Winfast Việt Nam giao xe điện đầu tiên cho khách hàng Mỹ

HẢI PHÒNG, Việt Nam, tháng 11. Ngày 25/2 (Reuters) – Nhà sản xuất xe điện Việt Nam Vinfast cho biết hôm thứ Sáu họ đã vận chuyển lô 999 ô tô đầu tiên sang Hoa Kỳ, một phần trong nỗ lực 5 năm nhằm xây dựng một trung tâm sản xuất ô tô tại quốc gia Đông Nam Á này. Đối với thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Những chiếc xe đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 12, công ty cho biết.

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết một số chiếc SUV điện VF 8 được xuất xưởng vào thứ Sáu sẽ đến tay dịch vụ đăng ký ô tô Autonomous của Mỹ, nhưng hầu hết sẽ đến tay những người mua lẻ đã đặt mua xe.

Tui cho biết Winfast dự kiến ​​sẽ có thể xuất lô xe thứ hai sang thị trường xuất khẩu đầu tiên là Hoa Kỳ vào tháng Giêng.

VinFast đang trong quá trình xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina, đang chờ phê duyệt cuối cùng từ chính quyền địa phương.

Bà Thủy cho biết công ty dự kiến ​​bắt đầu sản xuất tại nhà máy ở Bắc Carolina từ tháng 7/2024 và xe điện được sản xuất ở đó sẽ đủ điều kiện nhận ưu đãi theo các điều khoản của luật giảm lạm phát do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký.

Đạo luật Giảm lạm phát, như hiện đang được viết, yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải cung cấp 50% khoáng chất quan trọng được sử dụng trong pin EV từ Bắc Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ vào năm 2024, tăng lên 80% vào cuối năm 2026.

Các nhà sản xuất ô tô lớn cho biết những mục tiêu đó là không thực tế và hiện chưa rõ WinFast sẽ đáp ứng các yêu cầu về tài nguyên như thế nào.

“IRA là một bất ngờ đối với tất cả chúng tôi, nhưng nó không thực sự ảnh hưởng đến chiến lược của chúng tôi ở Mỹ,” Thủy nói với Reuters. “Một khi chúng tôi bắt đầu sản xuất ô tô ở Mỹ, khách hàng của chúng tôi sẽ đủ điều kiện nhận tín dụng thuế.”

Công ty tự lái Winfast tuần trước đã đặt hàng 2.500 xe điện, đơn đặt hàng lớn nhất của công ty cho đến nay. VinFast cho biết họ có tổng cộng 65.000 đơn đặt hàng trên toàn thế giới và dự kiến ​​sẽ bán được 750.000 xe điện mỗi năm vào năm 2026.

Dự án nhà máy ở Bắc Carolina đang chậm tiến độ nhiều tháng, dựa trên các mục tiêu ban đầu của công ty và lô hàng xe điện đầu tiên do VinFast chế tạo đã không đạt được mục tiêu ban đầu là giao 5.000 xe ô tô được sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng vào tháng 12.

Các quan chức của VinFast cho biết số 999 được chọn cho lô xe đầu tiên vì đây được coi là con số may mắn ở Việt Nam.

READ  Pacific Airlines của Việt Nam đang thuê ướt hai máy bay A320 cho tất cả

“Không có con số nào may mắn hơn 999,” Tui nói. Các quan chức cho biết, tàu vận tải do Panama thuê để vận chuyển lô hàng Winfast EV đầu tiên có khả năng chở tới 2.000 xe.

Cổ phiếu của Vingroup, công ty mẹ niêm yết của VinFast, sở hữu các doanh nghiệp phát triển bất động sản và khu nghỉ dưỡng, đã tăng 5,41% vào sáng thứ Sáu.

Phóng viên Phương Nguyên; Viết bởi Kevin Krolicki; Chỉnh sửa bởi Ed Davis và Edmund Claman

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *