Một quan chức trong ngành cho biết các công ty độc quyền của Việt Nam sẽ được phép nhập khẩu vàng lần đầu tiên sau nhiều năm

Ashita Sivaprasad và Brijesh Patel

SINGAPORE (Reuters) – Việt Nam dự kiến ​​sẽ cho phép các công ty nhập khẩu vàng lần đầu tiên sau một thập kỷ, một quan chức trong ngành nói với Reuters, nhằm thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa giá trong nước và giá tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Huỳnh Trung Khan, phó chủ tịch hiệp hội, Hiệp hội Thương nhân vàng Việt Nam (VGTA) đã và đang đàm phán kéo dài với chính phủ về các biện pháp điều chỉnh sự mất cân bằng giữa cung và cầu vàng.

Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát hoàn toàn việc nhập khẩu và bán vàng thỏi trong nước vào năm 2012, cho phép một số công ty lớn nhập khẩu vàng nếu họ tái sử dụng nó làm đồ trang sức để xuất khẩu.

Khan cho biết bên lề Hội nghị Kim loại quý Châu Á Thái Bình Dương: “Chính phủ cho biết họ sẽ bắt đầu nhập khẩu vàng chính thức vào tháng 7 hoặc tháng 8. Chúng tôi hy vọng sẽ cho phép các công ty vàng nhập khẩu trực tiếp vào tháng 7”.

VGTA dự kiến ​​thay đổi được đề xuất sẽ bắt đầu vào đầu tháng tới. Điều này sẽ đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với chính sách hiện tại, theo đó ngân hàng trung ương kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

READ  Chuyến bay Vancouver 2023: Đánh cắp Việt Nam và Nhật Bản

Những nỗ lực thu hẹp khoảng cách với các tiêu chuẩn quốc tế của bốn ngân hàng địa phương tổ chức đấu giá bán vàng nhằm tăng tính thanh khoản phần lớn có rất ít tác động bền vững, với giá trong nước vẫn giao dịch ở mức cao hơn giá toàn cầu.

Theo ước tính của VGTA, nhu cầu vàng của Việt Nam sẽ tăng trong năm nay, việc giảm chênh lệch ngay lập tức so với giá vàng trong nước là rất quan trọng. Đông Nam Bộ nằm trong top 10 tiêu thụ vàng nhiều nhất.

Trong bài trình bày tại hội nghị, Khan cho biết lượng mua vàng trong sáu tháng đầu năm nay sẽ tăng 10% so với cùng kỳ lên 33 triệu tấn.

Trong nền kinh tế 100 triệu dân ở Đông Nam Á, vàng được các nhà bán lẻ sử dụng như một hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế, những người coi vàng là công cụ bảo toàn tài sản.

Khan cho biết: “Những nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu đầu tư bán lẻ mạnh mẽ này là do lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, bất động sản bị đóng băng và đồng nội tệ mất giá liên tục so với đồng đô la Mỹ”.

Và người ta xếp hàng trên đường, dù nắng hay mưa, để mua vàng.

Khan cho biết, nhu cầu vàng tăng mạnh, đặc biệt là từ nước láng giềng Campuchia, đã dẫn đến buôn lậu nhiều hơn, khiến chính sách hành động ngay lập tức trở nên quan trọng.

READ  'Đại sứ văn hóa' tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam | Văn hóa - Thể thao

“Đó là một mạng lưới hệ thống ngầm rất lớn. Giá tăng lớn như vậy, tỷ lệ buôn lậu còn cao hơn.”

VGTA và Hội đồng Vàng Thế giới hiện đang làm việc với Ngân hàng Trung ương Việt Nam và các cơ quan chính phủ khác để thành lập một sàn giao dịch vàng quốc gia, một động thái mà VGTA hy vọng sẽ mang lại sự ổn định hơn cho thị trường.

(Báo cáo của Ashita Sivaprasad và Brijesh Patel tại Singapore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *