Một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra tại Đài Loan, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và gần 1.000 người khác bị thương. bạn biết gì.

Một tòa nhà ở thành phố Hoa Liên, Đài Loan, bị sập một phần sau trận động đất mạnh tấn công hòn đảo hôm thứ Tư. (VCG qua Getty Images)

Một trận động đất mạnh đã tấn công Đài Loan vào sáng sớm thứ Tư, làm sập các tòa nhà, giết chết ít nhất 9 người, khiến hàng chục người mắc kẹt và làm bị thương gần một nghìn người, các quan chức ở đây cho biết.

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter là trận mạnh nhất xảy ra trên đảo trong 25 năm qua, làm hư hại các tòa nhà, gây lở đất và khiến hàng nghìn người mất điện.

📍 Trận động đất xảy ra khi nào và ở đâu?

Bản đồ thể hiện Đài Loan trong mối quan hệ với Trung Quốc.Bản đồ thể hiện Đài Loan trong mối quan hệ với Trung Quốc.
Yasin Demirci / Anadolu qua Getty Images

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, tâm chấn của trận động đất cách thành phố Hoa Liên khoảng 15 dặm về phía nam và xảy ra ngay trước 8 giờ sáng giờ địa phương. Theo các quan chức Đài Loan, trận động đất đã gây ra cảnh báo sóng thần và kéo theo ít nhất 76 dư chấn trong vòng chưa đầy 5 giờ.

Người dân đã quen với các trận động đất thường xuyên ở Đài Loan, nơi mà theo hãng tin AP, nơi có một số hệ thống chuẩn bị tiên tiến nhất trên thế giới. Hãng tin AP đưa tin: “Các nhà chức trách cho biết họ dự kiến ​​sẽ có một trận động đất tương đối nhẹ nên không gửi cảnh báo”. “Trận động đất cuối cùng đủ mạnh để khiến ngay cả những người đã quen với rung chuyển như vậy cũng phải khiếp sợ.”

🔎Cái gì bị hư hỏng?

Hai tòa nhà và một đường cao tốc lớn ở Hoa Liên, một thành phố ở bờ biển phía đông Đài Loan, bị hư hại nặng nề. Tòa nhà dân cư và thương mại 10 tầng ở Hoa Liên có tên là Tòa nhà Uranus đã bị sập một phần. Nhiều cư dân của nó đã trốn thoát được, nhưng những người khác có lẽ đã mất tích.

READ  Hoa Kỳ và Nhật Bản đang củng cố mối quan hệ quân sự của họ với một đơn vị hải quân được nâng cấp trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc

Một đoạn video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy tòa nhà nghiêng về một bên, khiến người xem giật mình.

Các video khác cho thấy ô tô và xe buýt lắc lư trên đường cao tốc trong giờ cao điểm buổi sáng và các tài xế dừng lại trên con đường rung chuyển.

Đoạn phim truyền hình cho thấy mọi người, trong đó có một trẻ nhỏ, trèo qua cửa sổ của một tòa nhà bị sập một phần khác trong khi các nhân viên cứu hộ vội vã sơ tán khỏi đó.

↘ Số người chết chính thức là bao nhiêu?

Các thành viên của đội tìm kiếm và cứu hộ tập trung bên ngoài một tòa nhà ở thành phố Hoa Liên.Các thành viên của đội tìm kiếm và cứu hộ tập trung bên ngoài một tòa nhà ở thành phố Hoa Liên.
Các thành viên của đội tìm kiếm và cứu hộ tập trung bên ngoài một tòa nhà nghiêng ở Hoa Liên, Đài Loan, hôm thứ Tư. (Cơ quan cứu hỏa quốc gia thông qua AP)

Theo Sở cứu hỏa Đài Loan, số người chết vì trận động đất hôm thứ Tư đã lên tới 9 người, trong khi 70 người, tất cả đều ở huyện Hoa Liên, vẫn bị mắc kẹt. Các quan chức cứu hỏa cho biết ít nhất 963 người khác bị thương.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở thành phố Hoa Liên.Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở thành phố Hoa Liên.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở thành phố Hoa Liên sau trận động đất hôm thứ Tư. (Sở cứu hỏa Cao Hùng/Anadolu qua Getty Images)

Trong số những người thiệt mạng có 3 người đi bộ đường dài bị thương do đá rơi trên đường mòn ở Công viên Quốc gia Taroko. Hãng tin AP đưa tin, tài xế xe tải đã thiệt mạng tại khu vực tương tự khi đá từ vụ lở đá do trận động đất gây ra đập vào xe.

READ  Hàng nghìn người biểu tình tập trung trên các đường phố Paris bất chấp hộ chiếu vắc xin COVID-19: 'Quyền tự do của chúng tôi đang chết dần'

Sở cứu hỏa cho biết 64 người bị mắc kẹt tại một mỏ đá và 6 người ở một mỏ khác.

Một chiếc ô tô bị hư hỏng nặng.Một chiếc ô tô bị hư hỏng nặng.
Một chiếc ô tô bị hư hỏng nghiêm trọng do đá rơi từ vụ lở đất ở Đài Trung, Đài Loan hôm thứ Tư. (Sở Công trình Công cộng Guguan/Anadolu qua Getty Images)
Đống đổ nát của một nhà máy in bị sập ở Tân Đài Bắc.Đống đổ nát của một nhà máy in bị sập ở Tân Đài Bắc.
Những mảnh vỡ của một nhà máy in bị sập ở Tân Đài Bắc, Đài Loan sau trận động đất hôm thứ Tư. (Daniel Singh/EPA-EFE/Shutterstock)
Một nhân viên cứu hộ đứng gần khu vực bị phong tỏa của một tòa nhà nghiêng sau trận động đất xảy ra ở thành phố Hoa Liên.Một nhân viên cứu hộ đứng gần khu vực bị phong tỏa của một tòa nhà nghiêng sau trận động đất xảy ra ở thành phố Hoa Liên.
Một nhân viên cứu hộ đứng trên đường phố của một tòa nhà bị sập một phần ở thành phố Hoa Liên vào tối thứ Tư. (Johnson Lai/AP)

Hình thu nhỏ bìa: VCG qua Getty Images.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *