Tên trộm trộm đồ của hành khách trên chuyến bay Scoot từ Việt Nam nói án 8 tháng tù 'hơi nặng'

SINGAPORE: Một người đàn ông cướp ba hành khách trên chuyến bay Scoot từ Việt Nam đến Singapore đã bị kết án 8 tháng tù vào thứ Sáu (12/1) và cho rằng bản án này “hơi nghiêm khắc”.

Zhang Xiuqiang, một công dân Trung Quốc 52 tuổi, đã nhận tội một tội trộm cắp và hai tội danh khác đang được xem xét.

Tòa án được biết, vụ việc xảy ra trên chuyến bay Scoot TR305 từ TP.HCM đi Singapore vào ngày 16/12 năm ngoái.

Khi chuyến bay hạ cánh ở Singapore và phi hành đoàn chuẩn bị xuống máy bay, một số hành khách cho biết họ bị mất tiền trong hành lý xách tay.

Một phụ nữ Nam Phi 62 tuổi, bà Graham Walmai Hope, ngồi ở ghế 11B cạnh Zhang ở ghế 11C.

Trong chuyến bay, cô Hope bước xuống lối đi Zhang và lấy một chiếc túi màu xám từ ngăn phía trên phía trên ghế 7E.

Zhang ôm chiếc túi trở lại chỗ ngồi, lấy thứ gì đó ra và cho vào áo khoác rồi đưa lại chiếc túi.

Khi máy bay hạ cánh, cô Hope để ý thấy một người đàn ông Hàn Quốc 29 tuổi tên là Jang đã lấy lại chiếc túi đựng tro mà anh ta đã lục lọi trước đó.

Cô Hope yêu cầu người đàn ông Hàn Quốc kiểm tra bên trong túi xách của cô và xác nhận cô đã đánh mất 1.000 USD và một phong bì chứa 930 đô la Singapore (700 USD) tiền mặt.

READ  Việt Nam đánh bại Thái Lan để vào bán kết Giải vô địch AFF U23

Cô Hope nói với nạn nhân rằng Zhang đã bắt cô. Lúc này, Zhang không ngồi vào chỗ của mình mà đứng ở lối đi chờ xuống xe.

Một người đàn ông khác, Richard Koo Hai Koon, 60 tuổi, người Singapore, tình cờ nghe được cuộc trò chuyện và nhìn thấy Zhang đang cố gắng rời đi.

Ông Goo ngăn Zhang rời đi và thấy Zhang đã ném một phong bì lên ghế 7D.

Sau đó, nạn nhân lấy phong bì ra đếm số tiền trong đó – tính ra số tiền mình đã mất.

Nghe thấy tiếng huyên náo, hai hành khách còn lại kiểm tra hành lý và phát hiện tiền cũng bị mất.

Một trong số họ mất 50 đô la Singapore và 5,16 triệu đồng Việt Nam (210 đô la Mỹ). Số tiền trước đây được báo cáo là 50 đô la Singapore và 510 triệu đồng Việt Nam, dựa trên cáo trạng của Zhang vào thời điểm đó.

Bảng tính phí đã được sửa đổi để phản ánh giá trị thấp hơn.

Nạn nhân thứ ba bị mất 600 đô la Singapore và 3 triệu đồng Việt Nam.

Một hành khách khác cho biết Zhang đã ném thêm tiền xuống sàn máy bay. Tòa án được thông báo rằng anh ta làm điều này để loại bỏ bằng chứng.

Cơ trưởng chuyến bay đã yêu cầu sự hỗ trợ của cảnh sát và Zhang đã bị bắt. Ban đầu anh ta phủ nhận tội ác, mặc dù các nhân chứng đã nhìn thấy những gì anh ta đã làm.

READ  Bảo tàng Hàng không Quân đội Selfridge Nhận được Sự hỗ trợ từ Cựu chiến binh Việt Nam - Macomb Daily

Số tiền của ba người đã chết cũng đã được thu hồi.

Trích dẫn Công tố viên Vụ án 2013

Phó công tố viên R Aravindaran đề nghị mức án tù từ 6 đến 9 tháng, nói rằng điều này sẽ gửi “một thông điệp rõ ràng tới bị cáo và những người nước ngoài khác rằng Singapore sẽ không tha thứ cho người nước ngoài trên các chuyến bay đến Singapore phạm tội”.

Ông trích dẫn một trường hợp vào năm 2013 khi tội phạm của công dân Trung Quốc nhắm vào máy bay do Singapore kiểm soát lan tràn.

Theo thẩm phán vào thời điểm đó, ông Aravindaran cho biết thời điểm bắt đầu cho bản án tù là 9 tháng bất kể số tiền bị đánh cắp.

Tuy nhiên, ông chấp nhận rằng điều này có thể xảy ra trong trường hợp bị cáo yêu cầu xét xử và ông đã cho Zhang “miễn trừ bản án thích hợp” trong khoảng thời gian mà ông yêu cầu.

Ông Aravindaran nói rằng không phải lúc nào hành khách cũng có thể theo dõi đồ đạc của mình. Luật sư cho biết, nhiều hành khách ngủ hoặc làm việc riêng của họ trên các chuyến bay và “họ không thể có trách nhiệm luôn trông chừng hành lý của mình để đảm bảo không ai lấy nó”.

Zhang đã bị tạm giam. Anh ta xin lỗi vì mức án nhẹ hơn thông qua một phiên dịch viên tiếng Quan Thoại, nói rằng anh ta rất tiếc và đã trả lại toàn bộ số tiền cho các nạn nhân.

READ  Báo Anh ca ngợi Việt Nam là thị trường nội dung năng động ở Đông Nam Á

Thẩm phán cho biết những tội ác này dễ thực hiện nhưng khó phát hiện.

Zilla nói: “Trong trường hợp này, bị cáo đã thực sự lấy tiền và lý do duy nhất khiến anh ta không thành công (để hoàn thành vụ cướp) là vì sự cảnh giác của người khác, đó không phải là điều mà anh ta không thể tin được”. Thẩm phán Ong Luân Tse.

Sau khi nghe câu nói được giải thích bằng tiếng phổ thông, Zhang đã thốt lên bằng tiếng phổ thông: “Hơi gay gắt phải không?”

Thẩm phán trả lời rằng đó là quyết định của cô ấy và cô ấy có thể chọn những gì cần làm tiếp theo, lưu ý khả năng kháng cáo.

Đối với hành vi trộm cắp, người phạm tội có thể bị bỏ tù tới ba năm, bị phạt tiền hoặc cả hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *