Một cựu chiến binh Không quân MIA Việt Nam đến từ Toledo được vinh danh tại cuộc đua NASCAR vào Chủ nhật

Bởi Beth Lipoff / Tin tức hàng ngày

Đã 56 năm kể từ khi Melvyn Holland biến mất ở Lào trong một cuộc tấn công của Bắc Việt, nhưng gia đình ông vẫn bình an vô sự. Cuối tuần trong Ngày Tưởng niệm này, Coca-Cola 600 của NASCAR ở Charlotte, Bắc Carolina sẽ chia sẻ ký ức của anh ấy với một chiếc xe tốc độ mang tên anh ấy.

Debbie Holland-Burk đã liên hệ với NASCAR sau khi thấy các quân nhân khác được vinh danh khi theo dõi cuộc đua năm ngoái. Sau nhiều tháng liên lạc với nhân viên NASCAR, vào ngày 1 tháng 5, cuối cùng anh cũng nhận được tin rằng họ đã chọn tên cha anh trên chiếc xe sẽ chở các tay đua đến điểm xuất phát của cuộc đua.

Anh nói: “Lúc đó tôi rất xúc động vì tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Bố tôi yêu thích xe cổ và NASCAR”.

Cô và chồng cùng với em trai John và vợ anh sẽ trực tiếp bay đến xem cuộc đua.

Ông nói: “Đối với chúng tôi, dấu hiệu cho thấy anh ấy không bị lãng quên là anh ấy và 11 người khác tham gia sứ mệnh đó. Chúng tôi đang cố gắng đưa họ ra ánh sáng để các gia đình biết rằng những người đàn ông này sẽ không bị lãng quên”.

Mất tích kể từ năm 68

Melvin Holland lớn lên ở Toledo và gia nhập Lực lượng Không quân năm 1954. Với vợ là Ann Holland, ông có năm đứa con nhỏ khi đến dự đám tang của mình vào ngày 7 tháng 10 năm 1967, một ngày sau con trai của họ. Sinh nhật lần thứ tám của Rick.

READ  Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử ở Việt Nam

Rick và Debbie không có nhiều kỷ niệm về anh ấy vì anh ấy thường xuyên đi công tác xa khi họ còn quá trẻ. Debbie nhớ lại rằng anh ấy yêu thích bóng chày và đua xe. Đối với Rick, những kỷ niệm sâu sắc nhất là cùng nhau chơi trò đuổi bắt và xem các trận đấu bóng chày ở Astrodome.

Câu chuyện về sự mất tích của Melvin là một câu chuyện phức tạp. Trong Chiến tranh Việt Nam, ông và những người khác làm việc tại một tiền đồn radar bí mật ở quốc gia trung lập Lào mà quân đội Hoa Kỳ không được phép hoạt động.

Để giải quyết vấn đề đó, Lực lượng Không quân đã lặng lẽ cho những người đàn ông ra khỏi quân ngũ và được nhà sản xuất vũ khí Hoa Kỳ Lockheed Martin thuê khi đang làm nhiệm vụ. Sau cuộc tấn công vào trạm radar ngày 11 tháng 3 năm 1968 khiến một số người thiệt mạng, 12 người đã bị quân đội mất tích và coi là mất tích.

Mặc dù Ann được phép tìm hiểu về nhiệm vụ nhưng cô không được phép nói về nó cho đến sau cuộc tấn công. Rick cho biết Không quân đe dọa sẽ tống cô vào tù và đưa bọn trẻ đi nếu cô nói bất cứ điều gì.

Anh ta đã dành nhiều năm để tìm kiếm câu trả lời, đệ đơn kiện chính phủ dẫn đến một số thông tin bị phân loại. Kể từ đó, hài cốt được tìm thấy tại địa điểm này đã xác nhận thêm hai trường hợp tử vong.

READ  Quan hệ đối tác Úc-Việt có thể phá thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc - The Diplomat

Rick đã làm phần việc của mình để giữ cho câu chuyện được sống động và duy trì một trang web, limasite85.com, với thông tin chi tiết về vụ tấn công, những nỗ lực giải thích và các đài tưởng niệm liên quan. Anh ta rất tích cực trong POW và mất tích trong các cộng đồng hành động.

Vào tháng 3, khi đại diện cho các gia đình tại Ngày Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam ở Washington, D.C., ông đã đến thăm Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, điều mà ông thường không làm vì trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt.

“Tôi đang đứng ở bức tường, đang có một khoảnh khắc xúc động thì nhóm du lịch này bước đến. … Vì vậy, tôi đứng lùi lại và quan sát thì anh ấy lấy điện thoại ra và nói: 'Đây là Melvin Holland.' bố tôi và bắt đầu kể câu chuyện của bố tôi. Ông ấy đã chụp bức ảnh ngay khi tôi nhặt nó lên, tôi buột miệng nói: 'Đó là bố tôi.'

Hóa ra người hướng dẫn viên du lịch đã kể câu chuyện của Melvin suốt 10 năm trong các chuyến du lịch của mình. Một cách khác để Rick giữ cho câu chuyện của bố mình được sống động là ghi tên bố mình lên chiếc xe cơ sở.

Làm thế nào để nhìn thấy

Cái gì: NASCAR Coca-Cola 600.

Khi: 3 giờ chiều, Chủ nhật.

Ở đâu: FOX, PRN hoặc Sirius XM. Xem trực tiếp cuộc đua tại www.nascar.com/presspass.

READ  Những hoạt động thú vị nhất nên thử ở Việt Nam ít nhất một lần

Một cựu chiến binh Không quân MIA Việt Nam đến từ Toledo được vinh danh tại cuộc đua NASCAR vào Chủ Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *