Một tuần trong sự cai trị của Taliban, cái nhìn thoáng qua về một thành phố về những gì tương lai có thể nắm giữ

Đó là ngày đầu tiên của ông với tư cách là thị trưởng của Kunduz do Taliban bổ nhiệm, và Gul Muhammad Elias đang có hành vi tấn công ma thuật.

Hôm Chủ nhật, quân nổi dậy đã chiếm giữ thành phố phía bắc Afghanistan, nơi đang hỗn loạn sau nhiều tuần giao tranh. Đường dây điện bị đứt. Nguồn cung cấp nước bằng máy phát điện không đến được với hầu hết người dân. Rác rưởi và rác thải ngổn ngang trên đường phố.

Các công chức có thể giải quyết những vấn đề này đang trốn trong nhà của họ, sợ hãi trước Taliban. Vì vậy, chỉ huy quân nổi dậy trở thành thị trưởng đã triệu tập một số người đến văn phòng mới của mình, thuyết phục họ trở lại làm việc.

“Tôi đã nói cuộc thánh chiến của chúng tôi không phải với đô thị, cuộc thánh chiến của chúng tôi chống lại những người chiếm đóng và những người bảo vệ những người chiếm đóng,” ông Elias nói với New York Times qua điện thoại.

Nhưng ngày qua ngày, khi các văn phòng thành phố hầu như không có ai, Ông Elias trở nên thất vọng hơn – và bài phát biểu của ông trở nên gay gắt hơn.

Các chiến binh Taliban bắt đầu đi từng nhà để tìm kiếm những công nhân vắng mặt của thành phố. Hàng trăm tay súng đã thiết lập các trạm kiểm soát trên khắp thành phố. Tại lối vào bệnh viện khu vực, một thông báo mới xuất hiện trên tường: Nhân viên phải trở lại làm việc nếu không sẽ đối mặt với sự trừng phạt của Taliban.

Chỉ một tuần sau khi Kunduz thất thủ – thành phố đầu tiên trong hàng loạt thành phố mà Taliban chiếm được với tốc độ đáng kinh ngạc – quân nổi dậy hiện đang kiểm soát Afghanistan trên thực tế. Giờ đây, họ phải đóng vai trò là quản trị viên có thể cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho hàng trăm nghìn người.

Kinh nghiệm của những người ở Kunduz cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cách Taliban cai trị và những gì nó có thể giữ cho phần còn lại của đất nước.

Chỉ trong vòng vài ngày, những người nổi dậy, thất vọng với những nỗ lực không thành công trong việc thuyết phục các công chức trở lại làm việc, bắt đầu gieo rắc nỗi kinh hoàng, theo những người dân liên lạc qua điện thoại.

READ  Trung Quốc phá hoại sự xuất hiện của vắc xin Harris tại Việt Nam bằng cách lợi dụng việc hoãn chuyến bay: Báo cáo

“Tôi sợ, bởi vì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra và họ sẽ làm gì”, một trong số họ, người yêu cầu giấu tên cho biết vì sợ Taliban trả đũa. “Chúng tôi phải mỉm cười với họ vì chúng tôi sợ, nhưng chúng tôi vô cùng bất hạnh.”

Ba ngày sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kunduz, Atiqullah Omarkhel, một nhân viên chính phủ, nhận được điện thoại từ một chiến binh nổi dậy yêu cầu anh ta đến văn phòng của mình. Anh ta nói thị trưởng của Kunduz muốn nói chuyện với anh ta.

Ông Amerkhel đã ở tại nhà của mình kể từ khi quân chính phủ rút đi, khi quân nổi dậy đổ ra đường và cảm giác bất an chiếm ưu thế trong thành phố bị ảnh hưởng. Anh ấy đã có một khoảnh khắc tương tự hai lần trước đó, khi Taliban trong một thời gian ngắn Anh ấy đã bắt Kunduz vào năm 2015Trở lại năm 2016. Cả hai lần, quân nổi dậy đều bị đẩy lùi với sự trợ giúp của các cuộc không kích của Mỹ.

Nhưng lần này, vài ngày sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát, toàn bộ lực lượng quân đội Afghanistan được giao nhiệm vụ chiếm lại thành phố đã đầu hàng quân nổi dậy. Họ giao nộp vũ khí và phương tiện của mình với một tín hiệu rõ ràng rằng Kunduz sẽ không được cứu.

Khi ông Al-Omarkhel đến văn phòng thành phố, khu phức hợp rộng lớn dường như không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Xe cộ, xe chở rác và máy tính của chính phủ đều ở chính xác nơi anh ta để lại trước khi Taliban nắm chính quyền, và các chiến binh trẻ tuổi – nổi tiếng với việc cướp phá các thị trấn mà họ chiếm được – tràn vào thành phố. Dấu hiệu thay đổi duy nhất là những khoảng trống trên tường nơi có những bức chân dung của Tổng thống Ashraf Ghani. Thay vào đó, những lá cờ trắng của Taliban đã được treo lên.

Bên trong tòa nhà, ông Amerkhel có sự tham gia của 8 nhân viên thành phố và ông Elias, thủ lĩnh Taliban, người đã tự giới thiệu mình với tư cách là thị trưởng mới.

Người thanh niên với bộ râu dài, ông Elias đảm bảo rằng họ sẽ không bị Taliban nhắm tới và ra lệnh cho họ trở lại làm việc để cải thiện tinh thần cho người dân. Anh ta chia sẻ số điện thoại di động của mình, yêu cầu họ gọi nếu họ có bất kỳ vấn đề gì với các chiến binh Taliban.

READ  Thổ Nhĩ Kỳ: Lũ lớn quét qua khu vực Biển Đen, giết chết 17 người

Ông Amerkhel, người được phỏng vấn qua điện thoại, dẫn lời ông Elias nói: “Chúng tôi đã chiếm được thành phố, và bây giờ chúng tôi có thể đảm bảo với người dân rằng chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ cơ bản”.

Giữa cuộc họp, một chủ cửa hàng đã cầu xin một vệ sĩ của Taliban đến gặp thị trưởng. Giống như hàng trăm người khác, gian hàng của ông gần như bị lửa thiêu rụi trong cuộc tấn công gần đây của Taliban. Ông Amerkhel cho biết các chủ cửa hàng lo sợ những gì còn lại trong cửa hàng của họ sẽ bị cướp phá nên đã hứa với Taliban rằng họ có thể quay lại chợ để lấy đồ của mình một cách an toàn, ông Amerkhel nói.

Ông Amerkhel cho biết, thị trưởng đã tuân thủ, thậm chí còn đề nghị hoàn lại tiền taxi và xe buýt mà họ đã bỏ ra để vận chuyển hàng hóa của mình.

Thời gian còn lại trong ngày, ông Elias đã gặp gỡ các lãnh đạo thành phố khác, nhằm nỗ lực khôi phục các dịch vụ.

Ông yêu cầu Tổng công ty Nước sạch và Vệ sinh môi trường quốc doanh phải khởi động lại việc cung cấp nước. Khi một người quản lý nói với anh ta rằng đường dây điện phải được sửa chữa trước, anh ta đã nói với người quản lý bộ phận điện để buộc nhân viên của mình trở lại.

Tại Bộ Y tế địa phương, tân giám đốc Taliban đã chuyển tiếp thông điệp tương tự tới các nhân viên bệnh viện. Các chiến binh nổi dậy đã cung cấp nước cho các nhân viên y tế và đưa 500 Afghanistan – khoảng sáu đô la – cho mỗi bảo vệ bệnh viện để trả tiền cho bữa tối hôm đó.

Đã có một số tiến bộ. Xe tải của chính phủ bắt đầu dọn rác trên đường phố, và công nhân sửa chữa đường dây điện. Nhưng sự bình thường mới đến kèm theo một cảm giác lo lắng.

Hầu hết mọi cửa hàng ở Kunduz đều đã đóng cửa. Lo sợ rằng các chiến binh Taliban sẽ cướp phá cửa hàng của họ, những người chủ cửa hàng đã mang hàng hóa của họ về nhà. Mỗi buổi chiều, đường phố vắng bóng người dân, họ lo sợ các cuộc không kích trong khi máy bay chính phủ bay lượn trên bầu trời. Khoảng 500 chiến binh Taliban đóng quân xung quanh thành phố, thiết lập các trạm kiểm soát trên hầu hết các góc phố.

READ  Một phụ nữ Afghanistan tìm thấy mình bị lãng quên trong sự hỗn loạn của sân bay Kabul

“Mọi người sợ hãi, họ không hạnh phúc, và nếu ai đó nói rằng mọi người đang hạnh phúc, thì anh ta đang nói dối,” một nhân viên tại Cục Y tế Công cộng cho biết. “Mọi người đều tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với tương lai của chúng tôi?”

Đến cuối tuần, nỗi lo sợ của nhiều cư dân đã thành hiện thực.

Tại bệnh viện khu vực, các chiến binh Taliban đã thu giữ danh sách số điện thoại và địa chỉ nhà của các nhân viên và bắt đầu gọi cho họ, yêu cầu họ trở lại làm việc, một nhân viên y tế muốn giấu tên cho biết do lo ngại về an ninh.

Một người khác, đã trốn đến Kabul, nhận được cuộc gọi từ một chiến binh Taliban yêu cầu anh ta trở lại làm việc. Anh bắt xe buýt đến Kunduz lúc nửa đêm và đến thẳng bệnh viện khi đến nơi.

Tại bệnh viện, các tay súng Taliban đang theo dõi khán giả. Vì sợ hãi, nhân viên y tế cho biết, các nữ nhân viên mặc bộ đồ burqa màu xanh da trời khi họ hỗ trợ các ca phẫu thuật và bị thương do các cuộc không kích vẫn chia cắt thành phố vào mỗi buổi chiều.

Nhân viên y tế nói: “Bên trong bệnh viện, họ có vũ trang, và trong sân bệnh viện, họ được trang bị vũ khí.” “Ngay cả Taliban ốm yếu cũng phải nhập viện với vũ khí.”

Tại tòa thị chính, ông Elias đã triệu tập một cuộc họp khác của các công chức vào thứ Tư – lần này, với các chiến binh có vũ trang bên cạnh. Các giám đốc báo chí được yêu cầu ở nhà, phụ nữ làm việc trong chính phủ cũng vậy. Thị trưởng mới đã công bố lệnh cấm bán đồ uống có cồn và thịt gà đông lạnh không halal. Sự cai trị nghiêm ngặt của Taliban dường như đã trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *