Một năm khó khăn cho thị trường trong 5 biểu đồ


Newyork
CNN

Phố Wall tạm biệt – và chúc may mắn – đến năm 2022. Đây là năm mà hầu hết các nhà đầu tư thà quên đi.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, chuỗi cung ứng bị đình trệ và một năm nữa của Covid đã khiến thị trường đảo lộn trong năm nay. Lạm phát đã tăng vọt trên khắp thế giới và các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất với tốc độ lịch sử để ngăn chặn việc tăng giá vượt khỏi tầm kiểm soát. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã định kỳ phong tỏa toàn bộ các thành phố để ngăn chặn dịch bệnh. Nguồn cung cấp năng lượng đã bị cắt đứt, nhưng dù sao thì nỗi lo suy thoái kinh tế đã khiến nhu cầu giảm trong nửa cuối năm. Những cơn bão nghiêm trọng và biến đổi khí hậu cũng đã làm đảo lộn thị trường.

Điều đó khiến cho các nhà đầu tư có ít nơi an toàn để gửi tiền trong năm nay.

Chỉ số Dow giảm 200 điểm, tương đương 0,6%, vào thứ Sáu, ngày giao dịch cuối cùng của năm. Trong cả năm, chỉ số Dow giảm hơn 9%, năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

S&P 500 đã giảm 0,7% vào thứ Sáu, khiến nó giảm 19,9% trong năm.

Nasdaq Composite đã giảm gần 1% vào thứ Sáu, gần mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Chỉ số công nghệ nặng đã bị ảnh hưởng trong năm nay, giảm 34%.

Chứng khoán châu Âu kết thúc năm giảm 11,8%, đảm bảo hiệu suất hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2018.

READ  Triệu hồi 238.000 xe Ford Explorer do lỗi có thể lật nhào

Và trong thời gian cổ phiếu đó là một năm khốn khổ, Trái phiếu tệ hơn. Lạm phát, lãi suất tăng chóng mặt và đồng đô la cực kỳ mạnh đã khiến trái phiếu trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Lợi suất của Chỉ số S&P Kho bạc Hoa Kỳ là -10,7% vào năm 2022. Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất, xuống mức lợi suất tồi tệ nhất, -35%, trong một thế kỷ. Trái phiếu doanh nghiệp cũng có một năm 2022 khốn khổ: lợi suất Trái phiếu do các công ty S&P 500 phát hành Đó là -14,2% trong năm nay. Theo FactSet, Chỉ số trái phiếu Mỹ tổng hợp của Bloomberg đã có năm tồi tệ nhất kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 1977.

Lạm phát trong thời gian ngắn Nó đã tăng trên 9% ở Mỹ – mức cao nhất trong 40 năm – ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu. Nhưng nó chủ yếu làm tổn hại đến lợi nhuận của công ty.

Theo John Butters, nhà phân tích thu nhập cấp cao tại tập hợp thực tế.

Năng lượng, vốn phục hồi nhờ giá dầu và khí đốt cao hơn vào đầu năm nay, chiếm phần lớn thu nhập của Phố Wall. Không bao gồm năng lượng, Butters dự báo rằng thu nhập của S&P 500 sẽ giảm 1,8% trong năm nay.

Thu nhập từ trung bình đến khốn khổ đã đẩy cổ phiếu giảm mạnh trong năm. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất 33 nghìn tỷ đô la giá trị từ mức cao nhất của chúng.

READ  Nỗi sợ hãi suy thoái ở khắp mọi nơi - ngoại trừ Nhà Trắng

Generac Holdings, công ty giải pháp công nghệ năng lượng, là cổ phiếu hoạt động kém nhất trong S&P 500 năm nay, giảm khoảng 74%. Ở vị trí thứ hai là công ty ứng dụng hẹn hò Match Group, giảm 70%.

Cổ phiếu tăng trưởng, hoặc cổ phiếu của các công ty đang mở rộng kinh doanh nhanh chóng, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Các nhà đầu tư đánh giá các công ty này dựa trên kỳ vọng về thu nhập trong tương lai. Những thứ này trông ít hấp dẫn hơn trong một thế giới có lãi suất cao hơn.

Cổ phiếu Tesla của Elon Musk giảm gần 70%, khiến công ty công nghệ ô tô này trở thành công ty hoạt động kém thứ ba trong năm nay. Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng xuất hiện trong 10 cổ phiếu kém nhất – giảm 65%.

Đó là một sự thay đổi lớn: Vào đầu năm nay, Tesla là công ty có giá trị lớn thứ năm trong S&P 500 và Meta đứng thứ sáu. Tesla hiện đứng thứ 11 theo giá trị trong chỉ số trong khi Meta đứng thứ 19.

Ngay cả Amazon, Apple và Microsoft – những tên tuổi công nghệ đã trở thành mặt hàng chủ lực đối với các nhà đầu tư – cũng bị đánh gục Khi các nhà đầu tư thích nghi với môi trường trong đó giá đang tăng.

Nó từng ở kia Một số người chiến thắng. Lĩnh vực năng lượng đã mang lại lợi nhuận hơn 60% trong năm nay, vượt xa hầu hết các lĩnh vực khác trong S&P 500. Không lĩnh vực nào khác tăng được dù chỉ 5% kể từ đầu năm.

READ  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu Dự luật trừng phạt tiền điện tử - Các chuyên gia nói rộng rãi và hợp hiến - Tin tức Bitcoin về quy định

Occidental Petroleum là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500, tăng 122% từ đầu năm đến nay. Constellation Energy đứng thứ hai, tăng 109% và Hess ở vị trí thứ ba, với 94%.

Khi những người nổi tiếng ra khỏi thị trường, một trong những câu chuyện lớn nhất là sự sụp đổ thảm khốc của tiền điện tử. Sau một cuộc biểu tình rầm rộ vào năm 2021 để đạt mức cao kỷ lục (bạn có nhớ sự gia tăng của Dogecoin không?), các nhà đầu tư đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh hoàng. Sự sụp đổ của các bộ phận của ngành được coi là tương đối ổn định, chẳng hạn như Sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried, Gửi các thương nhân chạy cho trang bìa.

Những người trong cuộc về tiền điện tử thừa nhận rằng có thể mất nhiều năm để xây dựng lại lòng tin. Trong khi các nhà tổ chức đang quay cuồng, những ngày đầu kiếm tiền từ các meme dường như chỉ còn là một ký ức xa vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *