Mỹ khẳng định Israel sẽ không tham gia kiểm tra bưu kiện thực phẩm

Lầu Năm Góc cho biết Israel “không tham gia kiểm tra” các gói thực phẩm được thả bằng máy bay qua Gaza hôm thứ Bảy trong một hoạt động chung với Jordan. Bưu điện Jerusalem.

Lầu Năm Góc cho biết: “Hàng hóa là thực phẩm đóng gói sẵn được kiểm tra tại thời điểm chế biến và trước khi giao hàng”. Ông không nêu chi tiết về cách thức kiểm tra hàng hóa cũng như địa điểm mà các máy bay thả dù khởi hành.

John Kirby, cố vấn truyền thông an ninh quốc gia của Nhà Trắng, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng việc thả 38.000 suất ăn sẵn tới Gaza được thực hiện với sự hợp tác của Không quân Hoàng gia Jordan. Ông cho biết: “Hoạt động này chứng kiến ​​việc dỡ 66 gói hàng viện trợ lên ba chiếc máy bay C-130, được chuyển đến những người cần nó nhất”. Đây là đợt airdrop thứ hai thuộc loại này, vì Jordan đã tiến hành đợt airdrop đầu tiên vào thứ Ba. Hoa Kỳ có kế hoạch thực hiện nhiều đợt thả dù hơn.

Các quốc gia khác, bao gồm cả Bỉ, muốn tiến hành các hoạt động tương tự như một giải pháp toàn diện cho vấn đề phân phối viện trợ mặt đất trong cuộc giao tranh đang diễn ra giữa Israel và Hamas, mà theo Liên hợp quốc, đã tạo ra cuộc khủng hoảng lương thực ở Dải lương thực. . Nhà của 2,3 triệu người.

READ  Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có cuộc hội đàm cá nhân đầu tiên kể từ tháng 10

Lãnh đạo phe đối lập Israel, MK Yair Lapid (Yesh Atid), đã nêu lên mối lo ngại về khía cạnh an ninh của các hoạt động như vậy khi ông nói chuyện với đảng của mình hôm thứ Hai tại Knesset. Trong bài phát biểu tấn công chính phủ do Thủ tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo, Lapid nói rằng họ “không đủ tư cách” để quản lý chiến tranh hoặc các biện pháp ngoại giao cần thiết xung quanh nó.

Các binh sĩ đứng gần chiếc Airbus A400M Atlas của Không quân Bỉ, chở đầy hàng viện trợ nhân đạo dự định thả dù xuống Gaza, tại sân bay quân sự Bỉ ở Melsbruck, Bỉ, ngày 4 tháng 3 năm 2024. (Ảnh: Reuters/Yves Herman)

Lapid lấy vấn đề về airdrop làm ví dụ, giải thích rằng “những đợt airdrop của người Mỹ và người Jordan vào Gaza đã không vượt qua được cuộc kiểm tra an ninh. Người Mỹ đã mất niềm tin vào chính phủ này. “Họ đã mất niềm tin vào khả năng quản lý chiến dịch bầu cử của Netanyahu.”

Israel kiểm tra hàng hóa vào Gaza

Văn phòng Điều phối các hoạt động của Chính phủ tại các vùng lãnh thổ của Israel, chịu trách nhiệm giám sát hàng hóa vào Gaza bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ, cho biết Israel đã tham gia vào các cuộc kiểm tra. Ông nói thêm: “Các gói viện trợ được thả bằng đường hàng không xuống Dải Gaza đều phải chịu sự kiểm tra an ninh trong đó các quan chức Israel cũng tham gia.”

Văn phòng Điều phối các Hoạt động của Chính phủ tại các Vùng lãnh thổ không cung cấp thêm thông tin chi tiết, và văn phòng của Hoa Kỳ hoặc Lapid cũng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách xử lý an ninh hoặc cách thức hàng hóa đã được vận chuyển bằng đường hàng không hoặc sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không trong tương lai sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không. được xử lý.

READ  CDC thêm 6 điểm đến vào danh sách rủi ro du lịch 'rất cao' cho Covid-19, bao gồm Bahamas

Israel áp đặt quyền kiểm soát chặt chẽ việc kiểm tra hàng hóa vào Gaza để đảm bảo rằng không có vũ khí hoặc vật liệu nào có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí được buôn lậu vào Dải này để giúp Hamas trong cuộc chiến chống lại Israel. Điều này bao gồm cơ chế kiểm tra hàng hóa vào Gaza qua biên giới Rafah của Ai Cập.

Trước chiến tranh, có ba tuyến đường bộ vào Gaza, hai tuyến do Israel kiểm soát tại Kerem Shalom và Erez và tuyến thứ ba tại Rafah dưới sự kiểm soát của Ai Cập. Rafah và Erez được coi là lối qua đường dành cho người đi bộ trong khi Kerem Shalom là con đường chính để vận chuyển hàng hóa vào khu vực này. Vì lý do an ninh, Israel từ lâu đã kiểm soát vùng trời và vùng biển của Gaza. Không có cảng ở Gaza cho các tàu chở hàng lớn và Gaza chỉ có một sân bay trong một thời gian ngắn từ năm 1998 đến năm 2001.

Các đợt thả dù của Jordan và Mỹ đánh dấu lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ máy bay không phải của Israel bay qua không phận của Gaza.

Yona Jeremy Pope đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *