Azerbaijan hủy đàm phán với Armenia và từ chối tham gia của Pháp | tin xung đột

Nhà lãnh đạo Azerbaijan cho biết Pháp không thể tham gia đàm phán hòa bình với Armenia sau khi “xúc phạm” Baku.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết nước ông không muốn Pháp tham gia đàm phán hòa bình với Armenia, đồng thời hủy cuộc gặp bốn bên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Brussels vào ngày 7/12.

Vào thứ Sáu, Aliyev cho biết Macron đã “tấn công” và “xúc phạm” Baku và không nên là người hòa giải.

Giao tranh nổ ra giữa Armenia và Azerbaijan vào tháng 9 trong tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ của họ về khu vực Nagorno-Karabakh – được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng phần lớn do người Armenia thiểu số kiểm soát, với sự hỗ trợ từ Yerevan.

Mỗi bên cáo buộc bên kia châm ngòi cho cuộc giao tranh mới nhất, trong đó Armenia nói rằng Azerbaijan đã chiếm giữ các khu định cư trong biên giới của mình.

Một lệnh ngừng bắn đã được thống nhất vào cuối tháng 9 và tháng trước tại Praha, hai nước đã đồng ý cho phép một phái bộ dân sự của EU được thành lập ở biên giới của họ.

Nhưng phát biểu hôm thứ Sáu, Aliyev cáo buộc Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cố gắng phá hoại giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán bằng cách nhấn mạnh rằng Pháp nên là người hòa giải.

“Macron… đã tấn công Azerbaijan và cáo buộc chúng tôi về những gì chúng tôi không làm,” Aliyev nói bằng tiếng Anh tại một hội nghị với các đại diện quốc tế ở Baku.

READ  Diễn đàn kinh tế "Davos của Nga" tại St.Petersburg thực sự là một mớ hỗn độn lớn và đáng buồn

Ông nói rằng tổng thống Pháp đã áp dụng “lập trường chống Azerbaijan” và “xúc phạm” Baku.

“Rõ ràng là trong những trường hợp này, với vị trí này, Pháp không thể là một phần của tiến trình hòa bình giữa Azerbaijan và Armenia.”

“Điều phối Praha”

Bộ Ngoại giao Armenia cho biết họ muốn duy trì “định dạng Praha” của các cuộc thảo luận mà Macron và Michel tham gia.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin về người phát ngôn của mình rằng khẳng định của Azerbaijan rằng Yerevan đang cố gắng phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình “không liên quan gì đến thực tế”.

Macron cáo buộc Nga gây căng thẳng giữa Baku và Yerevan, đồng thời khẳng định ủng hộ chủ quyền của Armenia trong các cuộc điện đàm với Pashinyan.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Armenia cho biết Azerbaijan vẫn chưa phản hồi các đề xuất thỏa thuận hòa bình mới nhất mà họ đã đệ trình tại cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao ở Washington, DC, vào đầu tháng 11.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu cho biết Moscow – đã triển khai 5.000 lính gìn giữ hòa bình tới khu vực vào năm 2020 để quản lý lệnh ngừng bắn sau cuộc chiến kéo dài 6 tuần – sẵn sàng giúp môi giới nhiều thỏa thuận hơn, nhưng không có kế hoạch cụ thể cho cuộc gặp. lãnh đạo. ở Moscow.

Nga là đồng minh chính thức của Armenia, nhưng nước này cũng tìm cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Baku, và đã từ chối lời kêu gọi triển khai quân đội để giúp đỡ Yerevan theo một hiệp ước phòng thủ chung sau khi giao tranh nổ ra vào tháng 9.

READ  Cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo và tin tức chiến tranh giữa Israel và Hamas: cập nhật trực tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *