Mỹ lo ngại hành động quân sự của Triều Tiên sẽ tạo ra hỗn loạn trước bầu cử: Báo cáo

Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Hình ảnh Vladimir Smirnov/Getty

  • NBC News đưa tin giới chức Mỹ lo ngại Triều Tiên sẽ có hành động quân sự trước cuộc bầu cử Mỹ.
  • Các quan chức cấp cao nói với tờ báo rằng động thái như vậy có thể được Vladimir Putin khuyến khích.
  • Triều Tiên và Nga đã thiết lập quan hệ quân sự chặt chẽ trong những năm gần đây.

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho hành động quân sự có thể xảy ra của Triều Tiên – có lẽ được khuyến khích bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin – trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. Tin tức NBC Trích dẫn sáu quan chức cấp cao của Mỹ.

Họ nói thêm rằng động thái như vậy có thể nhằm mục đích tạo ra sự hỗn loạn ở một nơi khác trên thế giới khi quá trình bầu cử leo thang.

Một quan chức tình báo Mỹ nói thêm: “Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc Triều Tiên sẽ khiêu khích trong năm nay. Vấn đề chỉ là họ leo thang đến mức nào”.

Sau bản tin của NBC News, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Donald Trump cho biết: “Điều bất ngờ duy nhất trong tháng 10 sẽ là vẻ mặt sốc” của các phóng viên khi Trump tái đắc cử.

READ  Nữ hoàng Elizabeth sẽ không trở lại London để bổ nhiệm một Thủ tướng Anh mới lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình

Cảnh báo của các quan chức được đưa ra trước cuộc gặp tiềm năng giữa Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un và Putin, mà Điện Kremlin tuyên bố hồi đầu tuần là “đang chuẩn bị”.

Agence France-Presse dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Sáu: “Tổng thống Putin đã chủ động mời đến thăm chính thức Triều Tiên. Việc chuẩn bị đang được thực hiện cho chuyến thăm. Chúng tôi sẽ công bố ngày của chuyến thăm vào thời điểm thích hợp. .”

Nga và Triều Tiên đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Về phần mình, Triều Tiên đã gửi đạn dược tới Moscow, bề ngoài là để hỗ trợ lực lượng của Putin trong cuộc chiến chống Ukraine, nhưng cũng để tận dụng cơ hội thử nghiệm thiết bị của nước này trên chiến trường, Reuters đưa tin. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Đổi lại, Triều Tiên “mong đợi Nga cung cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến và bí quyết công nghệ để tăng cường đáng kể các chương trình phòng thủ, hạt nhân và không gian của nước này”, trung tâm nghiên cứu cho biết.

Sáu quan chức Mỹ cũng nói với NBC News rằng chính quyền Biden lo ngại mối quan hệ này có thể dẫn đến những phát triển lớn về năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

READ  Taliban nói phụ nữ ở Afghanistan nên ăn mặc kín đáo ở nơi công cộng: NPR

Tuy nhiên, một quan chức cho rằng, Trung Quốc có thể không muốn bất ổn trong khu vực và do đó Nga có thể miễn cưỡng can thiệp trước cuộc bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, Rachel Minyoung Lee, thành viên cấp cao trong Chương trình North 38 tại Trung tâm Stimson, bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên tăng cường quan hệ với Nga. Kim có thể được khuyến khích Thực hiện hành động quân sự hoặc ngoại giao tích cực hơn trong những năm tới.

“Tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật” mới của Triều Tiên tại lễ hạ thủy năm 2023.
KCNA qua Reuters

Triều Tiên đã gửi một lượng lớn viện trợ quân sự cho Nga.

Đến tháng 11 năm 2023, một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã gửi cho Moscow hơn một triệu quả đạn pháo để tăng cường nỗ lực chiến tranh.

Nhưng đầu tháng này, văn phòng Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin nói với Reuters rằng vũ khí do Triều Tiên cung cấp dường như có tỷ lệ hỏng hóc cao.

Văn phòng của Kostin cho biết: “Khoảng một nửa số tên lửa của Triều Tiên đã mất quỹ đạo được lập trình và phát nổ trên không, và trong những trường hợp như vậy, mảnh vỡ không thể được thu hồi”, văn phòng của Kostin cho biết, trích dẫn cuộc kiểm tra mảnh vỡ của 21 trong số khoảng 50 tên lửa đạn đạo do Triều Tiên cung cấp. và do Triều Tiên phóng đi. Nga từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 2.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *