Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm lực lượng gần Trung Đông bằng cách rút Lực lượng phản ứng nhanh hải quân khỏi Địa Trung HảiCNN

Theo các quan chức quốc phòng, một lực lượng phản ứng nhanh của hải quân dự kiến ​​sẽ rời phía đông Địa Trung Hải trong những tuần tới và quay trở lại Hoa Kỳ, nhằm cắt giảm đáng kể lực lượng của Hoa Kỳ trong khu vực.

Một quan chức cho biết nhóm sẵn sàng đổ bộ USS Bataan và Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 26 (MEU) dự kiến ​​sẽ bắt đầu hành trình tới Hoa Kỳ vào tháng 3, mặc dù thời gian khởi hành chính xác vẫn chưa rõ ràng. Lầu Năm Góc vẫn có thể quyết định giữ nhóm này ở lại khu vực nếu tình hình xấu đi nhanh chóng.

Lực lượng phản ứng nhanh trên biển được triển khai lần đầu tiên vào tháng 7 và được điều động đến khu vực vào tháng 10. Theo CNN, trước đây nó đã được mở rộng để duy trì ở phía đông Địa Trung Hải. Có khả năng tiến hành các hoạt động đổ bộ và một số hoạt động đặc biệt, Thủy quân lục chiến cũng được huấn luyện để hỗ trợ việc sơ tán, đó là một trong những lý do khiến họ được cử đi khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza. Nhưng khi chiến tranh bước sang tháng thứ năm, nhu cầu sơ tán công dân Mỹ đã không thành hiện thực.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận.

Mỹ duy trì một tàu sân bay hoặc tàu tấn công đổ bộ ở phía đông Địa Trung Hải ngay sau vụ tấn công ngày 7/10 ở Israel. Các tàu chiến này nhằm mục đích ngăn chặn các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực, chẳng hạn như Hezbollah ở Lebanon, làm leo thang tình hình vốn đã bất ổn và có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

READ  Úc thúc đẩy việc mở cửa trở lại trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 kỷ lục

Ít nhất là ở thời điểm hiện tại, các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực đã tạm dừng các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Sau một loạt các cuộc tấn công liên tục sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza – lực lượng Mỹ đã bị tấn công ít nhất 170 lần kể từ khi chiến tranh bắt đầu – không có cuộc tấn công nào vào lực lượng Mỹ trong hơn ba tuần. Việc ngừng đột ngột các cuộc tấn công diễn ra sau vụ tấn công một chiều bằng máy bay không người lái khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng và khoảng 70 người khác bị thương ở Jordan vào cuối tháng 1.

Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Chúng tôi chắc chắn hoan nghênh việc không có cuộc tấn công nào”. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ bằng các cuộc đình công của mình và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy nếu cần thiết, đồng thời chúng tôi sẽ làm như vậy vào thời gian và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn.”

Sự trở lại dự kiến ​​của USS Bataan sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ không có tàu chiến có khả năng vận hành máy bay chiến đấu ở phía đông Địa Trung Hải lần đầu tiên kể từ tháng 10. Nhóm Bataan bao gồm 4.000 Thủy thủ và Thủy quân lục chiến – gần 2.000 người trong số họ là thành viên của MEU thứ 26 – và mang theo hơn hai chục máy bay cánh cố định và cánh quay.

READ  Bolsonaro là mục tiêu điều tra đảo chính Brazil và bị yêu cầu giao nộp hộ chiếu

Mỹ vẫn có một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường ở phía đông Địa Trung Hải và các tàu chiến khác gần đó có thể được điều động tới khu vực nếu cần thiết. Nhóm tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower hiện đang hoạt động ở Biển Đỏ. Các máy bay chiến đấu F/A-18 của Hải quân từ tàu sân bay và các tàu khu trục của nhóm đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, cũng như liên tục ngăn chặn các vụ phóng của Houthi nhằm vào các tàu thương mại và hải quân. Trong một số trường hợp, Hoa Kỳ cũng đã phá hủy máy bay không người lái của hải quân.

Ngay sau ngày 7 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho nhóm tấn công tàu sân bay USS Gerald R. Ford tiến tới phía đông Địa Trung Hải. Vài ngày sau, nhóm tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được triển khai từ Hoa Kỳ và tiến tới khu vực. Nhóm đổ bộ sẵn sàng USS Bataan, vốn đã có mặt ở Vịnh Ô-man như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự xâm lược của Iran, cũng đã được điều đến vùng biển gần Israel.

Điều này đưa ba nhóm tàu ​​chiến chính, bao gồm hàng nghìn thủy thủ và Lực lượng phản ứng sẵn sàng của thủy quân lục chiến, đến Trung Đông cùng lúc, nơi tập trung lực lượng lớn của Mỹ để ứng phó với cuộc chiến ở Gaza.

READ  Scoop: Sau áp lực của Mỹ, Israel tham gia tuyên bố chỉ trích Trung Quốc

Nhưng vào tháng Giêng, khi cuộc chiến đã kéo dài ba tháng và không có dấu hiệu ngừng bắn vĩnh viễn, Hoa Kỳ bắt đầu rút một số lực lượng khỏi khu vực. Nhóm tấn công tàu sân bay Ford, đã được gia hạn nhiều lần, đã rời phía đông Địa Trung Hải vào đầu tháng 1, để được thay thế bởi Nhóm sẵn sàng đổ bộ Bataan và Lực lượng phản ứng nhanh hải quân.

Hoa Kỳ cũng đang tích cực làm việc để làm trung gian giảm bớt giao tranh dọc biên giới Lebanon giữa Israel và Hezbollah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *