Một đứa trẻ mồ côi Ukraine được đưa sang Nga trở về nhà với gia đình

Một thiếu niên Ukraine mồ côi được đưa đến Nga năm ngoái trong cuộc chiến ở đất nước anh đã trở về nhà sau khi đoàn tụ với người thân ở Belarus vào sinh nhật lần thứ 18 vào Chủ nhật. Bohdan Yermukhin được chụp ảnh đang ôm các thành viên trong gia đình ở Minsk trong những bức ảnh được Maria Lvova Belova, thanh tra viên quyền trẻ em của Nga chia sẻ trên mạng xã hội. Andriy Ermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, xác nhận rằng Ermokhin đã trở lại Ukraine, đồng thời cảm ơn UNICEF và các nhà đàm phán Qatar đã tạo điều kiện cho ông trở lại, hãng tin AP đưa tin.

Cha mẹ của Yermokhin đã qua đời hai năm trước, trước khi Nga xâm chiếm Ukraine. Theo luật sư người Ukraine Katerina Bobrovska, vào đầu chiến tranh, anh ta được chuyển đến từ thành phố ven biển Mariupol, nơi anh ta sống với một người anh họ là người giám hộ hợp pháp của anh ta và được đưa đến một gia đình nuôi dưỡng ở khu vực Moscow và được cấp quốc tịch Nga. . Bobrovska, người đại diện cho cậu thiếu niên và người chị họ 26 tuổi Valeria Yermukhin, trước đó nói với AP rằng Yermukhin liên tục bày tỏ mong muốn được trở về nhà và nói hàng ngày về việc “đến Ukraine và người thân của cậu ấy”. Cậu thiếu niên được cho là đã cố gắng trở về nhà một mình vào đầu năm nay. Khi đủ mười tám tuổi, anh ấy sẽ đủ điều kiện để được nhập ngũ vào quân đội Nga.

READ  Chiến tranh Nga-Ukraine mới nhất: Cập nhật trực tiếp

Yermokhin là một trong hàng nghìn trẻ em được chuyển đến Nga từ các vùng bị chiếm đóng của Ukraine. Thực tiễn này đã khiến Tòa án Hình sự Quốc tế vào tháng 3 buộc tội Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Quyền Trẻ em Lvova Belova về tội ác chiến tranh. Tòa án ở The Hague, Hà Lan, đã phát lệnh bắt giữ Putin và Lvova Belova. Điện Kremlin bác bỏ lệnh bắt giữ vì cho rằng lệnh bắt giữ không hợp lệ. Lvova-Belova cho biết những đứa trẻ được đưa đến Nga vì sự an toàn của chúng chứ không phải bị bắt cóc – một tuyên bố bị cộng đồng quốc tế bác bỏ rộng rãi. Tuy nhiên, Thanh tra Nhân quyền Trẻ em đã thông báo trong một tuyên bố trực tuyến vào ngày 10 tháng 11 rằng Yermokhin sẽ được phép trở lại Ukraine thông qua một nước thứ ba.

(Đọc thêm những câu chuyện về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *