Mưa sao băng Leonid đạt cực đại vào cuối tuần này

Georgi Lekowski/EPA-EFE/Shutterstock

Sao băng Leonid lướt qua bầu trời đêm phía trên Stone Dolls ở Koklis, Bắc Macedonia, vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. Năm 2023, sao băng sẽ đạt cực đại vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 11.

Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Tiếp theo về cảnh tượng thiên thể tuyệt đẹp cuối năm là mưa sao băng Leonid, dự kiến ​​sẽ tạo ra những sao băng sáng với những đoàn tàu liên tục phóng qua bầu trời đêm.

Leonids đã hoạt động từ đầu tháng 11 nhưng dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào cuối tuần này lúc 12:33 sáng thứ Bảy theo giờ ET. Theo Bầu trời Trái đất. Những người quan sát bầu trời có thể nhìn thấy 10 đến 15 sao băng mỗi giờ với màn hình rực rỡ.

Ông nói: Những người muốn nhìn thoáng qua sao băng từ trận mưa sao băng này là người may mắn vì mặt trăng sẽ ở giai đoạn hình lưỡi liềm và sẽ không có nhiều nhiễu ánh sáng như khi trăng tròn. Tiến sĩ Sharon Morsink, Giáo sư Vật lý tại Đại học Alberta ở Edmonton, Alberta. Mặt trăng sẽ tròn 23% vào đêm mưa lớn nhất, theo Daily Mail của Anh Hiệp hội Khí tượng Mỹ.

Trong khi đỉnh điểm xảy ra vào thứ Bảy, tỷ lệ sao băng có thể được nhìn thấy như nhau vài ngày trước và sau đó. Morsink, người cũng điều hành đài quan sát thiên văn của trường đại học, cho biết thời điểm tốt nhất để quan sát trận mưa rào là sau nửa đêm ở bất kỳ múi giờ nào khi chòm sao Sư Tử ở vị trí cao nhất trên bầu trời. Cô giải thích rằng Leo là tia sáng của các trận mưa sao băng, đó là điểm mà hiện tượng này dường như bắt nguồn.

READ  Bật nguồn! Kính viễn vọng không gian Webb đang bật thiết bị

Morsink nói: “Điều quan trọng nhất là tránh xa ô nhiễm ánh sáng. “Bạn vẫn có thể nhìn thấy một số sao băng nếu bạn ở trong thành phố, nhưng bạn sẽ không nhìn thấy ở đâu nhiều nhất có thể nếu bạn ra khỏi thành phố.”

Leonids được biết đến là nơi tạo ra các cơn bão sao băng, thuật ngữ được sử dụng khi tốc độ mưa đạt ít nhất 1.000 sao băng mỗi giờ. Theo NASA.

Giữ kỷ lục về tỷ lệ sao băng mỗi giờ cao nhất được nhìn thấy trong dòng sao băng, Leonids đã tạo ra 144.000 sao băng mỗi giờ vào năm 1966, theo Hiệp hội Khí tượng Mỹ. Trận mưa rào này cũng tạo ra các vụ nổ với tốc độ cao hơn vào năm 1999 và 2001, nhưng cộng đồng không mong đợi một cơn bão khác cho đến năm 2099, khi Trái đất được cho là sẽ gặp phải đám mây mảnh vụn dày đặc từ sao chổi mẹ của nó, Tempel-Tuttle.

Khi sao chổi di chuyển quanh Mặt trời, nó để lại một vệt đá và bụi trông giống như trận mưa sao băng Leonid hàng năm khi Trái đất di chuyển qua các mảnh vụn khi nó di chuyển trên đường quỹ đạo của nó.

Morsink cho biết, mặc dù dự đoán sẽ không có cơn bão Leonid trong năm nay nhưng luôn có khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều sao băng hơn dự kiến.

Cô nói: “Lần đầu tiên đi ra ngoài và ngắm mưa sao băng luôn rất vui. “Đó chỉ là mối liên hệ thú vị mà chúng ta có với toàn bộ hệ mặt trời – đây là một sao chổi ở rất xa chúng ta và đã quay quanh mặt trời trong một thời gian cực kỳ dài, có thể là hàng tỷ năm. … Đó là một cách để chúng ta giao tiếp với những điều thực sự rất xa vời.”

READ  Georgetown cho biết hai mẫu phát hiện norovirus trong cộng đồng khuôn viên trường, và gần 100 mẫu cho thấy các triệu chứng

Theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, các sao băng Leonid dự kiến ​​sẽ được nhìn thấy rực sáng trên bầu trời cho đến khi trận mưa rào kết thúc vào ngày 2 tháng 12. Hiệp hội Khí tượng Mỹ. Nếu bạn tò mò muốn xem thêm thì đây là những trận mưa sao băng còn lại sẽ đạt cực đại vào năm 2023:

● Song Tử: 13-14 tháng 12

● Ursids: 21-22 tháng 12

Có hai mặt trăng còn lại vào năm 2023, Theo Niên lịch Nông dân:

● Ngày 27 tháng 11: Trăng hải ly

● Ngày 26 tháng 12: Trăng Lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *