Một mảnh sao chổi phát nổ trên bầu trời tối ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Vào thứ bảy, những người vui chơi trên khắp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã mạo hiểm bước vào buổi tối mùa xuân êm dịu, hy vọng có một đêm đáng nhớ. Không ai mong đợi một vị khách từ ngoài vũ trụ sẽ nổ tung trên đầu họ.

Vào lúc 11:46 tối ở Bồ Đào Nha, một quả cầu lửa bắn ngang bầu trời, để lại dấu vết graffiti rực lửa. Đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội Hiển thị hàm hạ xuống Khi đêm tối nhanh chóng biến thành ngày, rực sáng trong bóng tối Bạch Tuyết, Xanh đất và Xanh Bắc cực.

Các tiểu hành tinh đá gây ra những vệt sáng cao trên bầu trời khi chúng tự hủy trong bầu khí quyển Trái đất với tần suất nào đó. Nhưng cuối tuần qua, tên lửa đã hướng về Trái đất với tốc độ đáng kinh ngạc – khoảng 100.000 dặm một giờ, gấp hơn hai lần tốc độ mà một tiểu hành tinh thông thường mong đợi. Các chuyên gia cho rằng đường đi của nó rất kỳ lạ và không giống với loại mà các tảng đá không gian gần đó thường đi theo.

Đó là bởi vì kẻ xâm nhập không phải là một tiểu hành tinh. Cô ấy đã Một phần của sao chổi — một thiên thể băng giá có thể đã hình thành vào buổi bình minh của hệ mặt trời — đã thất bại trong trận chiến với bầu khí quyển của hành tinh chúng ta ở độ cao 37 dặm phía trên Đại Tây Dương. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết khó có khả năng một trong hai vật thể đó đến được Trái đất.

READ  Một mảnh vỏ Trái đất 4 tỷ năm tuổi đã được xác định ở Úc

“Đó là một màn bắn pháo hoa liên hành tinh bất ngờ,” ông nói. Meg Schwambmột nhà thiên văn học hành tinh tại Đại học Queen's Belfast.

Việc sao chổi tạo ra sao băng không phải là hiếm. Tiến sĩ Schwamb cho biết: “Chúng ta có những trận mưa sao băng đáng chú ý trong suốt cả năm, là kết quả của một số đám mây mảnh vụn sao chổi bay qua Trái đất”. Ví dụ, các sao băng Perseid, xuất hiện vào tháng 8 hàng năm, là kết quả của những mảnh vụn do sao chổi Swift-Tuttle để lại khi quét qua thế giới của chúng ta.

Trận mưa sao băng này, trận mưa sao băng duy nhất vào cuối tuần, cũng thắp sáng bầu trời theo cách tương tự. Không khí phía trước các vật thể bị nén và làm nóng, khiến chúng bị nấu chín, ăn mòn, nứt và xóa sạch các mảnh vụn. Quá trình hủy diệt này giải phóng ánh sáng và nếu đạn đủ lớn sẽ tạo ra một sóng xung kích mạnh khi nó truyền động năng khổng lồ lên bầu trời.

Tiến sĩ Schwamb cho biết: “Phần cuối tuần có thể lớn hơn một chút so với phần lớn các sao băng mà chúng ta thấy trong các trận mưa sao băng, vì vậy điều này mang lại một màn trình diễn ánh sáng lớn hơn”.

Ngoài hiệu suất ngoạn mục, việc vỡ mảnh sao chổi còn là bước thử nghiệm cho các chuyên gia hy vọng bảo vệ hành tinh này khỏi… Tiểu hành tinh sát thủ lớn.

READ  Một ngôi sao đang sụp đổ tạo ra một trong những vụ nổ ngoạn mục nhất từ ​​trước đến nay

Một trong những nguyên tắc bảo vệ hành tinh là tìm ra đá không gian trước khi chúng tìm thấy chúng ta; Bằng cách này, những người bảo vệ hành tinh có thể cố gắng làm điều gì đó với họ. Nhưng lớp vỏ này đã không được theo dõi ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trước khi nó sụp đổ.

“Thật tuyệt vời khi phát hiện ra vật thể này trước khi nó va chạm với Trái đất”, ông nói. Juan Luis CanoThành viên của Văn phòng Phòng thủ Hành tinh tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Lo lắng là đối tượng đó Chỉ lớn hơn một chút thôi Tên lửa hôm thứ Bảy đó có thể một lần nữa trốn tránh sự phát hiện và phát nổ với tác động chết người đối với một thành phố không được cảnh báo và không được cảnh báo. Ví dụ, thiên thạch nhỏ cao 55 feet phát nổ trên thành phố Chelyabinsk của Nga năm 2013 cũng không được xác định trước khi đến nơi và vụ nổ trên không của nó, tương đương gần 500.000 tấn thuốc nổ TNT, đã gây ra thiệt hại trên diện rộng, khiến ít nhất 1.200 người bị thương.

Nhưng khi công nghệ được cải thiện trên Trái đất và trong không gian, hy vọng là ngay cả những vật thể nhỏ, vô hại cũng có thể được phát hiện từ khắp hệ mặt trời (như vị khách băng giá cuối tuần này, mà các chuyên gia ước tính chỉ cách đó vài feet), cung cấp đào tạo cho việc bảo vệ hành tinh . Các nhà nghiên cứu tìm kiếm trên bầu trời những tảng đá có kích thước bằng sân bóng đá phổ biến nhưng khó nắm bắt có thể phá hủy một thành phố.

READ  Ngôi sao đang nổ này xuất hiện từ Dải Ngân hà

May mắn thay, một loạt đài quan sát thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ sẵn sàng để sử dụng trong vài năm tới, bao gồm một đài được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Mỹ, Đài quan sát Vera C. Rubin ở Chile, nơi sẽ phát hiện hàng triệu tiểu hành tinh mờ, chưa được khám phá trước đây.

Hiện tại, khung cảnh ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhắc nhở chúng ta rằng Trái đất là một đối tác trong trò chơi bida hành tinh bất tận của hệ mặt trời và việc tìm ra càng nhiều tảng đá vũ trụ chết người càng tốt là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *