Nhà sản xuất Trung Quốc của Apple được cho là đang chuyển đầu tư từ Ấn Độ sang Việt Nam; Chuyên gia cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Apple

Một cửa hàng táo ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc. Ảnh: IC

Luxshare, một trong những nhà sản xuất linh kiện và thành phẩm lớn nhất Trung Quốc của Apple, đang chuyển khoản đầu tư mới trị giá 330 triệu USD từ Ấn Độ sang Việt Nam, nơi hãng này không thể mở rộng hoạt động kinh doanh, theo các phương tiện truyền thông đưa tin.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết sự thay đổi này hướng tới chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng ở thị trường Ấn Độ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Trung Quốc, điều này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng của Apple ở Ấn Độ và làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư khác vào thị trường Nam Á.

Sau nhiều nỗ lực mở rộng hoạt động tại Ấn Độ trong gần ba năm không thành công, Luxshare đã quyết định chuyển khoản đầu tư mới trị giá 330 triệu USD sang Bắc Giang, Việt Nam, truyền thông Ấn Độ Business Standard đưa tin hôm thứ Năm.

Giấy phép đầu tư đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt vào tuần trước. Báo cáo cho biết điều này nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 504 triệu USD.

Báo cáo cho biết, công ty công nghệ Trung Quốc sẽ sản xuất một loạt sản phẩm trong nước, từ điện thoại thông minh và cáp cho thiết bị liên lạc đến điện thoại cảm ứng và đồng hồ thông minh.

READ  Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam vinh danh 25 cựu chiến binh Michigan

Luxshare không thể đưa ra bình luận vào thời điểm báo chí.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết việc rút lui của Luxshare Precision thể hiện một quyết định mang tính quyết định sau khi đối mặt với nhiều thách thức trong suốt những năm hoạt động tại Ấn Độ.

Liu Zhongqi, tổng thư ký Trung tâm nghiên cứu hợp tác Trung Quốc-Nam Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, nói với Global Press: “Quyết định này có thể ảnh hưởng đến các công ty sản xuất trong chuỗi cung ứng của Apple và toàn bộ chuỗi cung ứng điện thoại Apple ở Ấn Độ”. . Giờ chủ nhật.

Những trường hợp tương tự cũng đã xảy ra ở các lĩnh vực khác. Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã thông báo với đối tác liên doanh Ấn Độ rằng họ đang tạm dừng kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD mới để phát triển ô tô điện sau khi đề xuất đầu tư của họ bị New Delhi xem xét kỹ lưỡng, Reuters đưa tin vào ngày 28 tháng 7. .

BYD có kế hoạch mở rộng sang sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Các hành động của chính phủ Ấn Độ nhắm vào các công ty từ Trung Quốc là không ngừng nghỉ. Ví dụ, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi và Vivo đã bị cảnh sát Ấn Độ cáo buộc giúp chuyển tiền bất hợp pháp cho một cổng thông tin đang bị điều tra với cáo buộc “truyền bá tuyên truyền của Trung Quốc”, một cáo buộc mà các công ty Trung Quốc đã kịch liệt phủ nhận.

READ  Mẹo dự đoán và cá cược Trung Quốc vs Việt Nam

Sự giám sát chặt chẽ của Ấn Độ đối với các công ty Trung Quốc cho đến nay đã đi xa tới mức can thiệp vào việc bổ nhiệm giám đốc điều hành cấp cao tại các công ty Trung Quốc và hạn chế thị thực cho nhân viên Trung Quốc, cùng nhiều biện pháp khác.

Liu cho biết việc rút tiền phản ánh sự thiếu hiểu biết của một số nhà đầu tư quốc tế về thị trường Ấn Độ.

Liu cho biết: “Ấn Độ tiếp tục gây trở ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt ảnh hưởng đến niềm tin của các công ty Trung Quốc”.

Môi trường kinh doanh ngày càng tồi tệ đối với các công ty Trung Quốc ở Ấn Độ được đánh dấu bằng việc liên tục kiểm tra, điều tra, hạn chế công nhân và từ chối cấp thị thực – Nhà máy lắp ráp xe điện Ấn Độ của hãng sản xuất ô tô Trung Quốc BYD không có công nhân từ Trung Quốc.

Tình hình này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường và niềm tin của các doanh nghiệp Trung Quốc ở nước này, một người trong ngành cấp cao có trụ sở tại Ấn Độ nói với Global Times hôm Chủ nhật với điều kiện giấu tên.

Một số công ty ở Ấn Độ đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, đầu tư vào Việt Nam, Mexico, Châu Âu và các khu vực khác.

READ  1 triệu vắc xin Hyatt-Vox Govit-19 đổ bộ vào Việt Nam

Người trong cuộc cho biết: “Ấn Độ không phải là cách duy nhất để các công ty Trung Quốc mở rộng ra toàn cầu và việc lựa chọn các thị trường khác dường như là một quyết định thận trọng trong hoàn cảnh hiện tại”.

Việc triển khai “Sản xuất tại Ấn Độ” phụ thuộc đáng kể vào đầu tư nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật bên ngoài. Như các chuyên gia Trung Quốc đã chỉ ra, việc chính phủ Ấn Độ khơi dậy tinh thần dân tộc là đi ngược lại các hoạt động kinh doanh thông thường.

Qian Feng, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Viện Chiến lược Quốc gia của Đại học Thanh Hoa, nói với Global Times hôm Chủ nhật: “Chủ nghĩa bảo hộ của chính phủ Ấn Độ đặt ra nhiều rủi ro và thách thức đối với kế hoạch đầy tham vọng của đất nước nhằm trở thành một trung tâm sản xuất lớn”.

Qian nói: “Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự hối tiếc vì vi phạm các nguyên tắc kinh doanh tiêu chuẩn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *