Một trợ lý của Biden đã tổ chức nhiều giờ nói chuyện “mang tính xây dựng” với nhà ngoại giao Trung Quốc

WASHINGTON / BEIJING (Reuters) – Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Malta trong nhiều giờ vào cuối tuần qua, Bắc Kinh và Washington cho biết hôm Chủ nhật, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách ổn định mối quan hệ đang gặp khó khăn.

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán “thẳng thắn, khách quan và mang tính xây dựng” trong nhiều cuộc gặp được tổ chức từ ngày 16 đến 17 tháng 9, theo tuyên bố riêng từ Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết cũng có những dấu hiệu ban đầu “hạn chế” cho thấy liên lạc quân sự bị cắt đứt giữa hai bên có thể bắt đầu được khôi phục.

Các quan chức Trung Quốc không bình luận về khả năng liên lạc giữa quân đội hai nước.

Cuộc gặp của Sullivan với Vương là cuộc gặp mới nhất trong một loạt các cuộc thảo luận cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc, có thể đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Những sự kiện này xảy ra trong bối cảnh hàng loạt tình trạng bất ổn trong hàng ngũ lãnh đạo cao nhất của chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả sự biến mất của Bộ trưởng Quốc phòng Li Changfu, và những biến động trong nền kinh tế nước này đã gây ra sự hoảng loạn ở các thủ đô nước ngoài.

READ  Nhà sử học Niall Ferguson có lời cảnh báo dành cho các nhà đầu tư

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán ở Malta kéo dài khoảng 12 giờ trong hai ngày. Lần cuối cùng Sullivan gặp Wang ở Vienna là vào tháng 5 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hai bên nhất trí duy trì trao đổi cấp cao và tiến hành tham vấn song phương về các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương, hàng hải và chính sách đối ngoại.

Hoa Kỳ đã nói với Trung Quốc rằng họ sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy, trí tuệ nhân tạo và biến đổi khí hậu ngay cả khi nước này bày tỏ lo ngại về sự hỗ trợ không xác định của Trung Quốc dành cho Nga và Bắc Kinh. eo biển Đài Loan và Hoa Kỳ. Quan chức này cho biết.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương cảnh báo Mỹ rằng vấn đề Đài Loan là “ranh giới đỏ không thể vượt qua đầu tiên trong quan hệ Trung-Mỹ”. Trung Quốc tuyên bố hòn đảo tự trị này là lãnh thổ của mình.

Wang cũng nói rằng sự phát triển của Trung Quốc có “động lực nội tại mạnh mẽ” và “không thể bị dừng lại” và “quyền phát triển hợp pháp của người dân Trung Quốc không thể bị từ chối”.

Hoa Kỳ cho biết họ tìm kiếm sự cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho cả hai nước, nhưng Trung Quốc nói rằng mặc dù kêu gọi cạnh tranh, Hoa Kỳ vẫn tham gia vào việc đàn áp và kiềm chế sự tăng trưởng của nước này.

READ  Kyrgyzstan và Tajikistan đồng ý ngừng bắn sau tranh chấp biên giới chết người

Quan chức Mỹ cho biết “đã có một số dấu hiệu nhỏ hoặc hạn chế” cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị mở lại một số liên hệ quân sự được sử dụng để xoa dịu xung đột giữa hai nước sau khi các mối quan hệ đó bị cắt đứt sau chuyến thăm của cựu tổng thống Mỹ vào tháng 8 năm 2022. Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khiến Trung Quốc tức giận

Trong tuyên bố của mình, Nhà Trắng đề nghị mạnh mẽ các cuộc gặp tiếp theo giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng hai bên “cam kết duy trì kênh liên lạc chiến lược này và tìm kiếm sự tham gia và tham vấn cấp cao hơn nữa trong các lĩnh vực quan trọng… những tháng tới.”

Biden trong tháng này bày tỏ sự thất vọng khi Tập Cận Bình bỏ lỡ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ, nhưng nói rằng ông “sẽ có thể gặp ông ấy”. Cơ hội tiềm năng tiếp theo để Biden hội đàm với Tập Cận Bình là hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco vào tháng 11, nơi các trợ lý Mỹ đã hy vọng tổ chức một cuộc gặp như vậy trong nhiều tháng.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Ngoại trưởng Anthony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và đặc phái viên về khí hậu của Biden, John Kerry, đã tới Trung Quốc trong năm nay để cải thiện quan hệ và đảm bảo liên lạc liên tục giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng nổ ra sau khi quân đội Mỹ bắn hạ một máy bay. Máy bay chở khách Mỹ. Khinh khí cầu quan sát của Trung Quốc bay qua nước Mỹ.

READ  Cháy rừng ở Canada: Cư dân Yellowknife rời thị trấn, các cuộc sơ tán mới ở British Columbia

Biden và Tập gặp nhau lần cuối vào năm 2022 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 trên đảo Bali của Indonesia.

(Báo cáo của Steve Holland và Trevor Hunnicutt ở Washington, Andrea Shalal ở Wilmington, Delaware, và Lori Chen và Liz Li ở Bắc Kinh – Do Muhammad chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập) Viết bởi Andrea Shalal, Jason Lange và Trevor Hunnicutt. Biên tập bởi Scott Malone, Will Dunham, Susan Fenton, Sandra Maler và Michael Perry

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Lori Chen là phóng viên Trung Quốc tại văn phòng Bắc Kinh của Reuters, chuyên đưa tin về chính trị và tin tức tổng hợp. Trước khi gia nhập Reuters, cô đã làm việc về Trung Quốc trong sáu năm tại AFP và South China Morning Post ở Hồng Kông. Cô ấy nói tiếng phổ thông trôi chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *