Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam chiếm 20% GDP

Long Pui & nbsp 15/08/2021 | 08:49 sáng GMT + 7

Một người mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Ảnh của Shutterstock

Theo Bloomberg, Việt Nam đang rất vội vàng để nắm bắt thế giới về nền kinh tế kỹ thuật số nói chung và thương mại điện tử nói riêng.

Nó muốn nền kinh tế kỹ thuật số của mình chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025, trích dẫn dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, theo trang web của chính phủ. Đại hội Đảng toàn quốc họp 5 năm một lần, đã đặt ra mục tiêu cho lĩnh vực kỹ thuật số tạo ra 30% GDP vào năm 2030.

Đây là một mục tiêu đầy tham vọng vì nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước hiện chỉ chiếm 8,2% GDP.

Euromonitor International ước tính năm ngoái rằng thương mại điện tử chỉ chiếm 3% thị trường bán lẻ Việt Nam, thị trường nhỏ nhất trong các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á.

Theo hồ sơ của chính phủ, quốc gia này muốn 80% người dân có tài khoản thanh toán trực tuyến vào năm 2025. Điều đó cũng xảy ra khi họ muốn một nửa số giao dịch thương mại điện tử, phần lớn trong số đó vẫn được thực hiện bằng tiền mặt để chuyển sang không dùng tiền mặt.

Những người trẻ tuổi và am hiểu công nghệ, hơn 98 triệu công dân sở hữu điện thoại thông minh, thu hút các nhà đầu tư công nghệ nước ngoài, bao gồm Warburg Pincus LLC, Goodwater Capital LLC và Alibaba Group Holding Limited.

READ  Đối với Chương trình cấp hộ chiếu vắc xin thử nghiệm tại Việt Nam vào tháng 7

Trong nửa đầu năm 2016 và 2020, các nhà đầu tư đã trả 1,9 tỷ USD vào lĩnh vực trực tuyến của Việt Nam, theo một nghiên cứu của Google, Temasek Holdings BT và Payne & Co. của Alphabet Inc. Theo cùng một nghiên cứu, từ năm 2020 đến năm 2025, nó mở rộng gần 30% mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *