Một chiếc vòng tay và lời hứa 50 năm được cứu rỗi. Một phụ nữ California đến Arlington Heights để tưởng niệm một người lính thiệt mạng ở Việt Nam

Viên gạch tại Công viên Tưởng niệm Arlington Heights sẽ được chính thức dành tặng trong các buổi lễ Ngày Tưởng niệm vào Thứ Hai để vinh danh Thượng sĩ. James Moreland, người bị giết ở Việt Nam năm 1968, được liệt vào danh sách MIA vào năm 2011.
Được phép của Greg Padovani

Trong hơn 38 năm, Kathy Strong đã đeo chiếc vòng tay để tưởng nhớ người lính trẻ mà cô thề sẽ không bao giờ quên.

Chiếc vòng thép không gỉ đó đã biến mất, được chôn cách đây 13 năm cùng với thi thể của Trung sĩ Lực lượng Đặc biệt. James Moreland hạng nhất, nhưng lời hứa vẫn còn và sẽ đưa Strong từ nhà anh ở California đến Arlington Heights vào cuối tuần này để dự lễ Ngày Tưởng niệm của làng.

Strong sẽ giúp dành một viên gạch trong Công viên Tưởng niệm của thành phố để tưởng nhớ Moreland, một lính Mũ nồi xanh của Quân đội Hoa Kỳ 22 tuổi đã biến mất vào tháng 2 năm 1968. Trận Long Uy Ở miền Nam Việt Nam.

Trung sĩ hạng nhất James Moreland
Được phép của Cơ quan Kế toán POW/MIA Quốc phòng

Strong được giới thiệu với Moreland vào Giáng sinh năm 1972, khi một cô bé 12 tuổi ở Bay Area mở chiếc tất của mình và tìm thấy một chiếc vòng tay có tên anh trên đó. Được thực hiện bởi tổ chức Voices in Vital America, những chiếc vòng tay này là một món quà phổ biến dành cho các quân nhân đã mất tích hoặc bị bắt ở Việt Nam.

“Tôi đã hứa với anh ấy rằng tôi sẽ mặc nó cho đến khi anh ấy về nhà,” Strong nói.

READ  Thập kỷ trang hoàng cho vận động viên bơi lội số một Việt Nam

Hơn hai năm sau, với chiếc vòng vẫn còn nguyên vẹn, Strong nhận được bức ảnh chụp Moreland trong bộ quân phục Mũ nồi xanh từ Vital America, cùng với tiểu sử tóm tắt về người lính mất tích.

“Đó là thông tin đầu tiên tôi có về anh ấy,” anh nói. “Có một bức ảnh – anh ấy đội mũ nồi xanh với ánh mắt rất mãnh liệt. Đôi mắt anh ấy như thể chạm vào tâm hồn tôi và nói: 'Xin đừng quên tôi'”. Điều này càng khẳng định quyết tâm của tôi.

Khi đó cô không thể tưởng tượng được rằng chiếc vòng tay sẽ vẫn còn nguyên vẹn trong 36 năm nữa.

Mặc dù Moreland được cho là đã chết trong trận chiến vào ngày 7 tháng 2 năm 1968, nhưng ông sẽ trải qua 43 năm tiếp theo được liệt kê là MIA. Tính đến tháng 2 năm 2011, xét nghiệm DNA của R. MorelandEminems được phát hiện gần chiến trường Long Uy năm 1995. Và anh ấy đã được gửi trở lại quê hương Alabama của mình.

Strong, người đã gặp hai chị gái của Moreland ba năm trước, đã đến dự đám tang của cô vào ngày 14 tháng 5 năm 2011. Anh ấy đã xem bài báo về lời hứa của anh ấy với anh trai mình. Ở đó anh ta tháo chiếc vòng ra.

“Tôi đeo nó trên tay áo bên trái bộ đồng phục của anh ấy vì tôi luôn đeo nó ở cổ tay trái,” anh nói.

Tuy nhiên, việc tháo chiếc vòng tay không chấm dứt cam kết tôn vinh Moreland của Strong. Nó đã mở ra một chương mới.

Kathy Strong tạo dáng bên một viên gạch tưởng niệm được dành riêng vào đầu tháng này để vinh danh Thượng sĩ. Lớp 1 James Moreland ở Boise, Idaho. Strong sẽ tham gia sứ mệnh ở tất cả 50 tiểu bang để dành một viên gạch vinh danh Moreland cho một lính Mũ nồi xanh đã phục vụ tại Việt Nam vào thứ Hai tại Công viên Tưởng niệm Arlington Heights.
Được phép của Kathy Strong

READ  Từ Việt Nam đến Vương quốc Anh, Hikvision cấm nước không rõ nguồn gốc | Công nghệ

Kể từ đó, Strong đã đi khắp đất nước để đặt những viên gạch có khắc tên Moreland tại các đài tưởng niệm chiến tranh. Mục tiêu của anh ấy là cống hiến một viên gạch ở mỗi bang.

Sau khi đến thăm Boise, Idaho, vào tuần trước, ông đã đến Arlington Heights để tham gia lễ kỷ niệm 105 năm thành lập làng vào thứ Hai và cống hiến Viên gạch số 38.

Strong đã chọn Arlington Heights sau khi nghiên cứu các địa điểm tưởng niệm ở Illinois và nói chuyện với Greg Padovani, chủ tịch Ủy ban Tưởng niệm Cựu chiến binh Arlington Heights.

Padovani nói: “Vào tháng 12 năm 2023, Kathy đã giới thiệu tôi và mời tôi kể câu chuyện về SFC Moreland. “Tôi rất xúc động trước câu chuyện của họ và việc chọn Arlington Heights làm viên gạch tưởng niệm Kathy.”

Ảnh của Thượng sĩ. Lớp 1 James Moreland bên cạnh một viên gạch tưởng niệm dành để tưởng nhớ anh ở Wichita, Kansas. Dành một viên ở mỗi bang cho Moreland, người đã thiệt mạng khi phục vụ tại Việt Nam năm 1968, là viên gạch thứ 35 trong công việc của Kathy Strong.
Được phép của Kathy Strong

Strong sẽ là một trong những diễn giả trong buổi lễ tại Công viên Tưởng niệm, tọa lạc tại Đại lộ North Chestnut và Phố Tây Fremont. Buổi lễ lúc 11 giờ sáng diễn ra sau cuộc diễu hành Ngày Tưởng niệm của thành phố – được coi là cuộc diễu hành lớn nhất ở vùng ngoại ô, với 2.500 đến 3.000 người tuần hành và hơn 6.000 khán giả. Các Diễu hành bước từ hội trường làng alúc 9h30 sáng

READ  Cựu chiến binh Việt Nam thay thế vị trí của mình trong số những người nhận Huân chương Danh dự | Bài báo

Sau buổi lễ hôm thứ Hai, Strong trở về nhà và dự định sẽ dành ít nhất hai viên gạch nữa trong năm nay. Đó là một nhiệm vụ tốn kém, bao gồm vé máy bay, khách sạn, thuê xe và chi phí cho những viên gạch khắc – trung bình là 200 USD, nhưng trong một số trường hợp là 500 USD.

Đối với Strong, đó là cái giá anh phải trả để giữ lời hứa năm 12 tuổi với một người lạ vào một buổi sáng Giáng sinh cách đây 50 năm.

Ông nói: “Bằng cách tôn vinh người lính này, tôi cảm thấy mình đang tôn vinh tất cả những người lính đã phục vụ tại Việt Nam”.

Ngọn lửa vĩnh cửu bùng cháy trong Công viên Tưởng niệm ở Arlington Heights để tưởng nhớ ngôi làng đã chết trong chiến tranh. Lễ Tưởng niệm hôm thứ Hai tại công viên sẽ bao gồm việc dâng hiến một viên gạch có khắc chữ Sgt. Cấp 1 James Moreland, người đã tử trận tại Việt Nam năm 1968.
Ảnh tập tin Daily Herald

Công viên tưởng niệm Arlington Heights sẽ tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 105 của làng vào thứ Hai.
Ảnh tập tin Daily Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *