Một nhóm các thành phố bị mất ở Amazon của Ecuador tồn tại 1.000 năm đã được lập bản đồ

WASHINGTON (AP) – Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một nhóm thành phố bị mất trong rừng nhiệt đới Amazon, nơi sinh sống của ít nhất 10.000 nông dân khoảng 2.000 năm trước.

Hàng loạt ụ đất và đường bị chôn vùi ở Ecuador lần đầu tiên được quan sát thấy cách đây hơn hai thập kỷ bởi nhà khảo cổ học Steven Rusten. Nhưng vào thời điểm đó, “Tôi không chắc mọi thứ khớp với nhau như thế nào,” Rustin, một trong những nhà nghiên cứu công bố phát hiện hôm thứ Năm, cho biết. Trên tạp chí Khoa học.

Bản đồ hiện đại sử dụng công nghệ cảm biến laser đã tiết lộ rằng những địa điểm này là một phần của mạng lưới các khu định cư dày đặc và những con đường được kết nối, nằm ở chân đồi có rừng của dãy Andes, tồn tại khoảng 1.000 năm.

Rostin, người chỉ đạo các cuộc điều tra tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, cho biết: “Đó là một thung lũng bị mất tích của các thành phố”. “Thật không thể tin được.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khu định cư đã bị người Obano chiếm đóng trong khoảng thời gian từ khoảng 500 trước Công nguyên đến 300 đến 600 sau Công nguyên, thời kỳ gần như cùng thời với Đế chế La Mã ở Châu Âu.

Các công trình dân cư và nghi lễ nằm trên hơn 6.000 gò đất được bao quanh bởi các cánh đồng nông nghiệp và kênh thoát nước. Những con đường lớn nhất rộng 33 feet (10 m) và kéo dài từ 6 đến 12 dặm (10 đến 20 km).

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Nhà khảo cổ học Antoine Dorison, đồng tác giả của nghiên cứu tại cùng viện Pháp, cho biết mặc dù khó ước tính số lượng dân số, nhưng địa điểm này là nơi sinh sống của ít nhất 10.000 người – và có lẽ lên tới 15.000 hoặc 30.000 vào thời kỳ đỉnh cao. Điều này tương tự với dân số London vào thời La Mã, khi đó là thành phố lớn nhất ở Anh.

Nhà khảo cổ học Michael Heckenberger của Đại học Florida, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Điều này cho thấy sự chiếm đóng rất dày đặc và một xã hội rất phức tạp”. “Đối với khu vực, nó thuộc một đẳng cấp riêng xét về việc nó xuất hiện sớm như thế nào.”

José Iriarte, nhà khảo cổ học tại Đại học Exeter, cho biết, việc xây dựng đường sá và hàng ngàn gò đất sẽ đòi hỏi một hệ thống lao động có tổ chức phức tạp.

Iriarte, người không có vai trò gì trong nghiên cứu, cho biết: “Người Inca và Maya xây dựng bằng đá, nhưng người dân ở Amazon thường không có sẵn đá để xây dựng – họ xây dựng bằng đất sét. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm”. .

Amazon thường được coi là “một vùng hoang dã thuần túy chỉ có những nhóm nhỏ người sinh sống. Nhưng những khám phá gần đây đã cho chúng ta thấy quá khứ thực sự phức tạp như thế nào”.

READ  Iceland ban bố tình trạng khẩn cấp do động đất leo thang và lo ngại núi lửa phun trào

Các nhà khoa học gần đây cũng đã tìm thấy bằng chứng về các cộng đồng rừng nhiệt đới phức tạp có trước sự tiếp xúc của người châu Âu ở những nơi khác ở Amazon. Bao gồm cả ở Boliviaở Brazil.

Rustin nói: “Luôn có sự đa dạng đáng kinh ngạc về con người và các khu định cư ở Amazon, và chưa bao giờ chỉ có một cách sống duy nhất”. “Chúng tôi chỉ đang tìm hiểu thêm về họ.”

___

Phòng Khoa học và Sức khỏe của Associated Press nhận được sự hỗ trợ từ Nhóm Truyền thông Giáo dục và Khoa học của Viện Y tế Howard Hughes. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *