Các nhà khoa học khí hậu chỉ trích ExxonMobil, ngành công nghiệp trong báo cáo bị rò rỉ

Dự thảo báo cáo của IPCC đổ lỗi cho các tổ chức tư vấn, quỹ, hiệp hội thương mại và các nhóm bên thứ ba khác đại diện cho các công ty nhiên liệu hóa thạch vì đã thúc đẩy khoa học “nghịch lý” gây hiểu lầm cho công chúng và làm gián đoạn nỗ lực thực hiện các chính sách khí hậu cần thiết để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng,

“Hùng biện về biến đổi khí hậu và phá hoại khoa học đã góp phần gây ra sự hiểu lầm về sự đồng thuận khoa học, sự không chắc chắn, rủi ro quá mức và tính cấp thiết, sự phản đối, và quan trọng nhất, sự ủng hộ của cộng đồng phân cực trong việc trì hoãn các hành động giảm thiểu và thích ứng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ,” báo cáo cho biết. .

Hôm thứ Tư, Kênh 4 của Anh đã phát một đoạn video của nhà vận động hành lang của Exxon, Keith McCoy, nói với các nhà hoạt động Greenpeace ở Anh, những người đang đóng giả là công ty săn đầu người rằng gã khổng lồ dầu mỏ sẽ chiến đấu mạnh mẽ chống lại một số khoa học, bao gồm cả bằng cách sử dụng các “nhóm bóng tối” bên ngoài. McCoy cũng ghi nhận những nỗ lực vận động hành lang của ông để loại bỏ các điều khoản về khí hậu khỏi đề xuất cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden, nhiều trong số đó đã bị loại bỏ như một phần của thỏa thuận trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la.

Báo cáo của IPCC cho biết các chiến thuật sai lệch thông tin tạo ra “rủi ro cho xã hội” vì chúng ngăn cản các chính phủ ứng phó với rủi ro của biến đổi khí hậu.

Dự thảo phải được chính phủ phê duyệt và ngôn ngữ có thể thay đổi trước khi được phát hành. Nhưng sự hiện diện của ngôn ngữ trong các chiến dịch thông tin sai lệch của dự thảo thể hiện một sự quở trách chính trị bất thường từ cộng đồng khoa học trong báo cáo khí hậu nổi tiếng nhất – được thực hiện khoảng bảy năm một lần.

READ  Úc đã đánh bại thế giới bằng cách khóa Covid của mình. Bây giờ anh ấy đang bị chia rẽ sâu sắc về cách mở lại

Đại diện Ro Khanna (D-CA), người chủ trì tiểu ban của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về môi trường, cho biết ông đã “nói chuyện với một số người trong ban lãnh đạo” về việc ban hành trát đòi buộc Exxon, Chevron và những người khác cung cấp lời khai. Các công ty dầu khí sẽ tham dự các phiên điều trần sắp tới về tác động của tiền đen đối với thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu và vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trong việc lan truyền những lời nói dối về khí hậu.

Khanna cho biết ông và Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse (DRI) cũng sẽ viết luật yêu cầu các công ty nhiên liệu hóa thạch tiết lộ dòng tiền cho các nhóm bóp méo khoa học khí hậu và ngăn chặn chính sách khí hậu, một điểm mà dự thảo của IPCC nhấn mạnh.

Đó là một vấn đề lớn. Khanna nói với Politico: “Một trong những lý do khiến chúng tôi không thực hiện bất kỳ hành động nào là chúng tôi không có nguồn dữ kiện chung. “Cho đến khi chúng ta giải quyết được vấn đề sai lệch về khí hậu hoặc ít nhất là giảm thiểu vấn đề, thì sẽ rất khó để xây dựng sự đồng thuận chính trị rộng rãi cần thiết để thực hiện loại bước đi táo bạo cần thiết để giải quyết khủng hoảng.”

Exxon đã không trả lời yêu cầu bình luận. Giám đốc điều hành Darren Woods cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng công ty “lên án[s] Các tuyên bố, “mà ông nói không thể hiện quan điểm của công ty về biến đổi khí hậu.

Các cựu chiến binh của trận chiến khí hậu lớn cuối cùng tại Quốc hội ở cả hai bên lối đi đã đồng ý rằng những lời nói dối và xuyên tạc trong khoa học khí hậu đã làm mất cơ hội thông qua luật.

Cựu đại diện đảng Cộng hòa Nam Carolina, Bob Inglis, nói với Politico rằng ông đã đánh giá thấp mức độ mà các nhóm tiền đen tối có thể hướng dẫn tình trạng không hành động với khí hậu. Inglis cho rằng một phần nguyên nhân khiến ông thua cuộc trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2010 là do ông ủng hộ thuế carbon như một giải pháp thay thế cho luật giới hạn và thương mại do nghị sĩ khi đó đưa ra. Henry Waxman (D-Calif.) Và Ed Markey, hiện là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cấp dưới từ Massachusetts.

READ  Núi lửa La Palma, cập nhật trực tiếp hôm nay: phun trào, cảnh báo sóng thần và tin tức mới nhất | đảo Canary

“Có vẻ như tôi đã hơi chậm hiểu,” Inglis nói. “Nghe thì có vẻ phổ biến, nhưng đó thực sự là cỏ nhân tạo. Nhưng bạn phải giao nó cho họ: Họ có một chuỗi cung ứng từ Astroturf mà họ phân phối đến một số khu vực nhất định và họ xoay vòng nó – nó lăn ngay trên người tôi.”

“Họ đã hoàn thành công việc tốt hơn nhiều so với việc các nhà sản xuất lỗi gây nghi ngờ cho cỗ máy của Henry Ford,” ông nói thêm.

Dự luật Giới hạn Thương mại Waxman đã được thông qua tại Hạ viện vào năm 2009 nhưng cuối cùng đã chết tại Thượng viện. Ông cho biết thông tin sai lệch về khí hậu, các nhóm tiền đen tối và ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đóng một vai trò quan trọng trong số phận của luật pháp. Ông nói với Politico rằng IPCC xác định hành vi này là một trở ngại đối với chính sách khí hậu sẽ là “lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thể không đi đến kết luận rằng họ đã bị lừa dối thông qua một chiến dịch thông tin sai lệch”.

Exxon nói riêng là chủ đề của sự chỉ trích Bởi vì những tiết lộ mà nó đã tài trợ cho các nhóm trong nhiều thập kỷ đã đặt ra nghi ngờ về sự chắc chắn rằng con người đang thúc đẩy biến đổi khí hậu, phần lớn thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch, mặc dù nghiên cứu nội bộ của chính họ đã xác nhận khoa học này.

Trong lịch sử, các hiệp hội thương mại như Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, vốn coi các công ty nhiên liệu hóa thạch là thành viên, đã vận động chống lại các hành động khí hậu. Cả hai gần đây đã sửa đổi lập trường của họ về khí hậu, mặc dù các nhà phê bình nhấn mạnh rằng họ không đi đủ xa trong việc kêu gọi các chính sách giảm phát thải khí nhà kính ở quy mô cần thiết để giữ cho nhiệt độ toàn cầu trong tầm kiểm soát.

READ  Các chiến binh ở Nigeria bắt cóc trẻ em từ một trường học Hồi giáo trong cuộc đột kích bắt cóc mới nhất

“Như đã nêu trong Khung hành động khí hậu, quy mô của các thách thức về khí hậu và năng lượng toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt đòi hỏi sự kết hợp của các chính sách của chính phủ, hành động của ngành và các khoản đầu tư đổi mới tiên tiến, và không có chỗ trong cuộc tranh luận này cho những thông tin sai lệch,” Megan Bloomgren, Chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách truyền thông của viện cho biết trong một tuyên bố: “Ngành công nghiệp của chúng tôi đi đầu và minh bạch về các vị trí mà chúng tôi đảm nhận và ủng hộ khi chúng tôi thực hiện các hành động có thể đo lường để giảm lượng khí thải và cung cấp năng lượng mà thế giới cần.”

Phòng Thương mại không thể đưa ra bình luận.

Robert Brull, một giáo sư về chính sách môi trường tại Đại học Brown, người đã đưa ra nhận xét cho IPCC thúc giục việc đưa phần thông tin sai lệch vào, nói với Politico rằng ông tò mò liệu phần này có được đưa vào phiên bản cuối cùng hay không vì cuối cùng các chính phủ phải chấp thuận nó.

Brule cho biết, sự năng động đã được ghi nhận rõ ràng trong các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, nhưng việc thừa nhận khoa học và luận điệu lệch lạc về lợi ích từ nhiên liệu hóa thạch có thể là hậu quả cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu và khí đốt, chẳng hạn như Ả Rập Xê Út và Nga.

Ông nói: “Đây không thực sự là một quyết định khoa học, đó là một quyết định chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *