Một tên lửa mới của NASA thổi tung cánh cửa của tháp phóng di động

Phóng to / Tàu vũ trụ Orion tiếp cận Mặt trăng vào thứ Hai.

NASA

Cho đến nay, sứ mệnh Artemis I đầy tham vọng của NASA dường như đang diễn ra suôn sẻ. Tàu vũ trụ Orion đã thực hiện một số lần đốt lực đẩy, Bay nhẹ nhàng qua mặt trăngvà bây giờ sẽ kiểm tra khả năng của nó trong không gian sâu.

Tối thứ Hai, sau khi bay ngang qua mặt trăng, con tàu vũ trụ Hình ảnh trở lại Từ hành trình trở về Trái đất thông qua mạng không gian sâu. Mặc dù không có người trên tàu Orion trong chuyến bay thử nghiệm này, nhưng họ sẽ có mặt trong nhiệm vụ tiếp theo. Quang cảnh mặt trăng từ tàu vũ trụ của con người – lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ – thật ngoạn mục.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời,” Howard Hu, giám đốc chương trình tàu vũ trụ Orion, nói về hiệu suất và hình ảnh của tàu vũ trụ. “Đây là một giấc mơ đối với nhiều người trong số chúng tôi, những người làm việc tại NASA. Chúng tôi giống như những đứa trẻ trong cửa hàng kẹo.”

đi tên lửa

Vào thứ Hai trong một cuộc họp báo ở Houston, người quản lý sứ mệnh của Artemis I Mike Sarafin cũng đã đưa ra một bản cập nhật về hiệu suất của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian. “Kết quả thật tuyệt vời,” Sarafin nói.

READ  Rover Perseverance phát hiện một chiếc trực thăng khéo léo trên cồn cát

Tất cả các sự kiện của lớp, bao gồm tên lửa đẩy rắn và giai đoạn đầu tiên và thứ hai, đều là danh nghĩa. Sarafin cho biết mỗi chỉ số hiệu suất về lực đẩy và độ chính xác đều đạt mục tiêu hoặc thấp hơn 0,3% so với dự kiến. Xét về khả năng hạ cánh của tàu vũ trụ Orion theo trọng tải mong muốn, tên lửa chỉ cách đó ba dặm, một sai số rất nhỏ.

Sarafin thừa nhận rằng lực đẩy mạnh của tên lửa SLS đã gây ra một số thiệt hại cho tháp phóng di động hỗ trợ tên lửa trong các hoạt động tiếp nhiên liệu và đếm ngược. Phần đế của bệ phóng đã bị hư hại, nơi các tên lửa đẩy tạo ra lực đẩy và làm đứt một số đường khí nén mang khí đến phương tiện. Rung động dữ dội từ vụ phóng cũng làm gãy thang máy tiếp cận của tòa tháp và thổi bay các cánh cửa của nó.

Và trong khi một số thiệt hại đó lớn hơn dự kiến, Sarafin cho biết tất cả các vấn đề đều có thể khắc phục được. “Nó sẽ sẵn sàng cho nhiệm vụ Artemis II,” ông nói về tháp phóng.

dời đi, chuyển đi, dịch chuyển đi ra

Cho đến nay Orion đã vượt quá mong đợi trong không gian. Hu cho biết các tấm pin mặt trời trong mô-đun dịch vụ của mình, do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cung cấp, đã tiết kiệm năng lượng hơn 22% so với dự kiến. Tất cả các động cơ đẩy của tàu vũ trụ, từ động cơ chính lớn cho đến hệ thống kiểm soát phản ứng nhỏ, đều hoạt động như dự kiến. Một cuộc kiểm tra trực quan chiếc xe, từ các camera gắn trên các mảng năng lượng mặt trời của nó, không tìm thấy mối lo ngại về mảnh vụn thiên thạch siêu nhỏ hoặc các vấn đề khác.

READ  Tardigrades bị mắc kẹt trong hổ phách là loài chưa từng thấy trước đây

Bước tiến lớn tiếp theo của tàu vũ trụ sẽ diễn ra vào thứ Sáu, khi động cơ chính của nó sẽ đốt cháy chỉ trong hơn một phút để đưa nó vào quỹ đạo lùi xa quanh Mặt trăng và đưa nó vào không gian sâu để kiểm tra khả năng duy trì của Orion. Nhiệt độ trong nhà không đổi và các hệ thống khác căng thẳng. Sau đó, xe tự hành sẽ bay qua Mặt trăng một lần nữa vào ngày 5 tháng 12 trước khi động cơ của nó bị đốt cháy.

Một cái nhìn về viên nang Orion, mô-đun dịch vụ của nó và Mặt trăng.
Phóng to / Một cái nhìn về viên nang Orion, mô-đun dịch vụ của nó và Mặt trăng.

NASA

Chuyến bay ngang qua vào ngày 5 tháng 12 sẽ mang lại những hình ảnh đẹp hơn, bởi vì trong chuyến bay ngang qua hôm thứ Hai, điểm tiếp cận gần nhất của xe tự hành là ở phía xa của mặt trăng, lúc đó trời tối. Chuyến bay tiếp theo sẽ diễn ra vào ban ngày, gần các địa điểm hạ cánh của Apollo, nơi có thể được camera của tàu vũ trụ chụp lại.

NASA có kế hoạch đưa Orion trở lại Trái đất vào khoảng giữa trưa ngày 11 tháng 12, lao xuống ngoài khơi bờ biển Nam California. Sarafin nói rằng ông và các quan chức cấp cao khác đang làm việc tại Artemis sẽ vẫn lo lắng cho đến lúc đó, mặc dù mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp cho đến nay.

READ  Hỗ trợ từ những người khác trong thời điểm khó khăn có thể giảm thiểu tác động của rủi ro trầm cảm di truyền

Anh ấy nói: “Đối với tôi, thật nhẹ nhõm khi chúng tôi đang làm việc hết mình. “Nhưng có một ý thức cảnh giác cao độ. Chúng ta đang ở ngày thứ sáu của nhiệm vụ kéo dài 26 ngày. Tôi sẽ nghỉ ngơi thật tốt sau khi bắn nước và quá trình hồi phục sẽ hoàn tất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *