Một nhà vệ sinh SpaceX bị hỏng có nghĩa là một cái tã hoặc chỗ chứa nó cho phi hành đoàn NASA

Tuần trước, tàu con thoi SpaceX Crew-2 đã khá rõ ràng trên đường về nhà, nhưng có một thứ đã cản đường nó: nhà vệ sinh của nó. Trong khi xe được sơ tán để trở về mặt đất, nhà vệ sinh sẽ vẫn ở chế độ ngoại tuyến trong suốt chuyến đi.

Nếu các phi hành gia cần phải đi, họ sẽ phải mang theo nó hoặc sử dụng tã phi hành gia có trong bộ đồ bay của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Kay Megan MacArthur, phi công phi hành đoàn Crew-2, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Tất nhiên đây là mức tối ưu, nhưng chúng tôi sẵn sàng quản lý nó khi đang ở trên tàu Dragon trên đường về nhà.

Quả nang hình quả sồi có phần lớn hơn một chiếc xe bán tải trên mặt đất; Nó không có một phòng tắm thích hợp. Thay vào đó, nó có một bồn cầu với một ống và quạt được tích hợp vào một trong các khoang của tàu vũ trụ để tạo lực hút để đảm bảo rằng chất thải di chuyển theo đúng hướng trong không gian không trọng lượng.

Vào tháng 9, SpaceX đã phát hiện ra một lỗ rò rỉ toilet trên một viên nang khác của nó trong Inspiration 4, chuyến bay quỹ đạo kéo dài ba ngày của các phi hành gia tư nhân chưa cập bến trạm vũ trụ, theo Bill Gerstenmaier, phó chủ tịch của công ty, người đã thảo luận về nó. Sự cố nhà vệ sinh trong một cuộc họp báo vào tháng Mười.

READ  Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA bị lỗi: Khắc phục sự cố Xác định cách khắc phục có thể xảy ra

Gerstenmaier cho biết một ống từ nhà vệ sinh của con nhộng dẫn chất thải vào bể chứa bên trong, vỡ ra và rò rỉ chất lỏng vào một cái quạt, đưa nước tiểu ra khắp khu vực dưới sàn bên trong của con nhộng.

Khi các kỹ sư của SpaceX phát hiện ra khiếm khuyết, họ đã hướng dẫn các phi hành gia trên trạm vũ trụ kiểm tra viên nang của Phi hành đoàn 2. Họ tìm thấy dấu vết tương tự của nước tiểu dưới sàn bên trong, mà các quan chức lo ngại có thể ăn mòn một số bộ phận của viên nang nhôm và gây nguy hiểm an toàn cho chuyến bay trở về.

Các kỹ sư của SpaceX đã tiến hành các thí nghiệm trên mặt đất để kiểm tra xem liệu nước tiểu được trộn với hợp chất loại bỏ amoniac gọi là oxone có thể ăn mòn nhôm hay không. Ông Gerstenmaier cho biết các bộ phận nằm trong một buồng mô phỏng điều kiện độ ẩm trên trạm vũ trụ “trong một khoảng thời gian dài”.

Từ thử nghiệm và kiểm tra viên nang Inspiration4, SpaceX nhận thấy rằng hỗn hợp nước tiểu-oxon ít ảnh hưởng đến các bộ phận bằng nhôm do lớp phủ dày trên Crew Dragon là một “chất ngăn chặn chất lỏng đáng kể”, Sarah Walker, nhiệm vụ SpaceX Crew Dragon quản lý quản lý Các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Bà Walker nói thêm: “Chúng tôi biết chất lỏng bay hơi chỉ trong vài ngày và điều đó thực sự hạn chế ảnh hưởng mà chúng tôi nhận thấy khi thực hiện tất cả các cuộc kiểm tra sau chuyến bay.”

READ  Một cậu bé bảy tuổi chết sau khi bị nhiễm một loại ký sinh trùng ăn não hiếm gặp ở Hồ California

Các quan chức NASA đồng ý với kết quả thí nghiệm và coi Phi hành đoàn 2 đã an toàn trở về Trái đất. SpaceX đã đề xuất một bản sửa lỗi vĩnh viễn cho các viên nang Crew Dragon trong tương lai nhằm đảm bảo rằng ống dẫn nước tiểu sẽ không bị rút lại.

Steve Stitch, giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, nói với các phóng viên ngày 31 tháng 10 rằng các phi hành gia đáp ứng lời kêu gọi của thiên nhiên trên quỹ đạo nên sử dụng “đồ lót”.

“Mục tiêu của chúng tôi là hoàn toàn không sử dụng hệ thống này cho Homecoming, vì những gì chúng tôi đã thấy với người hỏi,” ông Stitch nói. “Bất cứ khi nào phi hành đoàn mặc đồ lót, họ sẽ mặc đồ lót trong bộ đồ đó, và đó là một nhiệm vụ ngắn về nhà, vì vậy thông thường họ phải mặc đồ lót và họ có thể sử dụng chúng trên đường về nhà.”

Tiến sĩ MacArthur nói: “Cuộc hành trình không gian đầy rẫy những thách thức nhỏ. “Đây chỉ là một cái khác mà chúng ta sẽ gặp phải và thực hiện trong nhiệm vụ của mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *