Một con cá thái dương khổng lồ nặng 4.000 pound đã được giải cứu khỏi lưới đánh cá ngoài khơi bờ biển Ceuta, Tây Ban Nha

Cá thái dương khổng lồ dài 10,5 feet và rộng 9,5 feet. Enrique Austal, người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh vật biển tại Đại học Seville ở Ceuta, ước tính nó nặng khoảng 4.400 pound, dựa trên so sánh với các sản phẩm đánh bắt khác.

Ông nói với CNN bằng tiếng Tây Ban Nha: “Chúng tôi đã cố gắng cân nó, nhưng chúng tôi có một cái cân nặng 1.000 kg, và trong trường hợp này, chúng tôi không thể sử dụng nó vì nó sắp đổ nát”.

Austal nói với CNN rằng nhóm nghiên cứu của ông đã làm việc với các ngư dân được đào tạo tại địa phương, những người sử dụng lưới gắn vào thuyền để đánh bắt cá như cá ngừ, trong bốn năm để nghiên cứu. cá mặt trời. Dựa trên sản lượng đánh bắt của họ, ngư dân và các nhà nghiên cứu chọn những gì họ quan tâm trong khi trả các loài khác về biển. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các ngư dân đã thông báo cho Austal và nhóm của ông – những người đang nghiên cứu về tảo xâm lấn vào thời điểm đó – hãy nhanh chóng đến và xem sản lượng đánh bắt khổng lồ.

Vì con vật quá nặng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cần cẩu để nâng nó lên sau khi cô lập nó trong một căn phòng dưới nước kết nối với thuyền. Sau đó, họ đo kích thước của nó và chụp ảnh cận cảnh và mẫu DNA.

“Chúng tôi đã thấy nó trong một cuốn sách và trong các bài báo khoa học, và nói thật, tôi rất ấn tượng,” Austal nói. “Trên hết, bạn cũng phải tưởng tượng sự căng thẳng của phía chúng ta đang ở trên biển, chúng ta đang ở trên một chiếc thuyền, con vật còn sống, và chúng ta phải nhanh chóng vượt qua nó trên biển trong khi không ai bị thương. “

Theo Austali, trong khi một con cá thái dương đã được ghi nhận ở những nơi khác trên thế giới với kích thước như vậy, các ngư dân và nhà nghiên cứu khác lại không nhìn thấy một con cá lớn nào gần trung tâm nghiên cứu của ông. Con cá thái dương có làn da xám đen và những đường rãnh tròn ở hai bên khiến Austal tin rằng đó là Mola Alexandrini.

READ  Vùng nông thôn rộng lớn của Trung Quốc đang vội vàng tăng cường phòng thủ COVID

“Tôi thấy, một mặt, là sự may mắn khi tìm thấy nó và thấy nó còn sống, vui vẻ với nó và bơi cùng nó,” anh nói. “Mặt khác, chúng tôi cũng may mắn vì cần cẩu rất khó xử lý, vì chúng tôi phải nghĩ rằng chúng tôi đang ở trên một chiếc thuyền, rằng chúng tôi đang ở giữa biển, và tai nạn luôn có thể xảy ra.”

“Những quả bóng kỳ lạ vĩ đại” của đại dương

Theo Tiến sĩ Tierney Theis, nhà sinh vật học biển và cộng sự nghiên cứu tại Học viện Khoa học California, Mola Alexandrini “thực sự là một trong những điều kỳ lạ nhất của đại dương.” Thys nói với CNN trong một email rằng mặc dù bề ngoài của anh ta có vẻ khó chịu, nhưng anh ta di chuyển trên mặt nước với những nét duyên dáng, giống như cánh của vây lưng và vây hậu môn dài của mình, như thể anh ta đang “bay như một con chim bên mình.” Mola là sinh vật biển duy nhất được biết đến có thể tạo ra lực nâng theo cách này.

Trong khi Mola mola, hay cá thái dương thông thường, đã được nghiên cứu rộng rãi hơn Mola alexandrini, loài sau này đã giữ nhiều kỷ lục đo lường. Theo Austal, Alexandrine Mola có cái đầu khá mạnh, nhưng nó lại thiếu vây đuôi.

Theo Thys, con cá thái dương được phát hiện ở Ceuta có thể hơn 20 tuổi và rất có thể là một con cái, vì chưa có con đực nào lớn hơn 2 mét được tìm thấy cho đến nay.

READ  Vương quốc Anh công bố kế hoạch dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với việc tiêm chủng đầy đủ

Trọng lượng kỷ lục thế giới của một con cá thái dương thuộc về một mẫu vật từ Nhật Bản với tổng chiều dài 272 cm, tương đương khoảng 9 feet và nặng 2.300 kg, tương đương 5.070 lbs. Tuy nhiên, mẫu vật dài nhất được ghi nhận là 332 cm, tương đương 11 feet, nhưng nó chưa bao giờ được cân chính thức.

Cá mola Alexandrine có khả năng sinh sản gần vùng nước được tìm thấy ở Ceuta. Chúng cũng có thể sinh sản ngoài khơi New South Wales, Australia và đã được biết là có thể di chuyển hàng nghìn km – bao gồm cả từ vùng biển Đài Loan đến New Caledonia.

Theo Thys, lĩnh vực nghiên cứu về cá thái dương đang hoạt động rất tích cực, và một loài có tên Mola tecta đã được đặt tên từ hai năm trước.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết Mola Alexandrini có thể sống sót bao lâu sau khi ở trong lưới – và biết rất ít về cấu trúc quần thể hoặc tuổi thọ của nó – nhưng cô rất biết ơn vì ngày hôm đó, con cá đã trở về nước an toàn khi chúng có thể “ăn thạch” Đổ nước đi, (và) sống cuộc sống kỳ diệu của cô ấy và mở ra sự ngạc nhiên và kinh ngạc của nhiều người hơn. “

Tess viết: “Cá nhân này là một lời nhắc nhở ghê gớm rằng đại dương của thế giới chúng ta vẫn còn lưu giữ nhiều điều bất ngờ huyền bí bao gồm những loài động vật biển khổng lồ khiến chúng ta phải há hốc mồm kinh ngạc và kinh ngạc”. “Những người khổng lồ đầu to như con cá thái dương đại dương này có thể đóng vai trò như những đại sứ mạnh mẽ khơi dậy trí tò mò của chúng ta, khơi gợi sự hiểu biết sâu rộng hơn và nuôi dưỡng mong muốn chung là trở thành người quản lý tốt hơn các hệ sinh thái biển vốn là hệ thống hỗ trợ sự sống trên hành tinh của chúng ta.”

READ  Hong Kong đối mặt với giá lương thực tăng vọt khi chính phủ thắt chặt hạn chế lây lan dịch bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *