Một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh ở phía xa của mặt trăng để thu thập đá trong bối cảnh cạnh tranh không gian ngày càng tăng với Hoa Kỳ

BẮC KINH – Một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã chạm xuống phía xa của mặt trăng vào Chủ nhật để thu thập các mẫu đất và đá có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự khác biệt giữa khu vực ít được khám phá và khu vực gần nổi tiếng hơn.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết tàu đổ bộ đã hạ cánh lúc 6:23 sáng giờ Bắc Kinh tại một miệng núi lửa khổng lồ được gọi là Lưu vực Nam Cực-Aitken.

Đây là sứ mệnh thứ sáu trong chương trình thám hiểm mặt trăng Hằng Nga, được đặt theo tên nữ thần mặt trăng của Trung Quốc. Đây là chiếc thứ hai được thiết kế để trả lại mẫu, sau Chang'e 5, chiếc đã làm như vậy từ phía gần vào năm 2020.

Chương trình mặt trăng là một phần trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng với Hoa Kỳ – nước vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực thám hiểm không gian – và các nước khác, bao gồm… Nhật Bản Và Ấn Độ. Trung Quốc đã đưa trạm vũ trụ của riêng mình vào quỹ đạo và thường xuyên cử phi hành đoàn tới đó.

Cường quốc toàn cầu mới nổi đặt mục tiêu đưa con người lên mặt trăng trước năm 2030, trở thành quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ làm như vậy. Mỹ đang có kế hoạch đưa các phi hành gia lên mặt trăng một lần nữa – lần đầu tiên sau hơn 50 năm – mặc dù NASA đã đẩy lùi mục tiêu đến năm 2026 vào đầu năm nay.

READ  covid delta biến bảo mật: câu hỏi của bạn đã được trả lời

Những nỗ lực của Mỹ trong việc sử dụng tên lửa tư nhân để phóng tàu vũ trụ đã nhiều lần bị trì hoãn. Một sự cố máy tính vào phút cuối đã buộc phải hủy bỏ lịch phóng chuyến bay đưa phi hành gia đầu tiên của Boeing vào thứ Bảy.

Trước đó vào thứ Bảy, một tỷ phú Nhật Bản đã hủy kế hoạch quay quanh mặt trăng do không chắc chắn về việc phát triển tên lửa khổng lồ của SpaceX. NASA có kế hoạch sử dụng tên lửa để đưa các phi hành gia của mình lên mặt trăng.

Trong sứ mệnh hiện tại của Trung Quốc, tàu đổ bộ sẽ sử dụng cánh tay cơ khí và máy khoan để thu thập tới 4,4 pound vật liệu bề mặt và dưới lòng đất trong khoảng hai ngày.

Sau đó, thiết bị bay lên trên tàu đổ bộ sẽ đưa các mẫu trong thùng chứa chân không bằng kim loại đến một mô-đun khác quay quanh mặt trăng. Thùng chứa sẽ được chuyển sang một khoang chứa dự kiến ​​quay trở lại Trái đất tại các sa mạc thuộc khu vực Nội Mông của Trung Quốc vào khoảng ngày 25 tháng 6.

Hành trình đến phía xa của Mặt trăng khó khăn hơn vì nó không hướng về Trái đất, cần có vệ tinh để duy trì liên lạc. Địa hình cũng hiểm trở hơn, diện tích đất ít bằng phẳng hơn.

Theo một báo cáo từ Tân Hoa Xã, lưu vực Nam Cực-Aitken, một miệng hố va chạm hình thành cách đây hơn 4 tỷ năm, có độ sâu 8 dặm và đường kính 1.500 dặm.

READ  Nghiên cứu ghi chú: Oxy của Trái đất đến từ một nguồn nóng và sâu bất ngờ

Tân Hoa Xã cho biết đây là miệng núi lửa lâu đời nhất và lớn nhất trên bề mặt mặt trăng nên có thể cung cấp những thông tin đầu tiên về nó, đồng thời cho biết thêm rằng cú va chạm rất lớn có thể đã dẫn đến việc vật chất thoát ra từ sâu bên trong bề mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *