Một nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc được gia đình trình báo mất tích tại Việt Nam

Một nhà bảo vệ nhân quyền người Trung Quốc đã lẩn trốn 31 tháng ở Việt Nam đã mất tích, gia đình ông cho biết.

Dong Guangping, một cựu sĩ quan cảnh sát đã trở thành cảnh sát, đã bị giam giữ từ cuối tháng 8, dẫn đến lo ngại rằng anh ta có thể bị dẫn độ về Trung Quốc.

Người đàn ông 64 tuổi này đã bị Bắc Kinh bỏ tù ba lần vì lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả cuộc đàn áp Thiên An Môn.

Catherine Dong, con gái của nhà hoạt động, cho biết cha cô đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 8.

Cô Dong, hiện là công dân Canada, đã kêu gọi chính phủ Justin Trudeau giúp trả tự do cho cha cô và đã viết thư cho các đại sứ Trung Quốc và Việt Nam yêu cầu trả tự do cho ông.

độc lập Trong khi chính phủ Canada đã liên hệ với chính phủ Việt Nam về vụ bắt giữ ông Dong, thì chính quyền Việt Nam đã ngừng hợp tác từ một tháng trước. Các cáo buộc cho việc bắt giữ anh ta vẫn chưa được biết đối với gia đình.

READ  Kỳ lạ của các kỷ lục quốc tế tại Việt Nam

Nhà hoạt động này đã bị kết án lần thứ hai với thời hạn hơn 8 tháng tù vào năm 2014 vì tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc đàn áp Thiên An Môn. Năm 2015, ông Dong trốn sang Thái Lan, nơi ông được đoàn tụ với vợ và con gái.

Gia đình đã nộp đơn xin quy chế tị nạn từ Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc ở Thái Lan và được chấp nhận tái định cư ở Canada. Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan đã bắt giữ ông Tong vì tội “vi phạm luật nhập cư” và trục xuất ông về Trung Quốc.

Bắc Kinh bỏ tù ông vì tội “kích động lật đổ chính quyền nhà nước” và “vượt biên giới quốc gia trái phép”.

Sau bản án ba năm rưỡi, ông Đường trốn sang Việt Nam vào năm 2020, nơi ông ở ẩn trong khi gia đình chuyển đến Toronto.

“Chúng tôi bị tàn phá,” cô Tong nói. “Bảy năm xa cha thật là đau khổ.”

Alex Neve, nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng của Đại học Ottawa, cho biết chính phủ Canada đã công bố giấy tờ thông hành của ông Đông và đang đàm phán với Hà Nội để cho phép ông rời đi khi ông bị bắt.

Gần một tháng trước, gia đình của nhà hoạt động đã hoảng loạn sau khi chính quyền Canada cho biết họ không có thông tin gì về nơi ở của ông.

READ  Các nhà bảo vệ môi trường hàng đầu lên án sự thất bại đối với các nhà hoạt động về khí hậu ở Việt Nam | liên Hiệp Quốc

“Gia đình đã trải qua chấn thương đó một lần,” anh nói, đồng thời cho biết thêm rằng đầu năm nay họ “hy vọng” rằng mọi việc đã “đâu vào đó” và anh Tong sẽ có thể cùng họ đến Toronto.

Con gái của ông Dong đã viết thư cho chính quyền Trung Quốc và Việt Nam, cầu xin trả tự do cho cha cô.

“Chúng tôi hiện rất lo sợ rằng anh ấy có thể đã bị giao cho chính quyền Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, anh ấy sẽ phải đối mặt với nguy cơ vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng ở Trung Quốc,” ông viết trong một lá thư gửi đại sứ Việt Nam.

Cô Tong nói thêm: “Tôi vô cùng ngưỡng mộ con người và lý tưởng của ông ấy. Nhưng trên hết, tôi sẽ nhớ cha tôi rất nhiều trong đời.

“Tôi và mẹ tôi đang cầu xin chính phủ của bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin về cha tôi cho gia đình tôi.”

Một phát ngôn viên của Bộ Các vấn đề Toàn cầu cho biết “Canada quan ngại sâu sắc” về ông Tong.

Genevieve Tremblay cho biết: “Các nhà chức trách đang làm việc để truy tìm tung tích của ông ấy, kể cả thông qua quan hệ ngoại giao với cả Việt Nam và Trung Quốc. Thư và Quả cầu.

Ed O’Donovan, cố vấn đặc biệt của báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Mary Lawler, cho biết Trung Quốc thường xuyên bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền cấp cao không chịu im lặng.

READ  Ban tổ chức HortEx Việt Nam đã tổ chức sự kiện khởi động cho HortEx Việt Nam 2023 tại TP.

“Tập Cận Bình đã tăng cường đàn áp bất đồng chính kiến, đưa nhiều nhà hoạt động vào tù và Việt Nam có lịch sử giam giữ và trục xuất người tị nạn,” ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *