Mưa sao băng Nam Taurid: Ngắm những quả cầu lửa trên bầu trời khi chúng đạt cực đại vào cuối tuần này

Marko Korosec/Tin tức Solent/Shutterstock

Một sao băng từ một trong những trận mưa sao băng Taurid tạo ra một vệt sáng trên bầu trời đêm ở Brkinje, Slovenia, vào tháng 11 năm 2015. Vào năm 2023, các sao băng Taurid ở phía nam sẽ đạt cực đại vào tối Chủ nhật, ngày 5 tháng 11.

Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Nhánh đầu tiên của trận mưa sao băng Taurid sẽ đạt cực đại vào cuối tuần này, mang đến cơ hội hấp dẫn cho những người kiên nhẫn quan sát bầu trời.

Các sao băng Nam Taurid đã tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm kể từ cuối tháng 9, nhưng đỉnh điểm — dự kiến ​​vào lúc 8:47 tối theo giờ ET vào Chủ nhật — là lúc mọi người có cơ hội tốt nhất để nhìn thoáng qua. Theo Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ.

Trong khi tần suất phun trào ở phía nam thường chỉ có 5 sao băng mỗi giờ, thì trận mưa sao băng này được biết đến là nơi có nhiều quả cầu lửa, thuật ngữ chỉ một sao băng có vẻ sáng hơn sao Kim. Theo NASA. Sao Kim là thiên thể sáng thứ hai trên bầu trời đêm sau Mặt trăng.

Bill Cook, người đứng đầu Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA, cho biết: “Thiên thạch là một phần của bầu trời đêm và không bình thường đối với con người. “Bạn đi ra ngoài và bạn nhìn thấy các ngôi sao, bạn nhìn thấy mặt trăng, bạn thấy các hành tinh – chúng luôn ở đó… nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy sao băng. Sao băng là một phần tạm thời của bầu trời đêm và con người cũng vậy. bị mê hoặc bởi điều đó.”

READ  SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 với vệ tinh Eutelsat 10B - Spaceflight Now

Điều kiện thời tiết địa phương, nếu bạn cho phép, thời điểm tốt nhất để ra ngoài ngắm sao băng sẽ là sau nửa đêm ở bất kỳ múi giờ nào, nhưng hãy chuẩn bị ở lại một lúc nếu bạn quyết tâm nhìn thấy sao băng, Cook nói. Ông cho biết, cho đến nay, camera sao băng của NASA chỉ chụp được khoảng một hoặc hai torian mỗi đêm.

Theo Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ, vào khoảng thời gian cao điểm của trận mưa rào, mặt trăng sẽ tròn khoảng 44%. Cook cho biết mức độ ánh trăng này có thể gây nhiễu khi quan sát các sao băng mờ, nhưng vì theo lý thuyết có xu hướng rất sáng nên mặt trăng có thể sẽ không gây cản trở.

“Bạn nên nhìn ra xa mặt trăng nhưng không có hướng nào ưa thích – chỉ cần cố gắng chụp càng nhiều bầu trời càng tốt,” Cook khuyên. “Và hãy dùng đôi mắt của bạn. Bạn không muốn sử dụng kính viễn vọng để quan sát mưa sao băng; tầm nhìn quá nhỏ.”

Hầu hết các trận mưa sao băng đều có các sao băng chỉ dài milimet, nhưng các sao băng thoreoid có thể dài tới 1 mét (3 feet), khiến chúng trông cực kỳ sáng khi bốc cháy trong bầu khí quyển Trái đất, Cook cho biết.

Ngay cả với kích thước lớn hơn, hầu hết… Đá không gian Cook cho biết, các thiên thạch thu được sẽ không đến được Trái đất, nhưng nếu có, các thiên thạch thu được – thuật ngữ được đặt cho một thiên thạch va vào Trái đất – sẽ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn và sẽ không đủ lớn để gây ra bất kỳ thiệt hại nào, Cook nói.

READ  Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên "chạm" vào mặt trời

Nam Taurids có nguồn gốc từ Sao chổi Encke, quay quanh Mặt trời với quỹ đạo ngắn nhất trong số tất cả các sao chổi được biết đến trong Hệ Mặt trời. Theo NASA. Chu kỳ quỹ đạo của Enki là khoảng 3,3 năm và sao chổi được nhìn thấy lần cuối từ Trái đất vào ngày ngày 22 tháng 10 năm Khi anh ấy ở điểm cận nhật, hoặc điểm gần mặt trời nhất.

Trong cuộc hành trình của mình, sao chổi để lại một vệt mảnh vụn xuất hiện dưới dạng trận mưa sao băng phía Nam Taurus khi quỹ đạo Trái đất giao nhau với đường đi của nó. Mặc dù sao chổi mẹ Torrid South gần đây ở gần đây nhưng trận mưa rào này dự kiến ​​sẽ tạo ra tỷ lệ thấp hơn trong năm nay.

Cả hai trận mưa bò tót sẽ có tốc độ cao hơn bình thường vào năm 2022. Hiện tượng này, được gọi là bầy bò tót, là kết quả của việc các mảnh vụn tập trung trọng lực của Sao Mộc ở phía trước đường đi của Trái đất. Các nhà khoa học dự đoán sự kiện bầy đàn tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2025, Cook cho biết.

Mặc dù lãi suất năm nay thấp nhưng luôn có khả năng xảy ra bất ngờ.

“Tôi không bao giờ nói không bao giờ, bởi điều bất ngờ luôn có thể xảy ra”, Cook nói. “Năm ngoái là một năm tốt đẹp đối với Taurids, 2023 và 2024, không nhiều lắm.”

READ  Robotics: Robot sống nhỏ làm từ tế bào người khiến các nhà khoa học ngạc nhiên

Theo The Verge, các sao băng từ phía nam Taurids dự kiến ​​sẽ xuất hiện rực sáng trên bầu trời cho đến khi các trận mưa rào kết thúc vào ngày 8 tháng 12. Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ. Hiện tại, mưa sao băng đang trùng với các đợt phun trào phía bắc, đã hoạt động từ giữa tháng 10 nhưng sẽ không đạt đến đỉnh điểm cho đến tuần sau vào Chủ nhật, ngày 12/11.

Đỉnh điểm mưa sao băng còn lại vào năm 2023

Nếu việc quan sát đỉnh của Thoridids khiến bạn háo hức muốn xem thêm thì một số trận mưa sao băng khác vẫn đang đạt cực đại trong năm nay. Dưới đây là những sự kiện sao băng còn lại sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2023:

● Leonids: 17-18 tháng 11

● Song Tử: 13-14 tháng 12

● Ursids: 21-22 tháng 12

Có hai mặt trăng còn lại vào năm 2023, Theo Niên lịch Nông dân:

● Ngày 27 tháng 11: Trăng hải ly

● Ngày 26 tháng 12: Trăng Lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *