Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch địa phương năm 2023

Việt Nam sẽ được vinh danh là điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm thứ 4 liên tiếp vào năm 2023 (Ảnh: VNA)

Hà Nội (VNA) Ngày 29/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2023 như sau:

1. Kỷ niệm 80 năm phác thảo văn hóa Việt Nam.

Khái quát về văn hóa Việt Nam được giới thiệu vào năm 1943 và có ý nghĩa lịch sử to lớn. Trong 80 năm qua, những quan điểm, nội dung chính của Cương lĩnh đầu tiên về văn hóa Việt Nam đã được Đảng Cộng sản Việt Nam phát huy, khẳng định và hiện thực hóa. Những thành tựu của văn hóa Việt Nam ngày nay đều dựa trên những quan điểm nêu trong tài liệu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai chuỗi hoạt động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kỷ niệm 80 năm văn kiện này nhằm rà soát, nâng cao giá trị lịch sử, thực tiễn của Diễn đàn.

2. Lần đầu tiên 78 nhân vật tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa được vinh danh, bên cạnh việc tổ chức hội nghị quan chức văn hóa toàn quốc lần đầu tiên.

Đây là dịp đánh giá các phong trào thi đua của ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng như thực hiện 6 nhiệm vụ, 4 giải pháp xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội văn hóa toàn quốc năm 2021.

3. Ngành văn hóa đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý, trong đó Hội An và Đà Lạt gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Sau khi Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UNCN) ở hạng mục “Thiết kế” vào năm 2019, hai vùng nữa ở Việt Nam đã được thêm vào mạng lưới trong các lĩnh vực âm nhạc, thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian. Theo lộ trình, từ nay đến năm 2030, cứ hai năm một lần, tối đa hai thành phố của Việt Nam sẽ xây dựng và nộp hồ sơ ứng cử tham gia UCCN như một phần trong mục tiêu của cả nước là có thêm 4-6 thành phố vào mạng lưới.

READ  Cặp song sinh giành chiến thắng trong giải AL Wild Card Series 2023

4. Lễ hội văn hóa dành cho các dân tộc thiểu số có dân số dưới 10.000 người lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Lai Châu.

Sự kiện này nhằm tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số có dân số rất ít, đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ về việc bảo vệ văn hóa truyền thống. Đây cũng là cơ hội để quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đặc biệt là những dân tộc có dân số dưới 10.000 người, tới du khách trong và ngoài nước. Nó cũng góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và phát huy văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch địa phương năm 2023 2Lần đầu tiên 78 nhân vật tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa được tôn vinh (Ảnh: VNA)

5. Việt Nam trở thành thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Việt Nam nhận được 121/171 phiếu hợp lệ, qua đó giành số phiếu bầu cao nhất Nhóm 4 khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ hai trong số 9 quốc gia được bầu chọn từ 5 khu vực.

6. Việt Nam đứng đầu bảng huy chương SEA Games lần đầu tiên được tổ chức ngoài lãnh thổ

READ  Những cải tiến mang tính chuyển đổi sắp ra mắt với Gillette 2023

Tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32) tổ chức tại Campuchia từ ngày 26/4 đến 18/5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 114 huy chương đồng, lập 4 kỷ lục mới tại Đại hội thể thao Đông Nam Á châu Á, đứng đầu về số lượng. . Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành ngôi nhất tại SEA Games được tổ chức ngoài lãnh thổ.

7. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam tham dự World Cup nữ 2023.

Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên và quốc ca được vang lên tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023, lần đầu tiên tại một Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, khiến người dân và người hâm mộ tại nhà tràn ngập niềm tự hào và cảm xúc sâu sắc.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung là niềm tự hào lớn của bóng đá Việt Nam. Họ không chỉ đại diện cho quốc gia trên đấu trường thế giới mà còn nêu bật hy vọng về sự thay đổi mang tính hệ thống trong bóng đá nữ ở Việt Nam.

Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch địa phương năm 2023 3Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam tham dự World Cup nữ 2023 (Ảnh: VNA)

8. Tay ném Việt Nam lần đầu tiên giành huy chương vàng tại Asian Games

Xạ thủ Phạm Quang Huy đã đánh bại đối thủ Lee Won Ho của Hàn Quốc ở loạt trận chung kết với số điểm 204,5 điểm, giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam tại Asian Games 19 ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

READ  Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức giao lưu hữu nghị văn hóa quốc tế | văn hóa - thể thao

9. Quy định thị thực mới là giải pháp tuyệt vời để phát triển du lịch

Ngày 14/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP về cấp thị thực điện tử cho công dân các nước và vùng lãnh thổ, Nghị quyết số 128/NQ-CP về gia hạn tạm trú lên 45 ngày đối với công dân 13 nước đơn phương miễn thị thực từ thị thực.
Những quyết định này được coi là biện pháp kịp thời để ngành du lịch phù hợp với điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và xu hướng mở cửa với các nền kinh tế trên thế giới. Những giải pháp tiên tiến này đã nhấn mạnh chính sách mở cửa của Việt Nam đối với người nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến thăm đất nước này.

10. Du lịch Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng tại World Travel Awards 2023.

Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến di sản hàng đầu thế giới và Điểm đến hàng đầu châu Á lần thứ 5 bởi World Travel Awards 2023.

Những giải thưởng danh giá này được đưa ra trong bối cảnh ngành du lịch đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình phục hồi cũng như phát triển hiệu quả và bền vững. Đây là sự ghi nhận cho du lịch nước nhà, tạo đà để Việt Nam phát huy hơn nữa tiềm năng to lớn, nâng cao sản phẩm du lịch và thu hút nhiều du khách quốc tế hơn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *