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Hiệp hội Đăng ký Ung thư Trung ương Bắc Mỹ.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ đã tăng trong hầu hết thế kỷ 20, phần lớn là do sự gia tăng các ca tử vong do ung thư phổi liên quan đến hút thuốc. Sau đó, với tỷ lệ hút thuốc giảm và những cải thiện lớn hơn trong việc phát hiện sớm và điều trị một số loại ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm so với mức cao nhất vào năm 1991.

Kể từ đó, tốc độ suy giảm dần tăng tốc.

Báo cáo mới cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các loại ung thư kết hợp đã tăng từ 49% đối với các chẩn đoán vào giữa những năm 70 lên 68% đối với các chẩn đoán trong giai đoạn 2012-2018.

Theo báo cáo, các loại ung thư hiện có tỷ lệ sống sót cao nhất là tuyến giáp (98%), tuyến tiền liệt (97%), tinh hoàn (95%) và u ác tính (94%).

Tỷ lệ sống sót hiện tại là thấp nhất đối với bệnh ung thư tuyến tụy, ở mức 12%.

Tiến sĩ Otis Brawley, giáo sư ung thư tại Đại học Johns Hopkins, người không tham gia nghiên cứu, cho biết những phát hiện về việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư cho thấy “tiếp tục có tin tốt”.

“Lý do lớn nhất cho sự suy giảm bắt đầu từ năm 1991 là tỷ lệ hút thuốc ở Hoa Kỳ bắt đầu giảm vào năm 1965,” Brawley, cựu giám đốc y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết.

Ông nói: “Đây là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu giảm vào năm 1991, và sự giảm đó vẫn tiếp tục vì tỷ lệ người hút thuốc ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm. “Hiện nay, trong một số bệnh, khả năng chữa trị của chúng ta đã được cải thiện, và có một số người không chết vì điều trị.”

Mặc dù tỷ lệ tử vong do ung thư đang giảm dần, báo cáo mới cũng nhấn mạnh rằng các trường hợp mới mắc ung thư vú, tử cung và tuyến tiền liệt đã ở mức “đáng báo động” và gia tăng ở Hoa Kỳ.

tỷ lệ lây nhiễm Ung thư vú ở phụ nữ Theo báo cáo, nó đã tăng khoảng 0,5% mỗi năm kể từ giữa những năm 2000.

READ  Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra một cơ quan mới trong cơ thể con người chưa từng thấy trước đây

Tỷ lệ mắc ung thư thân tử cung đã tăng 1% mỗi năm kể từ giữa những năm 2000 ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên và khoảng 2% mỗi năm kể từ ít nhất là giữa những năm 1990 ở phụ nữ trẻ.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng 3% hàng năm từ năm 2014 đến năm 2019, sau hai thập kỷ giảm.

Knudsen mô tả ung thư tuyến tiền liệt là “không điển hình” do tỷ lệ mắc bệnh giảm trước đó đã bị đảo ngược và dường như được thúc đẩy bởi tiên lượng bệnh tiến triển.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã công bố khởi động sáng kiến ​​​​Tác động, nhằm cải thiện tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt thông qua tài trợ cho các chương trình nghiên cứu mới và mở rộng hỗ trợ cho bệnh nhân, trong số những nỗ lực khác.

Knudsen cho biết: “Thật không may, ung thư tuyến tiền liệt vẫn là căn bệnh ác tính số một được chẩn đoán thường xuyên nhất ở nam giới ở đất nước này, với gần 290.000 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong năm nay”. Ung thư được chẩn đoán khi nó bị giới hạn ở tuyến tiền liệt Tỷ lệ sống sót sau năm năm “Hơn 99%,” cô nói, nhưng đối với ung thư tuyến tiền liệt di căn, không có cách chữa trị vĩnh viễn.

“Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở nam giới ở đất nước này,” cô nói. “Những gì chúng tôi đang báo cáo không chỉ là sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở tất cả các nhóm dân số mà còn là sự gia tăng 5% hàng năm ở nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn nặng hơn. Vì vậy, chúng tôi không phát hiện ra những bệnh ung thư này sớm hơn khi chúng tôi có cơ hội chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.””.

Ung thư vú, tử cung và tuyến tiền liệt cũng có sự khác biệt lớn về chủng tộc, trong đó các cộng đồng da màu có tỷ lệ tử vong cao hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn.

Theo báo cáo mới, vào năm 2020, nguy cơ tử vong do ung thư đối với người da đen cao hơn 12% so với người da trắng.

“Không phải mọi cá nhân hay mọi gia đình đều bị ảnh hưởng như nhau,” Knudsen nói.

Ví dụ: “Thật không may, đàn ông da đen có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 70% so với đàn ông da trắng và tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt tăng gấp hai đến bốn lần so với bất kỳ nhóm chủng tộc và sắc tộc nào khác ở Hoa Kỳ,” ông nói.

READ  Nghiên cứu mới cho biết chúng ta có thể đã sai về T.Rex một lần nữa: ScienceAlert

Tiến sĩ Ernest Hook, phó chủ tịch phòng chống ung thư và khoa học dân số tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, cho biết dữ liệu trong báo cáo mới cho thấy tiến trình chống ung thư “đáng kể và nhất quán”.

“Ung thư có thể phòng ngừa được trong nhiều trường hợp và có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu với kết quả tốt hơn ở nhiều trường hợp khác. Khi cần thiết, các phương pháp điều trị đang được cải thiện về mặt hiệu quả và an toàn”, Hook viết.

“Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc về vấn đề bất bình đẳng y tế và coi vấn đề này là ưu tiên quốc gia lớn hơn nhiều. Sự bất bình đẳng về nguy cơ ung thư, chăm sóc ung thư và kết quả điều trị ung thư là không thể chấp nhận được, và chúng ta không nên bằng lòng với những lời nhắc nhở thường xuyên về những bất bình đẳng có thể tránh được này, anh ấy nói. . “Với những nỗ lực có chủ ý và tận tụy, tôi tin rằng chúng ta có thể loại bỏ những chênh lệch này và đạt được tiến bộ lớn hơn trong việc loại bỏ ung thư.”

Báo cáo mới cho thấy “sự tiến bộ đáng kể”, điều phối viên về ung thư của Nhà Trắng, Danielle Carnival, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

nhà Trắng Sáng kiến ​​”Tháp ung thư”Được Tổng thống Biden khởi động lại vào năm ngoái, nó cam kết quốc gia sẽ làm việc để giảm ít nhất 50% tỷ lệ tử vong do ung thư trong 25 năm tới.

“Báo cáo cho thấy Hoa Kỳ đã giảm 1/3 số ca tử vong do ung thư trong 30 năm qua là một tiến bộ đáng kể mà chúng tôi đã đạt được bằng cách giảm tỷ lệ hút thuốc, cải thiện khả năng phát hiện sớm và cung cấp các phương pháp điều trị tốt hơn cho nhiều loại ung thư,” Carnival cho biết trong tuyên bố. Hàng triệu gia đình Mỹ đã sống sót sau sự mất mát to lớn của những người thân yêu của họ.”

“Báo cáo cũng xác nhận rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để cứu nhiều mạng sống hơn,” cô nói. “Tầm nhìn của Tổng thống Biden về việc chấm dứt bệnh ung thư như chúng ta biết là xây dựng dựa trên những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được với nỗ lực toàn diện nhằm phát triển những cách mới để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị ung thư — đồng thời đảm bảo rằng các công cụ chúng ta có và những thứ chúng tôi phát triển trong quá trình tiếp cận tất cả người Mỹ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *