Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với Arunachal Pradesh, cho rằng đây là một phần của Ấn Độ

Trung Quốc, trong đó đề cập đến Khu vực này giống như Zangnananh ấy tuyên bố Arunachal Pradesh là một phần của miền nam Tây Tạng. Ấn Độ bác bỏ những tuyên bố này, nói rằng Arunachal Pradesh luôn là một phần của Ấn Độ.

Thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cân nhắc về vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vedant Patil cho biết: “Hoa Kỳ công nhận Arunachal Pradesh là lãnh thổ của Ấn Độ và chúng tôi phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương nhằm củng cố các yêu sách lãnh thổ thông qua các cuộc xâm nhập hoặc xâm lấn, quân sự hoặc dân sự, qua Đường kiểm soát thực tế”.

Đường kiểm soát thực tế là ranh giới phân chia lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Michael Kugelman, giám đốc Viện Nam Á tại Trung tâm Wilson, nói với CNBC: “Tôi coi tuyên bố này phản ánh những nỗ lực liên tục của Hoa Kỳ trong việc liên kết hoàn toàn với Ấn Độ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc”.

Kugelman lưu ý rằng Hoa Kỳ thường hạn chế bình luận về một số tranh chấp biên giới của Ấn Độ, chẳng hạn như tranh chấp với Pakistan về Kashmir. Nhưng trong trường hợp này, Washington đang thể hiện sự đoàn kết với New Delhi – “giống như cách họ đã nỗ lực, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo, để giúp Ấn Độ ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc ở biên giới phía bắc của nước này”.

READ  Hỏa hoạn Copenhagen: Sàn giao dịch chứng khoán cũ ở Đan Mạch bốc cháy

Đầu tháng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành Đường hầm Sela – đường hầm hai làn dài nhất thế giới được xây dựng ở độ cao hơn 13.000 feet, nằm ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, khiến giới chức Trung Quốc phản ứng gay gắt.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang trong những năm gần đây. Trong đợt leo thang lớn năm 2020, xung đột giữa hai bên đã bị tiêu diệt 20 lính Ấn ĐộBốn người lính Trung Quốc. Trung Quốc năm ngoái 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh đã được đổi tênMột động thái bị Ấn Độ phản đối mạnh mẽ.

Đại tá Zhang Xiaogang, Phó Tổng Giám đốc Văn phòng Thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ông nói trong một tuyên bố Vài ngày sau khi khánh thành đường hầm, “Trung Quốc không bao giờ thừa nhận và phản đối mạnh mẽ việc Ấn Độ xây dựng trái phép cái gọi là ‘Arunachal Pradesh’”.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nhắc lại yêu sách của mình đối với bang Arunachal Pradesh ở phía đông bắc.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phản hồi bình luận của Zhang, nói rằng bang Arunachal Pradesh “đang và sẽ luôn là một phần không thể thiếu của Ấn Độ”.

Randhir Jaiswal, Bộ Ngoại giao Ấn Độ Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố chính thức Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra “những tuyên bố lố bịch” về bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và rằng “việc lặp đi lặp lại những lập luận vô căn cứ về vấn đề này không mang lại bất kỳ tính hợp pháp nào cho những tuyên bố như vậy”.

READ  Lực lượng Ukraine xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga ở phía nam và tiến về phía đông

Về việc Mỹ đứng về phía Ấn Độ, Harsh V. cho biết: Pant, phó chủ tịch nghiên cứu và chính sách đối ngoại tại Observer Research Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại New Delhi, cho biết: “Nó cho thấy mối quan hệ Ấn Độ-Mỹ đã tiến xa đến mức nào”.

Ông nói với CNBC: “Ngay cả khi đề cập đến vấn đề rất nhạy cảm, như tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Hoa Kỳ ngày nay vẫn công khai đứng về phía Ấn Độ”.

– Naman Tandon của CNBC đã đóng góp vào câu chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *